Actaeon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Actaeon
Ἀκταίων
Anh hùng xứ Thebes
Thông tin cá nhân
Mất
Nguyên nhân mất
chó cắn
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Aristaeus
Thân mẫu
Autonoë
Học vấn
Thầy giáo
Chiron
Nghề nghiệpthợ săn

Trong thần thoại Hy Lạp, Actaeon (/ækˈtən/; tiếng Hy Lạp cổ: Ἀκταίων Aktaion[1]) là con trai của người chăn gia súc Aristaeus và công chúa AutonoeBoeotia, cũng là một người anh hùng nổi tiếng xứ Thebes.[2] Giống như người anh hùng Achilles ở thế hệ sau này, Actaeon được nhân mã Chiron nuôi dạy.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Diana và Actaeon, tranh của Titian (1556–59)

Theo nhà thơ Hy Lạp Callimachus[3], trong một lần nữ thần Artemis cùng với các tiên nữ đang tắm trong rừng[4] thì Actaeon đang đi săn vô tình gặp cô. Vì thế mà Actaeon trông thấy được nữ thần khoả thân. Anh dừng lại và nhìn chằm chằm, kinh ngạc trước vẻ đẹp đến mê hồn của Artemis. Khi Artemis phát hiện ra, nữ thần từ đỏ mặt rồi vô cùng tức giận vì cô vốn luôn đề cao trinh tiết và sự trong trắng của mình. Cô đưa ra một hình phạt: nếu như Actaeon nói, anh sẽ lập tức bị biến thành một con hươu.[5][6]

Khi nghe thấy tiếng gọi của nhóm mà mình đi săn, Actaeon đã hét lên và ngay lập tức bị biến hình. Lúc này, anh chạy trốn vào thật sâu trong rừng. Đến một cái ao, anh rên rỉ khi trông thấy hình ảnh phản chiếu chính mình trong ao. Những con chó săn của anh truy đuổi theo anh vì chúng nghĩ anh là con mồi mà không hề nhận ra anh. Trong nỗ lực để cứu lấy chính mình, Actaeon đã ngước mắt lên đỉnh Olympus cầu cứu các vị thần. Không có vị thần nào để tâm đến lời cầu cứu của anh. Thế rồi cuối cùng, bầy chó săn đã xé xác và ăn thịt Actaeon. Một phần mở rộng thêu dệt của thần thoại kể rằng những con chó săn sau khi phát hiện ra đã rất đau buồn trước cái chết của chủ nhân. Chiron đã tạc một bức tượng Actaeon sống động như thật đến nỗi những con chó săn tưởng rằng đó chính là Actaeon.[7]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đôi khi Actaeon còn được gọi là Actaeus (Ἀκταῖος)
  2. ^ Theo dòng họ bên ngoại, thì Actaeon là cháu ngoại của Cadmus.
  3. ^ Callimachus, Hymn v.
  4. ^ Callimachus không đưa ra một địa điểm cụ thể. Theo Euripides thì có lẽ địa điểm là một thung lũng ở chân đồi của núi Cithaeron gần Boeotian Orchomenus.
  5. ^ Coulter-Harris, Deborah M. (29 tháng 7 năm 2016). “Ancient Greece: Defining Immortality in an Age of Gods and Mortals”. Chasing Immortality in World Religions. McFarland Inc. tr. 60. ISBN 978-0786497928.
  6. ^ Conner, Nancy (10 tháng 2 năm 2010). “Artemis: The Thrill of the Hunt”. The Everything Classical Mythology Book: Greek and Roman Gods, Goddesses, Heroes, and Monsters from Ares to Zeus. Adams Media. tr. 140. ISBN 978-1440502408.
  7. ^ Fragmentary sources for the narrative of Actaeon's hounds are noted in Lamar Ronald Lacy, "Aktaion and a Lost 'Bath of Artemis'" The Journal of Hellenic Studies 110 (1990:26–42) p. 30 note 32, p. 31 note 37.