Đức Ninh Đông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

d

Đức Ninh Đông

Picto infobox map.png
Phường
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Tỉnh Quảng Bình
Thành phố Đồng Hới
Thành lập 2004[1]
Địa lý
Tọa độ: 17°27′20″B 106°36′43″Đ / 17,45556°B 106,61194°Đ / 17.45556; 106.61194Tọa độ: 17°27′20″B 106°36′43″Đ / 17,45556°B 106,61194°Đ / 17.45556; 106.61194
Diện tích 3,14 km²[2]
Dân số (2004)
Tổng cộng 5037 người[2]
Mật độ 1604 người/km²
Khác
Mã hành chính 18880[2]

Đức Ninh Đông là một phường thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Phường Đức Ninh Đông có diện tích 3,14 km², dân số năm 2004 là 5037 người,[2] mật độ dân số đạt 1604 người/km².

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 07/2004/NĐ-CP
  2. ^ a ă â b “Mã số đơn vị hành chính Việt Nam”. Bộ Thông tin & Truyền thông. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ máy lãnh đạo

Họ và tên

Chức danh

Hoàng Mạnh Châm

Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND phường

Đặng Ngọc Thất

P. Bí thư Thường trực

Hoàng Thị Hoà

P. Chủ tịch HĐND phường

Bùi Minh Triển

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường

Bùi Hồng Quân

P. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường

Bùi Quang Vinh

P. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường

Bùi Thị Thê

Chủ tịch UBMT phường

Bùi Ngọc Quýt

Văn phòng Ủy ban Nhân dân phường

Người phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới, Quảng Bình) có gốc gác ở các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Thái Bình... di cư vào Đồng Hới từ hơn 400 năm trước. Phường nằm trên mảnh đất dài, như ngón chân con chim khổng lồ duỗi ra. Nhiều người nói vui là có lẽ do vậy nên người Đức Ninh Đông mới có tiếng nói tựa như... chim hót,hoặc nhanh như rồng bày.

Ngay người Đức Ninh Đông cũng thừa nhận là họ nói rất nhanh. Họ phát âm chuẩn nhiều từ, ngữ âm, thổ âm nhưng nó hơi nặng một tí, khi nói lại lên bổng xuống trầm, nhấn mạnh những lời nói đúng của mình. Nhưng nếu hai người Đức Ninh Đông nói chuyện với nhau bằng 100% từ ngữ và giọng điệu của họ, người ngoài địa phương khác dù có lắng tai nghe cũng không hiểu.

Những người lão làng và sống lâu năm ở làng này nói, người phường Đức Ninh Đông, giải thích người địa phương này nói không đúng được các chữ có từ đứng đầu như s,tr, d... Với các từ này họ sẽ nói sang th, t, r. Hoặc chữ l, n thì nói như một số tỉnh phía bắc sang n, l. Thanh ngang nhiều lúc họ phát âm như thanh huyền, như không thành ra khồng, ăn thành ằn, ba thành bà... Ngược lại, trong một số trường hợp, đôi khi chữ có thanh huyền họ phát âm ra thành thanh ngang, như ngày lại nói thành ngay,tương tự như các tỉnh giáp thủ đô hoặc là thủ đô.

Chữ có dấu hỏi, dấu ngã là khó nói nhất nên người dân thường phát âm chữ hỏi thành ra lơ lớ giữa hoi, hói, hòi, hoặc chữ ngủ nghe na ná chữ ngù, ngũ, ngụ... như đang luyến láy một nốt nhạc. Bởi vậy, người Đức Ninh Đông đi ra khỏi làng hoặc khi tiếp xúc với người khác thường chuyển sang nói bằng giọng Bắc, hay giọng các địa phương khác ở Đồng Hới. Người đi làm việc cho Nhà nước, hay đi làm ăn xa cũng phải vậy để giao tiếp được dễ dàng hơn.

Nhưng dù có đi xa, người Đức Ninh Đông luôn ý thức giữ gìn giọng nói của mình. Nhà bà Hoàng Thị Hường (81 tuổi) nằm sát ngay ranh giới hai phường Đức Ninh Đông và Nam Lý (thuộc phường Nam Lý) và chỉ cách nhau cái ngõ nhỏ. Vậy nhưng chưa bao giờ bà quên giọng nói gốc gác Đức Ninh Đông của mình. Khi "sang" giao thương, giao dịch làm ăn với người Nam Lý bà nói giọng Nam Lý, về nhà bà lại nói với cháu con giọng gốc của mình. "Quê ai nói giọng quê đó.

Nghiên cứu về văn hóa dân gian, ông Nguyễn Văn Tăng, nguyên chánh văn phòng Hội Di sản văn hóa văn nghệ tỉnh Quảng Bình,cho rằng trong từng vùng đất vẫn có nhiều giọng nói, lẫn lộn và xen kẽ nhau...Theo gia phả của người Đức Ninh Đông, họ di cư từ phía Bắc vào, mang theo thổ ngữ của vùng đất mà họ sống từ xa xưa. Đã bao đời họ sống giữa lòng thành phố Đồng Hới nhưng vẫn giữ được tiếng nói và ngôn ngữ gốc, điều đó cho thấy tính bền vững của ngôn ngữ gốc.

"Khi đi làm ăn xa, phải giữ được tiếng nói, ngôn ngữ riêng của mình, nếu mất đi họ sẽ mất gốc. Sự gắn kết cộng đồng của người nơi này rất chặt chẽ, tính quần cư của họ rất cao. Đó là yếu tố quan trọng để họ có tiếng nói khác lạ với xung quanh như hiện giờ", ông Tăng giải thích.

Theo nguồn sưu tầm: HK