Địa y

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình dáng một số loài địa y
Nếu để ý nhìn trên thân các cây gỗ ta thấy có những mảng vảy màu xanh xám bám chặt vào vỏ cây. Đó chính là địa y.

Địa y là một dạng sinh vật đặc biệt được hình thành do sự cộng sinh giữa một số loại tảonấm. Các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo nhờ có chất diệp lục, sử dụng chúng để chế tạo chất hữu cơ nuôi sống cả hai bên. Trong cuộc sống chung này tảo và nấm đều có vai trò nhất định, không bên nào lệ thuộc hoàn toàn vào bên nào.Hình thực đó gọi là cộng sinh.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cấu tạo của địa y gồm những sợi tảo màu xanh nằm xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.

Hình dáng, nơi sống[sửa | sửa mã nguồn]

Bên ngoài địa y có thể hình vẩy, đó là những bản mỏng, dinh chặt vào vào vỏ cây, cành cây cũng có thể địa y nhìn như cành cây rủ xuống trông giông một cành cây nhỏ phân nhánh, cung đôi lúc giống như một bụi sợi mắc vao cây. Địa y thương sống trên các thân cây khô. Ở miền núi thì thường dễ gặp đia y hơn các vùng khác.

  • Cộng sinh là hình thức sống chung giữa 2 cơ thể sinh vật địa y được coi là tiên phong mở đường vì chúng phân huỷ đá thanh đất nói chung địa y rất có ích trong cuộc sống

Vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Vì địa y rất phổ biến trong thiên nhiên và sống được ở nơi khô cằn nên chúng đóng vai trò "tiên phong mở đường". Chúng phân hủy đá thanh đất và khi chết đi tạo thanh lớp đất mùn nhiều dinh dưỡng là nguồn thức ăn cho các thực vật đến sau. Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc Cực. Ngoài ra địa y cũng có giá trị kinh tế như làm phẩm nhuộm và làm thuốc.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]