Núi Ólympos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Núi Ólympos (Olimpos)
Όλυμπος
Petra Olympus.jpeg
Quang cảnh đỉnh Ólympos
Độ cao 2.917 m (9.570 ft)
Vị trí
Vị trí Hy Lạp
Dãy núi Olympus
Tọa độ 40°05′0″B 22°21′0″Đ / 40,08333°B 22,35°Đ / 40.08333; 22.35000
Địa chất
Tuổi đá Không rõ
Leo núi
Hành trình dễ nhất Đi bộ

Núi Ólympos (tiếng Hy Lạp: Όλυμπος) hay núi Olympus hoặc Óros Ólimbos, là ngọn núi cao nhất tại Hy Lạp với độ cao 2.917 m (9.570 ft)[1]. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó là một trong những ngọn núi cao nhất tại châu Âu khi tính theo độ cao tương đối từ chân tới đỉnh.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Ólympos nằm tại tọa độ 40°05′B 22°21′Đ / 40,083°B 22,35°Đ / 40.083; 22.350, trong lòng Hy Lạp đại lục. Nó cách Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp, khoảng 80 km.

Núi Ólympos đáng chú ý vì sự giàu có quần thực vật của nó với một số loài là đặc hữu. Đỉnh cao nhất trên núi Ólympos là Mitikas (Mytikas, Μύτικας), trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "mũi". Mitikas là đỉnh núi cao nhất tại Hy Lạp, đứng thứ hai là Skolio (2.912 m). Các cuộc leo núi này đều bắt đầu từ thị trấn Litochoro, còn được gọi là thành phố của các thánh thần do vị trí của nó tại chân núi.

Đỉnh Mytikas.
Núi Ólympos nhìn từ hướng nam

Thần thoại Hy Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Đường lên đỉnh núi Olympus
Xem thêm:Thần thoại Hy LạpMười hai vị thần trên đỉnh Olympus.

Trong thần thoại Hy Lạp, núi Ólympos là nhà của Mười hai vị thần Ólympos, các vị thần chính trong đền bách thần (pantheon) của người Hy Lạp. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng nó được xây dựng bằng các lâu đài pha lê mà trong đó các vị thần, như thần Zeus (chúa tể của các vị thần), đã sinh sống. Trong thần thoại Hy Lạp người ta cũng kể rằng sau khi nữ thần Gaia (nữ thần mẹ đất) sinh ra các thần khổng lồ (Titan) (các vị thần tổ tiên của các thần) thì họ đã dùng các ngọn núi ở Hy Lạp làm ngai vàng của họ do họ quá khổng lồ, và Cronus (vị thần Titan trẻ nhất và hùng mạnh nhất) đã ngồi trên núi Olympus. Từ nguyên học và ý nghĩa của từ Ólympos không được rõ ràng, và nó có thể có nguồn gốc trong ngôn ngữ tiền Ấn-Âu.

Núi Ólympos hay Olympus là một tên gọi núi khá phổ biến trong thế giới phương Tây. Ngoài núi ở Hy Lạp này thì còn có núi Olympusđảo Síp, núi OlympusUtah, núi Olympus tại bang Washington và nhiều núi trùng tên khác.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]