Khác biệt giữa các bản “Lá chắn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎top: replaced: tam giác → tam giác using AWB
n (→‎top: replaced: ) → ), chiều rộng → chiều rộng using AWB)
n (→‎top: replaced: tam giác → tam giác using AWB)
Trong thời tiền sử và trong thời đại của những nền văn minh đầu tiên, khiên được làm bằng gỗ, da động vật, lau sậy hoặc gỗ mỏng được đan lát hoặc bện lại. Trong thời cổ đại, [[Giai đoạn Di cư|Cuộc xâm lược của người man rợ]] và [[Trung Cổ|thời Trung cổ]], chúng thường được làm bằng cây dương, hoặc một loại gỗ chống chẻ khác, được bọc trong một số trường hợp bằng vật liệu như da thuộc hoặc da thô và thường được gia cố bằng kim loại bọc ngoài, viền ngoài hoặc gia cố bằng các dải băng kim loại. Khiên được bộ binh, hiệp sĩ và kỵ binh sử dụng.
 
Tùy thuộc vào thời đại và địa điểm, khiên có thể là hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, hình chữ nhật, hình [[tam giác]], hình hai cạnh hoặc vỏ sò. Đôi khi, chúng mang hình dạng của hình thoi, hoặc có những lỗ tròn trên nền hình chữ nhật có thể là một lỗ cho mắt nhìn xuyên qua khi được sử dụng trong chiến đấu. Tấm khiên được giữ bởi một tay cầm trung tâm hoặc bằng dây đai với một số đi qua hoặc xung quanh cánh tay của người dùng và một hoặc nhiều tay cầm được giữ bằng tay.
 
Thông thường các tấm khiên được trang trí bằng một mô hình sơn hoặc một đại diện động vật để thể hiện quân đội hoặc gia tộc của họ. Những thiết kế này được phát triển thành các thiết bị [[Huy hiệu học|huy hiệu được]] hệ thống hóa trong thời [[Trung kỳ Trung Cổ|Trung cổ]] cho mục đích nhận dạng chiến trường. Ngay cả sau khi đưa thuốc súng và súng vào chiến trường, khiên vẫn tiếp tục được sử dụng bởi một số nhóm. Ví dụ, vào thế kỷ 18, các chiến binh vùng cao Scotland thích sử dụng những chiếc khiên nhỏ được gọi là targes, và vào cuối thế kỷ 19, một số dân tộc không công nghiệp hóa (như chiến binh người Zulu) đã sử dụng chúng khi tiến hành chiến tranh.

Trình đơn chuyển hướng