Đền của những câu khắc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Ngôi đền của những câu khắc

Ngôi đền của những câu khắc là một trong những kim tự tháp bực thang có cấu trúc lớn nhất tại Trung Mỹ được xây dựng bởi người Maya, ở khu bao tồn di tích Maya Palenque nằm tại bang Chiapas, México ngày nay. Kiến trúc của ngôi đền cụ thể được thiết kế dành cho đài tưởng niệm K'inich Janaab' Pakal,[1] một ajaw cai trị xứ Palenque hơn 70 năm trong thế kỷ thứ bảy. Nó được xây trong những năm cuối cùng của ajaw K'inich Janaab' Pakal và được hoàn thành bởi người con trai ông K'inich Kạn B'alam II.[2] Ngôi đền có ý nghĩa rất quan trọng với công việc nghiên cứu về Maya cổ đại, bởi lẽ, rất nhiều những bản khắc chữ tượng hình được tìm thấy trên các cột trụ và hầm mộ của Pakal.[3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Guenter, Stanley (16 tháng 6 năm 2018). “The Tomb of K’inich Janaab Pakal: The Temple of the Inscriptions at Palenque” (PDF). Mesoweb Articles. Mesoweb. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2008. 
Robertson, Merle Greene (1983). The Sculpture of Palenque. Volume I: The Temple of Inscriptions. New Jersey: Princeton University Press. ISBN 0-691-03560-1. 
Stierlin, Henri (2001). The Maya: Palaces and Pyramids of the Rainforest. London; New York: Taschen. ISBN 3-8228-1241-2.