Động vật lây truyền bệnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chuột là động vật truyền bệnh cho con người, chúng vừa là vật trung gian truyền bệnh, vừa là vật chủ của nhiều loại bệnh hay gặp của con người

Động vật lây truyền bệnh (zoonosis) hay còn gọi chính xác hơn là bệnh lây truyền từ động vật hoặc bệnh lây nhiễm từ động vật là các bệnh truyền nhiễm của động vật (thường là động vật có xương sống, các loài thú, đa số là vật nuôi) có thể lây truyền sang con người. Thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: ζῷον: Tức là "động vật" và νόσος (nosos) tức là "ốm bệnh".

Đại cương[sửa | sửa mã nguồn]

Các bệnh hiện đại chủ yếu như bệnh virus Ebolasalmonellosis là các bệnh truyền nhiễm từ động vật. HIV là một bệnh lây truyền từ người sang người vào đầu thế kỷ 20 (lây từ linh trưởng), mặc dù hiện nay nó đã tiến hóa thành một căn bệnh duy nhất của con người. Hầu hết các chủng cúm gây nhiễm cho người đều là bệnh của con người, mặc dù nhiều chủng cúm lợn và cúm là bệnh truyền nhiễm, những virut này thỉnh thoảng kết hợp lại với chủng cúm người và có thể gây ra đại dịch như bệnh cúm lợn Tây Ban Nha năm 1918 hoặc cúm lợn năm 2009.

Dịch Taenia solium là một trong những bệnh nhiệt đới bị bỏ quên với sức khoẻ cộng đồng và thú y quan tâm ở các vùng đang có dịch. Bệnh đậu mùa có thể do một loạt các mầm bệnh bệnh như vi rút, vi khuẩn, nấmký sinh trùng; trong số 1.415 mầm bệnh được biết là gây bệnh cho người, 61% là bệnh truyền nhiễm từ động vật (zoonotic). Hầu hết các bệnh ở người có nguồn gốc từ động vật; tuy nhiên, chỉ những bệnh thường liên quan đến sự lây truyền từ động vật sang người, như bệnh dại, được xem là bệnh truyền nhiễm từ động vật trực tiếp.

Trong cơ chế lây nhiễm trực tiếp, bệnh truyền trực tiếp từ động vật sang người thông qua các phương tiện như không khí (cúm) hoặc qua vết cắn của động vậtnước bọt (bệnh dại) hoặc bị các động vật cào cấu hoặc đơn giản là liếm, tiếp xúc với vết thương hở của con người. Ngược lại, sự lây truyền cũng có thể xảy ra thông qua một loài trung gian hay vật trung gian truyền bệnh (gọi là vector), mang mầm bệnh mà không bị nhiễm bệnh. Khi con người bị nhiễm bệnh từ động vật, nó được gọi là zoonosis.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]