Người Zulu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Zulu
Tổng dân số
10.659.309 (số liệu năm 2001)[1]
Khu vực có số dân đáng kể
 Nam Phi
KwaZulu-Natal7,6 triệu[1]
Gauteng1,9 triệu[1]
Mpumalanga0,8 triệu[1]
Free State0,14 trệu[1]
Ngôn ngữ
Zulu
(nhiều người cũng nói được tiếng Anh, Bồ Đào Nha, tiếng AfrikaansXhosa)
Tôn giáo
Kitô giáo, Tôn giáo truyền thống châu Phi
Sắc tộc có liên quan
Bantu · Nguni · Xhosa · Swazi · Khoisan  · Ndebele

Zulu (tiếng Zulu: amaZulu) là nhóm dân tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất của Nam Phi. Người Zulu tổng cộng có 11-12 triệu người tập trung sinh sống chủ yếu tại tỉnh KwaZulu - Natal, đông nam Nam Phi. Một số lượng nhỏ người Zulu cũng sinh sống ở Zimbabwe, Zambia, Tanzania và Mozambique. Ngôn ngữ của họ, tiếng Zulu, là một ngôn ngữ Bantu; cụ thể hơn, thuộc phân nhóm Nguni. Vương quốc Zulu đã đóng một vai trò lớn trong lịch sử Nam Phi trong thế kỷ 19 và 20.

Người Zulu xem chỗ ở của mình như một thiên đường trên Trái Đất. Zulu theo ngôn ngữ bản xứ có nghĩa là thiên đường. Người Zulu xem trọng sự trinh tiết. Nam nữ thanh niên đều phải trải qua sự kiểm tra trinh tiết. Ngôi nhà Zulu truyền thống gồm những túp lều và trại gia súc. Những túp lều được xây cạnh nhau tạo thành hình lưỡi liềm. Người đứng đầu gia đình ở trung tâm, với túp lều của người vợ cả bên phải, túp lều người vợ yêu ở bên trái. Gia súc tập trung ở giữa để được bảo vệ tối đa bằng rào gai khỏi kẻ cướp hay động vật hoang dã. Gia súc là thước đo sự giàu có của một người đàn ông và là phương tiện trao đổi: giá cưới vợ, đổi thịt và sữa, da bò làm quần áo và là vật hy sinh cúng tổ tiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e International Marketing Council of South Africa (ngày 9 tháng 7 năm 2003). “South Africa grows to 44.8 million”. southafrica.info. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 5 năm 2005. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2005. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]