Bước tới nội dung

Miletus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Miletus
Μίλητος
—  Thành bang cổ đại  —
Chuyển tự tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
 • Tên hiện đạiMilet
Chuyển tự tiếng Hittite
 • ExonymMillawanda
 • ExonymMilawata
Nhà hát Miletus Miletus
Nhà hát Miletus
Miletus trên bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ
Miletus
Miletus
Miletus trên bản đồ Thế giới
Miletus
Miletus
Quốc giaThổ Nhĩ Kỳ
VùngIonia

Miletus (mī lē' təs) (tiếng Hy Lạp cổ: Μίλητος, Milētos; Latin: Miletus) là một thành phố của Hy Lạp cổ đại[1] nằm trên bờ biển phía tây Tiểu Á (ngày nay là tỉnh Aydin của Thổ Nhĩ Kỳ), gần của sông Büyük MenderesCaria cổ đại. Trước khi bị Đế quốc Achaemenid của Ba Tư xâm chiếm vào giữa thế kỷ 6 TCN, Miletus được coi là thành phố giàu có nhất và lớn nhất của Hy Lạp.[2][3]

Rất khó kiếm được bằng chứng về những cư dân đầu tiên trên mảnh đất này vì nước biển dâng cũng như sự lắng đọng phù sa từ con sông Maeander. Bằng chứng có giá trị đầu tiên là của thời đại đồ đá mới. Vào đầu và giữa thời kỳ đồ sắt, những khu định cư ở đây nằm dưới ảnh hưởng của người Minoan. Theo truyền thuyết, người Crete (Crettans) đã tràn tới đây và thay thế người Leleges bản địa. Cái tên Miletus được đặt theo một địa danh của Crete.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Urban world history: an economic and geographical perspective By Luc-Normand Tellier page79 "The neighboring Greek city of Miletus, located on the Menander river was another terminal of the same route; it exerted certain hegemony over the Black sea trade and created about fifty commercial entrepôts in the Aegean sea and Black sea region..."
  2. ^ A Short History of Greek Philosophy By John Marshall page 11 "For several centuries prior to the great Persian inversion of Greece, perhaps the very greatest and wealthiest city of the Greek world was Miletus"
  3. ^ Ancient Greek civilization By David Sansone page 79 "In the seventh and sixth centuries BC the city of Miletus was among the most prosperous and powerful of Greek poleis."