Perseus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Perseus
Nơi ngự trịArgos
Biểu tượngĐầu Medusa
Thông tin cá nhân
Cha mẹZeusDanaë
Anh chị emAres, Athena, Apollo, Artemis, Aphrodite, Dionysus, Hebe, Hermes, Heracles, Helen thành Troy, Hephaestus, Minos, các nàng Muse, Graces
Phối ngẫuAndromeda
Con cáiPerses, Heleus, Alcaeus, Sthenelus, Electryon, Mestor, Cynurus, Gorgophone, Autochthe

Perseus (tiếng Hy Lạp: Περσεύς) là người anh hùng đầu tiên trong Thần Thoại Hy Lạp đã từng đánh bại những con quái vật cổ xưa được biết với nhiều cái tên tạo ra bởi 12 vị thần của Olympic. Perseus là người hùng của Hy Lạp đã giết Medusa(Quái vật tóc rắn) và giải cứu Andromeda (Công chúa Aethiopia) khỏi con quái vật biển Cetus của Thần Poseidon (Thần cai quản biển cả) để trừng phạt nữ hoàng Cassiopeia vì bà dám nói rằng con gái của bà - công chúa Andromeda (có bản ghi là vẻ đẹp của chính bà) đẹp hơn nhiều lần chị em Nereid, con gái của thần biển Nereus)

Sự ra đời của Perseus[sửa | sửa mã nguồn]

Perseus là con trai của Thần Zeus và công chúa Danae, con gái duy nhất của vua Acrisius, xứ Argos. Thất vọng vì suốt một thời gian dài không có lấy một đứa con trai, ông sẽ bị giết bởi đứa con trai duy nhất do con gái mình sinh ra. Bởi Danaë vẫn còn là một cô gái ngây thơ, nhà vua đã quyết định giam con gái mình vào 1 căn phòng bằng đồng với mái vòm có thể nhìn lên trời, nơi giam giữ được xây trong khu vườn tại cung điện của nhà vua. Vì thế, không một vị hoàng tử nào có thể biết người con gái xinh đẹp tuyệt trần đang ở đó. Thế nhưng có một người biết. Đó là Thần Zeus. Zeus đã biến thành những giọt mưa vàng. Những giọt mưa lọt qua mái của căn phòng. Không lâu sau đó, nàng Danea đã thụ thai. Sự thụ thai thần kì này khiến Danae nghĩ rằng bố của đứa bé không thể nào là một người trần thế và nàng nghĩ ngay đến Thần Zeus.

Cuộc đời của Perseus[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Perseus chào đời, nàng Danae đã bí mật chăm sóc Perseus. Nhưng tiếng khóc của đứa bé làm cho Acrisius biết được. Nhà vua đã rất sợ hãi vì theo lời phán truyền của các vị tiên tri Delphi. Sau đó, nhà vua đã để hai mẹ con ở trong quan tài gỗ và thả chiếc quan tài dưới biển. Và vì thế nhà vua sẽ không phải nhúng tay vào tội ác nếu quan tài bị chìm. Nhưng quan tài không chìm mà nó đã nổi. Một người ngư dân nghèo tên Dictys đã chèo thuyền đên bờ khi thấy chiếc quan tài. Ông lão thấy tò mò nên đã mở ra xem bên trong có gì. Ông đã rất kinh ngạc vì trong đó có một em bé và một thiếu phụ. Ông lão vội tìm nước ngọt cho hai mẹ con. Sau một thời gian, hai mẹ con tình dậy. Hai vợ chồng ông lão đã chăm sóc hai mẹ con, nhất là chú bé Perseus. Cuộc đời của hai ông bà đã bớt phần hiu quạnh. Từ năm này qua năm khác, chú bé đã trưởng thành. Cậu rất mạnh và ngày ngày cùng ông lão Dictys về với một khoang thuyền đầy cá. Cậu luôn ghi nhớ công ơn của ông lão vì đã cứu sống cậu.

Perseus chém đầu quỷ Gorgon[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên nhà vua của đảo Serifos đã say mê sắc đẹp cuả mẹ của Perseus nên đã muốn trừ khử Perseus nên đã muốn chàng ấy có chiếc đầu của Medusa và Perseus đã nhận lời. Perseus đã đến đền thờ Delphi và xin đường đi đến hang ổ của ác quỷ Gorgon. Lời phán truyền của nữ tư tế là đi đến xứ sở của những người sống bằng hạt dẻ. Các vị thần ở núi Olympus đã rất lo cho chàng vì lũ quỷ Gorgon rất nguy hiểm nên đã ban cho chàng những vũ khí có thể chém được Medusa như: Thần Hermes đã chỉ đường cho chàng. Chàng nhất định phải đi qua bao xứ sở xa lạ, vượt núi non trùng điệp. Muốn tìm được ác quỷ Gorgon, chàng phải bắt được ba con quỷ Greae để bắt chúng khai ra nơi cư ngụ của Gorgon. Perseus đã nhanh chóng bắt chúng khai ra nơi của Gorgon và cần thứ gì để tiêu diệt chúng.Chàng đã đi đến nơi ở của những nàng Nymph Phương Bắc để xin các nàng ban cho vũ khí lợi hại như chiếc mũ tàng hình của thần Hades để Gorgon không thể nhìn thấy, đôi dép có cánh để bay và cuối cùng là chiếc túi thần kì để bỏ đầu của Medusa vào. Thần Hermes đã ban cho chàng thanh gươm dài, cong và sắc. Thanh gươm đó có thể chém đứt lớp vảy cứng của ác quỷ và cuối cùng nữ thần Athena dùng khiên che chàng để không phải nhìn vào mắt của Medusa nếu không thì sẽ bị hóa đá. Chàng đã dùng chiếc dép có cánh để bay đến đảo của Gorgon. Chúng đang ngủ trên một tảng đá to, rộng, phẳng. Đây là thời cơ thuận lợi để lập chiến công dễ dàng. Nữ thần Athena đã dùng chiếc khiên đồng sáng lóa để che cho chàng. Nhìn vào tấm khiên, chàng không biết Medusa là con nào và thần Hermes đã giúp chàng biết được. Chàng rút kiếm ra và chém bay đầu Medusa. Từ cổ Medusa có gã khổng lồ Chrysaor và cả con thần mã Pegasus đã bay lên trời. Và cuối cùng Perseus đã thực hiện lời cam kết của Polydectes là nhà vua của đảo Serifos. Chàng nhét đầu Medusa vào túi và bay đi.

Perseus trừng phạt Atlas[sửa | sửa mã nguồn]

Đôi dép giúp Perseus có thể bay nên chàng đã lên đường về Serifos. Chàng tạm nghỉ tại quê hương của thần Atlas. Quê hương của thần Atlas rất đẹp, khó có thể tả hết được. Nhưng quý nhất là vườn táo vàng mà Atlas ngày đêm canh giữ vì nữ thần Themis đã báo cho Atlas rằng con trai của thần Zeus sẽ đến và chiếm đoạt táo vàng. Vì vậy Atlas đã sai gia nhân và phái rồng thần phun ra lửa canh gác cẩn thận. Chàng cúi chào trân trọng vị thần chỉ nhân của một xứ sở giàu có, đẹp đẽ. Atlas khi nghe được Perseus là con của Zeus nên đã nhớ đến lời tiên báo và Atlas trả lời một cách xấc xược. Do đó Perseus rất tức giận và đã dùng chiếc đầu của Medusa và hóa đá Atlas. Cuối cùng, chàng dùng chiếc dép và bay đi.

Perseus cứu công chúa Andromeda[sửa | sửa mã nguồn]

Perseus đi qua đất Aethiopia. Chàng đã nhìn thấy một thiếu nữ bị xiềng chặt vào tảng đá ven bờ. Đầu tóc nàng rũ rượi. Cách đó khá xa, có một đám đông cùng với một người đàn ông với một người phụ nữ đang mặc đồ tang. Mặt biển nổi lên một con quái vật xù xì, gai góc; rồi đến cái cổ dài như cái cổ rắn và đầu dữ tợn với đôi mắt đỏ. Quái vật tiến đến gần thiếu nữ. Mọi người khóc kêu gào thảm thiết. Chàng thấy mình cần ra tay nên đã rút thanh gươm của thần Hermes và chém đứt đầu con quái vật. Cơ thể của nó cũng chìm theo. Chàng giơ đầu ác quỷ Medusa và làm cho xác của con quái vật thành một tượng đá. Mọi người mừng rỡ. Thế là thiếu nữ xinh đẹp đã được giải cứu. Perseus đã được nghe câu chuyện kể rằng:

"Người con gái vừa được cứu sống là Andromeda, con của vua Cepheus và hoàng hậu Cassiopeia trị vì đất Aethiopia. Do hoàng hậu nên mới có tai họa cho cô con gái của mình. Bà rất yêu con nên đã ví con của mình đẹp hơn các nàng Nereid, các nàng nổi ghen nên đã nhờ thần Poseidon trừng phạt. Poseidon đã phái một con quái vật để phá cả hòn đảo, nó còn ăn thịt và bắt cóc những người dân. Cepheus đã nhận được lời phán truyền ác nghiệt: Phải hiến dâng nàng Andromeda cho quái vật thì mới thoát khỏi tai họa. Nhà vua muốn dấu sự thật nhưng dân chúng đã dò la ra và đòi nhà vua quên tình riêng để cứu người."

Giờ đây, Andromeda đã thoát khỏi tai họa, cả đất nước Aethiopia cũng thoát khỏi tai họa. Để đền ơn, Cepheus đã gả con gái mình cho Perseus để tỏ lòng biết ơn.

Đám cưới của Perseus tổ chức vô cùng trọng thể trong cung điện nhà vua Cepheus. Trong lúc vui vẻ thì binh lính đẩy cửa báo tin Phineus đang đến đòi Andromeda. Vừa lúc đó, Phineus bước vào, tay khiên tay lao, vẻ mặt hằm hằm đến ra lệnh cho Perseus đi. Cepheus dịu dàng thuyết phục hắn nhưng hắn đã đẩy nhà vua ra và phóng lao ngay cạnh Perseus. Perseus phóng lao trúng bộ hạ của hắn. Từ đỉnh Olympus, nữ thần Athena đã biết hết mọi chuyện nên đã khơi lên trong trái tim của Perseus lòng dũng cảm và dùng chiếc khiên che chắn cho chàng.Perseus đã dùng thanh gươm dài để tiêu diệt hết dũng sĩ này đến dũng sĩ kia của Phineus. Sau đó chàng nhảy ra khỏi vòng vây của kẻ địch, dùng chiếc đầu của Medusa để hóa đá toàn bộ kẻ địch.

Perseus trở về quê hương[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi chiến thắng, Perseus ở lại vương quốc của Cepheus ít ngày. Nhà vua và hoàng hậu có ý truyền ngôi nhưng chàng từ chối. Chàng xin vua cha và hoàng hậu cho phép chàng đưa vợ về gặp mẹ và lão ông Dictys

Ở đảo Serifos, lợi dụng lúc Perseus vắng nhà, tên vua Polydectes ra sức dụ dỗ Danae không biểu hiện chút thiện cảm nào. Y đành dùng thủ đoạn cưỡng bức vì sau nhiều ngày dụ dỗ không được. Nhờ một gia nhân nên Danae trốn khỏi cung điện, vào trú ngụ ở đền thờ. Ở Hy Lạp có tục lệ, nếu ai đã vào phủ phục dưới chân bàn thờ thần của một ngôi đền, dù kẻ đó có quyền cao chức trọng đến mấy thì không được xâm phạm đến tính mạng người cầu xin nên Polydectes không dám vi phạm. Y phái lũ thộc hạ đầu trâu mặt ngựa bao vây ngoài đền, rình Dâne sơ hở để bắt cóc đem về.

Perseus đã về đến Serifos và không thấy mẹ đâu. Được một người kể cho rõ ngọn ngành nên Perseus chạy đến cung điện nhà vua. Lúc này Polydectes đang chè chén với quần thần, không ngờ đến ngày Perseus trở về. Thấy Perseus, cả bàn từ nhà vua đến lũ quần thần đều sửng sốt. Chàng cung kính chào nhà vua và dùng đầu của Medusa hóa đá tất cả. Perseus đến đề thờ đón mẹ. Chàng dùng dao để tiêu diệt hết đám lính trước đến thờ

Perseus đón mẹ về cung điện, chàng cũng không quên đón hai ông bà Dictys để cùng hưởng niềm vui. Lão ông tha thế Polydectes làm vua. Danae rất vừa lòng với nàng dâu hiếu thảo, nết na.

Perseus cùng mẹ về Argos. Họ đã trở về nơi chôn rau cắt rốn. Trên đường về, chàng trả các vị thần những món vũ khí lợi hại như chiếc thanh gươm dài và cong cho thần Hermes, đôi dép có cánh cho các nàng Nymph Phương Bắc, mũ tàng hình của thần Hades, ác quỷ Medusa dâng cho thần Athena. Nữ thần đem chiếc đầu đên gắn lên tấm áo giáp (có người nói gắn lên chiếc khiên đồng sáng như ánh mặt trời, mặt trăng).

Tin Perseus làm ông chàng rất lo sợ vì lời sấm truyền. Ông lặng lẽ sang trú ngụ ở Larissa, thuộc đất Thessaly, rất xa Argos. Danae không gặp được bố, triều đình không ai cai quản nên Perseus thay ông cai trị. Một hôm, nhà vua xứ Larissa tên Teutamides mở hội tưởng người cha già quá cố. Hội lễ khá to, thu hút đông đảo thanh niên trai tráng các vùng xung quanh tới dự. Vì người Hy Lạp rất ưa chuộng thể dục - thể thao - võ nghệ. Biết vậy nên Perseus đã lên đường. Perseus đã thi ném đĩa, cong người, vặn mình, lấy đà. Chiếc đĩa vừa bay khỏi tay chàng, liệng trên không. Nhưng không may chiếc đĩa đã trúng đầu ông của chàng. Đau xót về chuyện không may và không muốn trở về đất Argos nên đã đổi vương quốc với Megapenthes là chú của chàng. Từ đó Megaphenthes trị vì Argos, Perseus ở Tiryns.