Cổng thông tin:Sinh học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cổng tri thức Sinh học

Sinh họckhoa học về sự sống (bắt nguồn từ Hy Lạp bios là sự sống, và logos là môn học). Nó miêu tả những đặc điểm và tập tính của sinh vật, cách thức các cá thểloài tồn tại, và những tác động qua lại lẫn nhau và với môi trường.

Sinh học bao hàm nhiều ngành học khác nhau được xây dựng dựa trên những nguyên lý riêng. Các môn học này có mối quan hệ qua lại với nhau, giúp ta hiểu về sự sống với các mức độ, phạm vi khác nhau.

Các bài tiêu điểm

Tắc kè lùn quần đảo Virgin Sphaerodactylus parthenopion
Tắc kè lùn quần đảo Virgin Sphaerodactylus parthenopion

Tắc kè lùn quần đảo Virgin (danh pháp khoa học: Sphaerodactylus parthenopion) là một trong hai loài tắc kè mang danh hiệu "loài bò sát nhỏ nhất trên thế giới" (loài kia là tắc kè lùn Jaragua S. ariase). Nó được tìm thấy trên ba hòn đảo trong quần đảo Virgin thuộc Anh: Virgin Gorda, Tortola, và đảo Moskito. S. parthenopion được phát hiện vào năm 1964 và được cho rằng là họ hàng gần của loài tắc kè lùn Sphaerodactylus nicholsi sống ở Puerto Rico gần đó. Nó chia sẻ chung vùng phân bố với tắc kè nhỏ vảy lớn (S. macrolepis) vốn sinh sống trên các lá cây mục. Trái với S. macrolepis, S. parthenopion sinh sống trên các sườn đồi khô hơn mặc dù chúng cũng ưa thích các khu vực ẩm ướt nằm dưới các tảng đá vì chúng thiếu các cơ chế ngăn chặn việc mất nước - một vấn đề hóc búa do kích thước quá nhỏ của con vật. Tắc kè lùn quần đảo Virgin có màu nâu sậm ở mặt lưng - thường đi kèm với những vết lốm đốm sẫm màu. Trung bình, chiều dài của chúng là khoảng 18 mm (0,71 in) tính từ mõm tới lỗ huyệt và kích thước gần như nhỏ bằng đồng 10 xu Hoa Kỳ. Con vật có cân nặng tối đa chỉ chừng 0,15 g (0,0053 oz). Tại vùng sau mắt và trên đỉnh cổ có những vằn màu nhạt, đây là một đặc điểm nhận dạng loài tắc kè này. Màu sắc của con đực và con cái không có gì khác biệt nhau, trong khi con cái thì to hơn con đực một chút. Khi rụng hay đứt đuôi thì đuôi của con vật có thể tự mọc lại được. Không có nhiều thông tin về đặc điểm sinh học cũng như quần thể của loài vật này được biết đến.

Bạn có biết...

...sếu đầu đỏ là loài chim có cổ cao nhất trong các loài chim biết bay...
...trung tử là bào quan quan trọng trong quá trình phân bào nhưng không có trong các tế bào thực vật..
...sequence trong sinh họctrình tự còn ở toán họcdãy?
...HMM là viết tắt của mô hình Markov ẩn..
...sách đỏ IUCN bản mới nhất (2004) đã sắp xếp lại hệ thống phân chia so với bản năm 1997
...Sắc đỏ yên chi là do chất axít carminic (C22H20O13) trong con bọ yên chi gốc từ Mexico
...Rùa Hồ Gươm có thể là một loài rùa mới với danh pháp khoa học là Rafetus leloii

Tham gia xây dựng Chủ đề Sinh học


Viết hay dịch bài mới (gõ tên bài vào ô rồi ấn nút Viết trang mới):Bàn giúp đỡ

Đặt câu hỏi về các vấn đề trong lĩnh vực Sinh học tại Bàn giúp đỡ Sinh học (xem Hướng dẫn tìm kiếm)

  • Cấu tạo của dạ dày có đặc điểm gì để phù hợp với chức năng tiêu hóa?
  • Cấu tạo nào của xương phù hợp với chức năng của nó?
  • Sự khác nhau về sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp ở thực vật?

xem trả lời

Bạn có thể tham khảo cách đóng góp và thảo luận với các thành viên cùng quan tâm đến lĩnh vực sinh học như: Viebio Casablanca1911, Tttrung, Silviculture, Meotrangden, Hungda...

Tra thuật ngữ theo chuyên ngành

Các dự án

Hình ảnh đẹp

Cánh hoa Dâm bụt (ảnh Wikimedia Commons bình chọn)
Quả dương đào
  • Kiwi (tên khoa học Actinidia deliciosa), một loại trái cây và dược liệu có nguồn gốc từ Thiểm Tây, Trung Quốc.
Một con chim công Ấn Độ (Pavo cristatus) đang xòe đuôi
  • Công là tên gọi cho một số loài chim thuộc họ Trĩ (Phasianidae), có tên Latinh là Pavo muticus (công, công lục hay công Java), Pavo cristatus (công lam hay công Ấn Độ) hoặc Afropavo congensis (công Congo) và một số loài của chi Polyplectron mà tên gọi thuần Việt của chúng là gà tiền.
Cà chua bổ đôi
  • Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A.
Lá và hoa sen hồng (Nelumbo nucifera).
  • Sen hồng (các tên gọi khác sen đỏ, sen Ấn Độ; trong các thư tịch Phật giáo và văn học tại Việt Nam, sen hồng còn được gọi bằng các tên gốc Trung văn như hà hoa (荷花), liên (hoa) (蓮(花)), (thủy) phù dung ((水)芙蓉), hạm đạm (菡萏), phù cừ (芙蕖), thủy chi (水芝)) có tên khoa học là Nelumbo nucifera, từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập cùng với một loài hoa súng có quan hệ họ hàng gần gũi có tên gọi dài dòng là hoa sen xanh linh thiêng sông Nin (Nymphaea caerulea); và hoa, quả cũng như các đài hoa của cả hai đã được họa lại khá rộng rãi như là một kiểu kiến trúc ở những nơi cần các hình ảnh linh thiêng.
Hổ vươn vai, biểu tượng của năm Canh Dần 2010
  • Hổ (còn gọi là cọp, hùm, ông ba mươi) (Panthera tigris) là động vật có vú thuộc họ Mèo (Felidae), là một trong bốn loại "mèo lớn" thuộc chi Panthera, là một loại thú dữ ăn thịt sống.

Các liên kết ngoài

Tin mới