Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Tập tin”

n
Đã lùi lại sửa đổi của Minhtuan161109 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Tuanminh01
(đ đ)
n (Đã lùi lại sửa đổi của Minhtuan161109 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Tuanminh01)
Thẻ: Lùi tất cả
'''Tập tin''' (viết tắt cho '''tập thông tin'''; còn được gọi là '''tệp''', '''tệp tin'''); [[tiếng Anh]]: '''file'''; là một tập hợp của thông tin được đặt tên. Thông thường thì các tập tin này chứa trong các thiết bị lưu trữ như [[ổ đĩa cứng|đĩa cứng]], [[đĩa mềm]], [[CD]], [[DVD]] cũng như là các loại chip điện tử dùng kĩ thuật [[flash]] có thể thấy trong các ổ nhớ có [[giao diện]] USB. Nói cách khác, tập tin là một dãy các [[bit]] có tên và được chứa trong các thiết bị lưu trữ dữ liệu [[kỹ thuật số]].
 
== Đặc điểm ==
* Một tập tin luôn luôn kết thúc bằng 1 ký tự đặc biệt (hay dấu kết thúc) có mã [[ASCII]] là 255 ở [[hệ thập phân]]. Ký tự này thường được ký hiệu là EOF (từ chữ ''End Of File'').
* Một tập tin có thể không chứa một thông tin nào ngoại trừ tên và dấu kết thúc. Tuy nhiên, điều này không hề mâu thuẫn với định nghĩa vì bản thân tên của tập tin cũng đã chứa thông tin. Những tập tin này gọi là '''tập tin rỗng''' hay '''tập tin trống'''.
* Độ dài (kích thước) của tập tin có thể chỉ phụ thuộc vào khả năng của [[máy tính]], khả năng của [[hệ điều hành]] cũng như vào [[phần mềm ứng dụng]] dùng nó. Đơn vị nhỏ nhất dùng để đo độ dài của tập tin là [[byte]]. Độ dài của tập tin không bao gồm độ dài của tên tập tin và dấu kết thúc.
 
== pờThuộc rô pe titính ==
 
Những đặc tính và giới hạn của tập tin gọi là '''pờthuộc rô pe titính''' của tập tin.
 
=== Các loại pờ rô pe tithuộc tính ===
 
Tùy theo [[hệ thống tập tin]] mà các thuộc tính này có thể khác nhau.
: Ví dụ: Trong các tập tin hình vẽ đồ họa thì các tập tin kiểu ''Bitmap'' (các tệp hình có đuôi là.bmp) có định dạng hoàn toàn khác với các tập tin kiểu ''Tagged Image File Format'' (đuôi của loại tập tin này là.tif) và cũng khác với tập tin kiểu ''Joint Photographic Experts Group'' (với các đuôi có dạng.jpg hay.jpeg).
 
== nêmTên ==
* Tùy theo hệ điều hành mà có thể có các quy ước về tên tập tin.
* Độ dài của tên tập tin tùy thuộc vào [[hệ thống tập tin]].
* [[Sao chép tập tin]]
 
zcc m,fdbsjkhfhskjf
[[Thể loại:Tập tin|*]]
[[Thể loại:Dữ liệu máy tính]]