Phân thứ bộ Cua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phân thứ bộ Cua
Thời điểm hóa thạch: Jurassic–Recent
Blue crab on market in Piraeus - Callinectes sapidus Rathbun 20020819-317.jpg
Cua xanh Đại Tây Dương (Callinectes sapidus)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Phân ngành (subphylum) Crustacea
Lớp (class) Malacostraca
Bộ (ordo) Decapoda
Phân bộ (subordo) Pleocyemata
Phân thứ bộ (infraordo) Brachyura
L., 1758
Sections and subsections[1]

Phân thứ bộ Cua hay cua thực sự là nhóm chứa các loài động vật giáp xác, thân rộng hơn bề dài, mai mềm, mười chân có khớp, hai chân trước tiến hóa trở thành hai càng, vỏ xương bọc ngoài thịt, phần bụng nằm bẹp dưới hoàn toàn được che bởi phần ngực. Động vật dạng cua có nhiều tại tất cả các vùng biển, đại dương. Có loài sống trong sông, suối, đồng ruộng, chẳng hạn như các loài trong họ Cua núi (Potamidae) hay họ Cua đồng (Parathelphusidae) và một số loài sống trên cạn (họ Gecarcinidae). Đầu cua và thân được nối liền nhau vào một khối có lớp mai bọc bên ngoài. Chúng có thể nhỏ xíu (vài milimét) hoặc khá lớn (như cua nhện Nhật Bản dang rộng chân có thể đến 4 mét) .[2]

Tên gọi phổ biến của các loài trong cận bộ này bằng tiếng Việt khá đa dạng như cua, cáy, còng, đam, rạm, dã tràng, ghẹ, cà ra v.v nhưng các tên gọi này dường như không phải là các nhóm đơn ngành theo quan điểm của phát sinh loài hiện đại mà chỉ đơn thuần dựa theo hình thái hoặc môi trường sống của chúng. Hiện nay, người ta ước có khoảng gần 6.800 loài.[3]

Tất cả các loài động vật dạng cua đều có 10 chân, 2 càng to ở phía trước dùng để tự vệ và xé thức ăn. Chúng bò ngang với tốc độ khá nhanh.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Danh pháp "Brachyura" có nghĩa là "đuôi ngắn" (tiếng Hy Lạp: βραχύς / brachys = ngắn,[4] οὐρά / οura = đuôi[5]), chỉ ra rằng các loài này có phần "đuôi" (thực ra là bụng) rất ngắn, nằm bên dưới và thường bị che đi bởi phần ngực.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phân thứ bộ Cua Brachyura gồm khoảng gần 7000 loài được xếp trong 93 họ, gần bằng phần còn lại của bộ giáp xác mười chân.

 1. Nhánh Dromiacea
   1. Liên họ Dromioidea
   2. Liên họ Homolodromioidea
 2. Nhánh Raninoida
   1. Liên họ Raninoidea
 3. Nhánh Cyclodorippoida
   1. Liên họ Cyclodorippiodea
 4. Nhánh Eubrachyura
  1. Phân nhánh Heterotremata
   1. Liên họ Aethroidea - Bellioidea - Bythograeoidea - Calappoidea - Cancroidea - Carpilioidea - Cheiragonoidea - Corystoidea - Dairoidea - Dorippoidea - Eriphioidea - Gecarcinucoidea - Goneplacoidea - Hexapodoidea - Leucosioidea - Majoidea - Orithyioidea - Palicoidea - Parthenopoidea - Pilumnoidea - Portunoidea - Potamoidea - Pseudothelphusoidea - Pseudozioidea - Retroplumoidea - Trapezioidea - Trichodactyloidea - Trichopeltarioidea - Xanthoidea
  2. Phân nhánh Thoracotremata
   1. Liên họ Cryptochiroidea - Grapsoidea - Ocypodoidea - Pinnotheroidea

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Sammy De Grave, N. Dean Pentcheff, Shane T. Ahyong và đồng nghiệp (2009). “A classification of living and fossil genera of decapod crustaceans” (PDF). Raffles Bulletin of Zoology. Suppl. 21: 1–109. 
 2. ^ Biggest, Smallest, Fastest, Deepest: Marine Animal Records
 3. ^ Walters Martin & Johnson Jinny. The World of Animals. Bath, Somerset: Parragon, 2007.
 4. ^ Henry George Liddel & Robert Scott. “βραχύς”. A Greek–English Lexicon. Perseus Digital Library. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2010. 
 5. ^ Henry George Liddel & Robert Scott. “οὐρά”. A Greek–English Lexicon. Perseus Digital Library. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Brachyura tại Wikimedia Commons