Đức Lạc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đức Lạc là xã thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.

Xã Đức Lạc bắc giáp xã Đức Long, Đức Hoà, nam giáp xã Đức Đồng, tây giáp các xã Đức Giang, Ân Phú (ở tả ngạn), đông giáp xã Đức Lập. Diện tích tự nhiên 715,88 ha; dân số 4,173 người (2.214 nữ).

Đức Lạc là một xã thuần nông. Khi nông nhàn, phần lớn các gia đình làm thêm nghề đan đồ tre (thúng, mủng, dần, tràng). Có người khéo tay đan được những bức hoành phi cải chữ: "phúc, lộc, thọ" rất đẹp.

Đường sắt Bắc – Nam chạy qua xã, có nhà ga Đức Lạc và tỉnh lộ 5 nối đường 8 lên Vũ Quang, đoạn qua xã có cầu cố Bá đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở đây.

Xã có trường tiểu học (khoảng 400 học sinh/năm); trường phổ thông cơ sở (khoảng 290 học sinh/năm) và một trường mầm non. Hàng năm có khoảng 60 em theo học PTTH và khoảng 20-30 em vào các trường đại học, cao đẳng. Hiện có 14 – 15 người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ.

Đức Lạc có nhiều đình, đền có tiếng trong vùng. Đình Đồng Lạc có 3 gian rộng để họp làng, được sử dụng làm trụ sở, lớp học.

Đức Lạc có hai nhà thờ Thiên Chúa. Nhà thờ họ Hoà Yên ở rú Vua (thuộc xứ giáo các họ Đồng Cường) và Chợ Nướt (nay không còn).

Tân Thượng[sửa | sửa mã nguồn]

Thôn Tân thượng trước đây là hai thôn Tân Hoà và Thượng hoà sau đó được nhập làm một nên có tên là Tân Thượng.

Chợ Nướt[sửa | sửa mã nguồn]

Chợ Nướt được xây dựng tại thôn Tân Thượng xã Đức Lạc. Chợ được họp vào buổi sáng các ngày 3, 6,9, 13,16,19,23,26,29 (âm lịch) chợ phục vụ chủ yếu cho nhân dân các xã Đức Lạc, Đức Hoà, Đức Đồng, Đức Giang và Ân Phú.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]