7 mầm sống

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
7 Seeds
7 Seeds vol1.jpg
Bìa tập 1 của 7 Seeds
7SEEDS
(Sebun Shīzu)
Thể loại phiêu lưu, khoa học viễn tưởng
Manga
Tác giả Yumi Tamura
Nhà xuất bản Nhật Bản Shogakukan
Đối tượng Josei
Tạp chí Nhật Bản Betsucomi, Flowers
Phát hành Tháng 11 năm 2001 – nay
Số tập 24 (còn tiếp)
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

7 seeds (セブンシーズ, 7 Mầm sống) là bộ manga giả tưởng của tác giả Tamura Yumi, xuất bản bởi Shogakukan. Tác phẩm đã đoạt giải thưởng Shogakukan 2007 cho thể loại Shoujo. 7 seeds được sáng tác từ năm 2002 và hiện vẫn chưa hoàn thiện. Tại Việt Nam, bộ truyện hiện đang được dịch bởi nhóm Lesix và được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành với tên "7 mầm sống" dưới hợp đồng chuyển nhượng bản quyền của nhà xuất bản Shogakukan.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi các nhà khoa học và học giả dự báo về thảm họa toàn cầu: một thiên thạch sẽ đâm vào Trái Đất trong tương lai gần, chính phủ các nước đã tổ chức họp kín để đề ra các kế sách ngăn ngừa mối hiểm họa này. Một trong số đó là dự án "7SEEDS".

"7SEEDS" được thành lập nhằm lưu giữ và duy trì con người phòng trường hợp cả nhân loại bị tuyệt diệt sau cú va chạm giữa thiên thạch và Trái Đất. Dự án chọn lựa những thanh thiếu niên khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm 7 người và 1 hướng dẫn viên, bảo quản ở trạng thái ngủ đông và được chôn phân tán nhằm tránh tác động của cú va chạm. Sau khi máy tính xác định khí hậu và môi trường trên bề mặt địa cầu đã ổn định trở lại và đủ điều kiện cho sự sống tồn tại, những người này sẽ được rã đông và giải phóng ra thế giới bên ngoài, nơi họ phải tham gia vào một cuộc chiến sinh tồn không có điểm kết.

Sau khi được rã đông, các nhóm bắt đầu tản đi tìm "7 ngọn Fuji" theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Trên đường đi, một vài nhóm gặp nhau và dần dần thu về sống tập trung. Cũng cùng thời điểm này, việc khám phá ra các khu căn cứ ngầm đã mở ra cho họ những bí mật kinh hoàng về các sự việc xảy ra ngay trước thềm cơn chấn động.

Các nhóm[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án "7SEEDS" gồm 5 nhóm, tên của các nhóm được đặt theo mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Riêng Mùa Hạ có Hạ A và Hạ B. Thành viên các nhóm (trừ nhóm Hạ) đều được tuyển lựa kỹ càng dựa trên hàng trăm yếu tố về di truyền, lịch sử dòng họ, sức khỏe, năng khiếu. Hạ A và Hạ B đều là hai trường hợp cá biệt, nhưng cũng đồng thời là hai thái cực đối lập nhau: Hạ A bao gồm những thanh niên sinh ra do thụ tinh nhân tạo từ các trứng và tinh trùng qua tuyển lựa khắt khe, được quản thúc và huấn luyện bài bản từ khi nhỏ; trong khi đó, Hạ B lại được mệnh danh là nhóm gồm những người bỏ đi, những "thanh niên có vấn đề".

Đặc biệt, tên của các thành viên trong từng nhóm đều là các quý ngữ liên quan tới mùa mà nhóm đó được đặt tên theo.

Nhóm Mùa Hạ A[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm Hạ A xuất hiện sau cùng trong truyện, tuy nhiên, đây lại là nhóm đầu tiên được thành lập trong dự án 7SEEDS, 17 năm trước khi 4 đội còn lại ra đời. Hạ A bao gồm những đứa trẻ được sinh ra thông qua quá trình thụ tinh nhân tạo giữa các cặp trứng và tinh trùng được tinh tuyển, chỉ có tên, không mang họ, được nuôi tập trung và quản thúc tại một vùng biệt lập với thế giới bên ngoài. Ban đầu, số lượng thành viên lớn hơn 100 người, nhưng trải qua 17 năm đặc huấn, con số rút dần do có những người bị loại vì không đạt yêu cầu.

Khác với các nhóm còn lại, Hạ A được trang bị đầy đủ các kiến thức phổ thông và chuyên sâu về mọi kỹ năng cần thiết cho việc sinh tồn cũng như được huấn luyện thành xạ thủ. Tới năm 13 tuổi, các học viên trong trường bắt buộc phải tham gia vào 7 lớp đặc huấn: Lửa, Nước, Đất, Gió, Y, Động Vật, Thực Vật. Từ mỗi lớp, sẽ chọn ra 1 người đứng đầu để thành lập nhóm Mùa Hạ A gồm 7 thành viên để tham gia chính thức vào dự án 7SEEDS.

Thành viên:

 • Ango (安居): Học viên lớp Lửa và Nước. Ango là nhân vật chính trong chương truyện về Hạ A. Là học sinh xuất sắc của dự án, luôn cạnh tranh với Ryou. Ango chơi thân với Shigeru cùng nhóm bạn Koruri, Mayu, Nobara. Cậu có cảm tình với Ayu. Ango nghĩa là "cuộc sống thanh bình".
 • Ryou (涼): Học viên lớp Lửa và Nước. Được coi là kỳ phùng địch thủ của Ango. Lạnh lùng, tàn nhẫn, luôn có thái độ chống đối giáo viên, nhưng rất thông minh và dường như luôn đi trước trong mọi vấn đề. Ryou luôn đi cùng Nijiko. Ryou nghĩa là "mát mẻ".
 • Koruri (小瑠璃): Học viên lớp Gió và Y, có mái tóc xoăn tít. Tính tình hoạt bát, vui vẻ, dễ thương. Ngoài nhóm bạn của Ango, cô bé còn tham gia và là "chủ tịch" hội tròn vo. Koruri nghĩa là "Chim cổ đỏ lông xanh".
 • Ayu (あゆ): Học viên lớp Thực Vật. Mệnh danh Madonna, có thể nói là cô gái xinh đẹp nhất dự án. Chính vì vậy, Ayu luôn bị nhiều người ganh ghét và bắt nạt. Ayu nghĩa là "cá hồi nước ngọt".
 • Gengorou (源五郎): Học viên lớp Động và Thực Vật. Ít nói, chín chắn, Gengorou có lòng yêu thương động vật sâu sắc và luôn là người bạn đáng tin cậy của Ango. Gengorou nghĩa là "bọ nước".
 • Nijiko (虹子): Học viên lớp Đất. Lạnh lùng, thực tế. Tuy Nijiko luôn đi cùng với Ryou. Niji có nghĩa là "cầu vồng".
 • Ban (鷭): Học viên lớp Y. Chậm chạp, ít nói, nhưng rất nhân hậu. Ban là người không có đối thủ trong lớp Y của cậu. Ban nghĩa là "gà nước".
 • Unami (卯浪): Vốn là giáo viên trong chương trình đặc huấn. Unami bị bắn chết ngay sau khi Hạ A được rã đông.

Các nhân vật phụ:

 • Takashi: Giáo viên trong chương trình đặc huấn. Bố của Hana (đội Mùa Xuân).
 • Kaname: Giáo viên trong chương trình đặc huấn. Bạn của Takashi. Sau này, Kaname gia nhập nhóm Hạ B dưới mệnh danh "Thần Chết".
 • Shigeru (茂): Học viên lớp Lửa và Nước. Bạn thân từ nhỏ của Ango. Shigeru nghĩa là "cây cối mọc dày".
 • Mayu (繭): Học viên lớp Đất. Bạn thân của Koruri, nhưng luôn chín chắn và sắc sảo hơn. Mayu nghĩa là "kén tằm".
 • Nobara (のばら): Bạn thân của Mayu và Koruri. Năm 15 tuổi, Nobara bị phát hiện có tật di truyền về thị lực nên đã bị đào thải và giết chết. Nobara nghĩa là "hoa hồng dại".

Nhóm Mùa Hạ B[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm Hạ B là nhóm đầu tiên xuất hiện trong truyện, bao gồm những người khó hòa nhập với cộng đồng. Nơi đầu tiên họ đặt chân tới là Đảo Mèo. Hầm trú ẩn đầu tiên tìm thấy được là Bungo Fuji ở Yufudake, Bắc Kyushu.

Thành viên:

 • Iwashimizu Natsu (岩清水 ナツ): 16 tuổi, sinh cung Cự Giải, rụt rè, nhút nhát, thụ động. Cô có tình cảm với Aota Arashi nhưng không dám nói ra. Natsu có nghĩa là "Mùa hạ"
 • Aota Arashi (青田 嵐): 17 tuổi, sinh cung Hổ Cáp, là người hiệp nghĩa, hay che chở, bảo vệ kẻ yếu thế. Cậu bơi rất giỏi và có bạn gái là Hana, thành viên nhóm Mùa Xuân. Arashi nghĩa là "bão".
 • Asai Semimaru (麻井 蝉丸): 18 tuổi, bất trị, ngang ngược, hay bắt nạt Natsu. Semi nghĩa là "ve".
 • Tendo Matsuri (天道 まつり): 16 tuổi. Matsuri có nghĩa là "lễ hội".
 • Yamori Chimaki (守宮 ちまき): 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất trường mỹ thuật. Chimaki nghĩa là "bánh tro".
 • Kusakuri Hotaru (草刈 螢): 12 tuổi. Cô bé có khả năng tiên tri. Hotaru nghĩa là "đom đóm".
 • Mozunoto Kaname (百舌要): 38 tuổi. Mệnh danh "Tử thần", có nhiệm vụ giết những người trong dự án không còn muốn sống. Kaname vốn là người quản thúc đội Hạ A và là một trong những nhân vật cốt cán làm nên dự án 7SEEDS. Mozu có nghĩa là "Chim Bách Thanh".
 • Saotome Botan (早乙女 牡丹): Hướng dẫn viên đội Hạ B. Từng làm trong ngành cảnh sát, sau một tai nạn nghề nghiệp ngoài ý muốn, cô chuyển sang làm công chức. Botan có nghĩa là "mẫu đơn".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]