Dionysus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thần Dionysus

Dionysus trong thần thoại Hy Lạp là vị thần rượu nho, con trai của thần Zeus với một công chúa người trần tên Semele. Khi có thai với thần Zeus, nàng (do bị Héra sai người xúi giục (có bản nói rằng chính Héra đã làm việc đó) đã đòi hỏi thần Zeus bày tỏ sức mạnh thật của mình. Vì không thể thuyết phục được nàng, thần Zeus liền lộ rõ sức mạnh và quyền uy của mình, nhưng nàng công chúa, vì là người trần nên không chịu nổi sấm sét kinh thiên động địa, đã chết. Khi nàng chết, thần Zeus kịp thời đưa đứa bé ra khỏi bụng nàng, rồi khâu vào đùi của mình. Và thế là một thời gian sau, Dionysus được sinh ra từ đùi của cha mình.

Vì phải tránh cơn ghen tuông của Héra, nên thần Zeus đã đem đứa bé về hòn đảo mà mình được nuôi lớn năm xưa cho các nàng tiên Xyphanh chăm sóc. Cậu bé được đặt tên là Dionysus, và sống vui vẻ giữa các nàng tiên cho đến khi thành một chàng trai khoẻ mạnh.

Một ngày, đi hái nho về, cho tất cả vào chậu, rồi để ở chân tường. Khi chàng với tay lên lấy đồ ở trên giá, chàng vô tình giẫm vào chậu nho. Chàng không biết nên làm thế nào, liền để lại trong hang rồi ra về. Vài ngày sau, chàng quay trở lại thì thấy có một mùi rất thơm toả ra từ chậu nho bị giẫm nát hôm trước. Khi uống nước nho vào thì có cảm giác sảng khoái và nước cũng rất ngon. Dionysus rất thích thứ nước đó và đặt tên nó là rượu nho. Chàng quyết định sẽ làm cho cả thế giới phải tôn vinh nó. Trải qua bao cuộc hành trình, những hiểu lầm, chàng đã thu nạp được đệ tử, được cha chàng là thần Zeus đón về đỉnh Olympus và trở thành một vị thần trong Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus.

Sau này được sự đồng ý của thần Zeus, Dionysus đón mẹ từ địa ngục lên đỉnh Olympus

Dionysus (/daɪ.ənaɪsəs/; Hy Lạp: Διόνυσος, Dionysos) là vị thần của mùa thu hoạch nho, rượu vang và rượu vang, các nghi lễ điên rồ, khả năng sinh sản, [2] [3] nhà hát và xuất thần trong thần thoại Hy Lạp. Rượu, đặc biệt là rượu vang, đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa Hy Lạp với Dionysus là một lý do quan trọng cho phong cách sống này. [4] Tên của ông, được cho là một theonym ở dạng viên tuyến tính B là di-wo-nu-so (KH Gq 5 dòng chữ), [5] cho thấy rằng có thể ông đã được tôn thờ như đầu c. 1500-1100 BC do Mycenean Hy Lạp; dấu vết gì của Dionysian kiểu giáo phái đã được tìm thấy trong cổ Minoan Crete [6] nguồn gốc của ông là không chắc chắn, và giáo phái của ông có nhiều hình thức. một số được mô tả bởi các nguồn cổ xưa như Thracian, những người khác như Hy Lạp [7] [8] [9] Trong một số giáo phái, cậu đến từ phía đông, là một người nước ngoài châu Á. ở những người khác, từ Ethiopia ở phía Nam. Ông là một vị thần hiển linh, "thần mà đến", và "ngoại quốc" của mình như là một người ngoài đến thần có thể vốn có và cần thiết để các giáo phái của mình. Ông là một chính, nhân vật nổi tiếng của thần thoại Hy Lạp và tôn giáo, và được bao gồm trong một số danh sách của mười hai Olympians. Dionysus là vị thần cuối cùng để được chấp nhận vào Mt. Olympus. Ông là người trẻ nhất và là người duy nhất có một người mẹ chết. [10] lễ hội của ông là những động lực thúc đẩy sự phát triển của nhà hát Hy Lạp. Ông là một ví dụ của một thần chết. [11] [12]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]