Charybdis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Britannia giữa Scylla và Charybdis. hoặc - Các tàu của Hiến pháp được lái dọn sạch đá dân chủ và vũng xoáy của quyền lực tùychỉ đạo rõ ràng của các Rock của Dân chủ, và chuyên quyền , một bức họa bởi James Gillray mô tả nước Anh tìm đường đi giữa chế độ dân chủ cách mạng và độc tài.

Trong thần thoại Hy Lạp, Charybdis là một con quái vật chuyên gia hút nước biển vào miệng rồi phun ra những xoáy nước. Theo thần thoại Hy Lạp, đây là một con quái vật biển, là một con nhộng xinh đẹp và con gái của Poseidon và Gaia. Cô nàng hình thức như một bàng quang rất lớn của một sinh vật với khuôn mặt có toàn là miệng và có tay và là chân chèo và người nuốt một lượng lớn nước ba lần một ngày trước khi ợ nước ra trở lại trong một lần nữa, tạo thành những lốc xoáy nước khổng lồ. Trong một số biến thể của câu chuyện, Charybdis chỉ là một vòng xoáy lớn hơn là một con quái vật biển. Charybdis đã rất trung thành với cha của mình trong mối thù bất tận của mình với thần Zeus, cưỡi thủy triều đói sau khi Poseidon đã khuấy lên một cơn bão, và đưa chúng vào các bãi biển, ngấu nghiến cả làng, nhấn chìm các lĩnh vực, rừng đuối nước, tuyên bố họ cho biển. Cô đã giành rất nhiều cho đất nước của cha cô rằng Zeus đã trở nên phẫn nộ và thay đổi mình thành một quái vật. Theo thần thoại Hy Lạp, Charybdis nằm một bên của eo biển màu xanh hẹp. Ở phía bên kia của eo biển là Scylla, một con quái vật biển có sáu cái đầu. Hai bên của eo biển trong phạm vi hẹp bằng mũi tên, hai con quái vật nằm quá gần nhau nên các thủy thủ cố gắng để tránh Charybdis sẽ vượt qua quá gần Scylla và ngược lại. Thành ngữ "giữa Scylla và Charybdis" trong tiếng Anh nghĩa là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa đã có ý nghĩa là trong tình trạng người ta lâm vào giữa hai mối nguy hiểm và di chuyển ra khỏi một mối nguy hiểm này sẽ khiến phải đến mối nguy hiểm khác. "Giữa Scylla và Charybdis" là nguồn gốc của cụm từ "giữa đá và các xoáy nước" (hòn đá mà Scylla cư ngụ và xoáy nước của Charybdis) và cũng có thể là nguồn gốc của cụm từ "giữa một hòn đá và một nơi gian khổ".

Theo Thomas Bulfinch, dựa trên tác phẩm của Homer, Charybdis lấy trộm con bò cái của Geryon từ Hermes, người chủ sở hữu trước thời điểm đó, và đã được chuyển đổi thành một con quái vật biển như một hình phạt.

Trong cuộc hành trình trở về của Odyssey, vua của xứ Itaqe đã đi qua chỗ của Charybdis và Scylla, may sao, do chèo nhanh thuyền, Odyssey đã thoát.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]