Tantalus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tantalus
Vua trong thần thoại Hy Lạp
Tantalus, tranh của Gioacchino Assereto
Tên gọi khácAtys
Nơi ngự trịLydia hoặc Phrygia hoặc Paphlagonia
Thông tin cá nhân
Cha mẹ(1) ZeusPlouto
(2) Tmolus và Plouto
Anh chị em-
Phối ngẫu(i) Dione
(ii) Taygete
(iii) Eurythemista
(iv) Euryanassa
(v) Clytie
(vi) Eupryto
Con cáiPelops, Niobe, BroteasDascylus

Tantalus (tiếng Hy Lạp cổ: Τάνταλος, Tántalos) là một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, được biết đến phổ biến về hình phạt ở Tartarus: ông phải đứng trong một hồ nước dưới một cây ăn quả với những cành cây thấp, những quả trên cây sẽ luôn tránh xa ra khi ông với tay tới, và nước sẽ luôn cạn khi ông có ý định múc nước lên uống. Ông còn được gọi với cái tên Atyx.

Ông là cha của Pelops, Niobe, Broteas, và là con trai của thần Zeus [1] với nymph Plouto. Do đó, giống những vị anh hùng khác trong thần thoại Hy Lạp như Theseus và anh em Dioskouroi, Tantalus thửa hường trong mình dòng máu từ cả thần linh và người phàm trần.

Người Hy Lạp dùng tục ngữ "Hình phạt của Tantalus" (tiếng Hy Lạp cổ: Ταντάλειοι τιμωρίαι: Tantáleioi timōríai) trong tài liệu tham khảo để chỉ những người có những thứ tốt lành nhưng không được phép sử dụng chúng.[2] Cái tên và hình phạt của ông cũng là nguồn gốc của từ tiếng Anh tantalize.[3]

Bối cảnh lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Karagöl ("Hồ đen") ở núi Yamanlar, İzmir, Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến các mô tả xung quanh Tantalus và cũng được gọi bằng tên của ông, "hồ Tantalus".

cai trị thành phố cổ tây Anatolia được gọi theo tên ông "Tantalís",[4] "thành phố Tantalus", hay "Sipylus", tham chiếu đến núi Sipylus, tại chân núi này là nơi thành phố tọa lạc và các phế tích đã được báo cáo vẫn còn nhìn thấy vào thời kỳ đầu Common Era,[5] dù ngày nay có ít dấu vết. Pausanias báo cáo thêm rằng có một cảng theo tên ông và một cảng với tên ông và một lăng mộ của ông "không phải là mờ mịt" trong cùng một vùng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Euripides, Orestes
  2. ^ Suida, s.v. tau.78
  3. ^ “Tantalize - Define Tantalize at Dictionary.com”. dictionary.com. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2023.
  4. ^ George Perrot (2007). History Of Art In Phrygia, Lydia, Caria And Lycia p. 62 ISBN 978-1-4067-0883-7 (bằng tiếng Pháp và English). Marton Press.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
  5. ^ James George Frazer (1900-1913-1965). Pausanias, and other Greek sketches, later retitled Pausanias's Description of Greece ISBN 1-4286-4922-0, ISBN 978-1-4286-4922-4. Kessinger Publishing Company. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |year= (trợ giúp)