Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dịch cúm Tây Ban Nha
Những người lính từ Fort Riley, Kansas, bị bệnh cúm Tây Ban Nha tại một bệnh viện ở Camp Funston
Những người lính từ Fort Riley, Kansas, bị bệnh cúm Tây Ban Nha tại một bệnh viện tại Camp Funston
Dịch bệnhCúm
Chủng virusH1N1
Vị tríToàn thế giới
Thời gianTháng 1 năm 1918 – Tháng 12 năm 1920
Nguồn gốcKhông rõ
Trường hợp xác nhận500 triệu người(ước tính)[1]
Tử vong
17–50 triệu người (ước tính)

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 là một đại dịch cúm chết người một cách bất thường, vụ dịch cúm đầu tiên của hai đại dịch liên quan đến vi rút cúm A H1N1[2]. Người bệnh sẽ xảy ra các triệu chứng cúm điển hình như ớn lạnh, sốt, mệt mỏi, và thường sẽ hồi phục sau vài ngày. Dịch cúm xảy ra trong giai đoạn xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Ở thời điểm đó, người ta không biết nguồn gốc của chủng cúm ở đâu. Nguyên nhân được đặt tên là đại dịch cúm Tây Ban Nha vì Tây Ban Nha là quốc gia bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Nhà vua Alfonso XIII của Tây Ban Nha cũng đã bị nhiễm cúm

Hầu hết các đợt bùng phát dịch cúm khác làm tử vong một cách không tương xứng khi giết bệnh nhân vị thành niên, người già, hoặc đã bị suy yếu; Ngược lại đợt dịch bệnh năm 1918 chủ yếu là giết người lớn trẻ khỏe mạnh trước. Nghiên cứu hiện đại, sử dụng vi rút lấy từ thi thể của nạn nhân đông lạnh, đã kết luận rằng virus giết chết qua một cơn bão cytokine (phản ứng quá mức của hệ miễn dịch của cơ thể). Các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của thanh niên gây tàn phá cơ thể, trong khi hệ thống miễn dịch yếu hơn của trẻ emngười lớn trung niên dẫn đến tử vong ít hơn trong số những nhóm. Có một thực tế rằng, binh lính Mỹ chết vì cúm còn nhiều hơn bị giết. 40% Hải quân Mỹ bị cúm, 36% quân đội bị bệnh, việc quân đội di chuyển trên các con tàu và xe lửa tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Số người tử vong vì dịch cúm được ước tính là khoảng 20-50 triệu người, tuy nhiên, cũng có ước tính khác lên đến 100 triệu, tương đương với 1/20 dân số thế giới lúc bấy giờ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn không biết được con số chính xác.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha đã gây ra thiệt hại nặng nề cho con người, khiến cho nhiều gia đình mất người thân, để lại nhiều góa phụ và trẻ mồ côi. Các nhà tang lễ rơi vào tình trạng quá tải, các thi thể chất đống. Nhiều gia đình đã tự đào mộ cho thành viên của họ. Về mặt kinh tế, tại Hoa Kỳ, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì có nhiều nhân viên bị bệnh. Nền nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng trầm trọng vì không có đủ công nhân để thu hoạch mùa màng ở các nông trại. Các cơ sở y tế địa phương đóng cửa gây khó khăn trong việc cản trợ sự lây lan của dịch.

Mùa hè năm 1919, dịch bệnh kết thúc do những người nhiễm đã chết hoặc những người nhiễm đã miễn dịch với loại bệnh này. Gần 90 năm sau, các nhà khoa học đã tuyên bố một nhóm gồm ba gen cho phép làm suy yếu ống phế quảnphổi của nạn nhân, nó dọn đường cho bệnh nhân mắc viêm phổi do vi khuẩn. Cho đến nay, dịch cúm Tây Ban Nha vẫn là một dịch bệnh nguy hiểm và gây tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

7. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/dai-dich-cum-tay-ban-nha-1918/

Bản mẫu:Nhiễm trùng