Bước tới nội dung

Nestor (thần thoại)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Theo một số nguồn tin,[1] chiếc cốc này cho thấy Hecamede trộn kykeon cho Nestor. Tondo của một chiếc cốc màu đỏ Attic, khoảng năm 490 TCN. Từ Vulci.

Nestor của Gerenia (tiếng Hy Lạp cổ: Νέστωρ Γερήνιος, Nestōr Gerēnios) là vị vua thông thái huyền thoại của Pylos được mô tả trong Odyssey của Homer.[2]

Các cuộc khai quật từ năm 1939 đã tiết lộ cung điện của ông và các cuộc khai quật gần đây đã được nối lại tại địa điểm này.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Nestor là con trai của NeleusChloris. Vợ của ông là Eurydice hoặc Anaxactus; con cái của họ bao gồm Peisistratus, Thrasymedes, Pisidice, Polycaste, Perseus, Stratichus, Aretus, EchephronAntilochus. Trong các ghi chép muộn hơn, Nestor có một cô con gái Epicaste, người đã trở thành mẹ của Homer bởi Telemachus.[3][4]

Nhắc đến trong văn bản[sửa | sửa mã nguồn]

Nestor được nhắc đến trong vở kịch Người lái buôn thành Venice, trong Cảnh 1 của Hồi I, là một người chỉ cười khi nghe một trò đùa rất nghiêm túc.[5]

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc phiêu lưu[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất thân từ Gerenia, Nestor là một người Argonaut, đã giúp chống lại nhân mã và tham gia vào cuộc săn lùng con lợn Calydonia. Ông trở thành Vua của Pylos sau khi Heracles giết Neleus và tất cả anh chị em của Nestor.

Ông và các con trai của mình, Antilochus và Thrasymedes, đã chiến đấu trong phe Achaeans trong Cuộc chiến thành Troia. Mặc dù Nestor đã rất già khi chiến tranh bắt đầu, ông được chú ý vì sự dũng cảm và khả năng ăn nói. Trong Iliad, ông thường đưa ra lời khuyên cho các chiến binh trẻ tuổi và khuyên AgamemnonAchilles hòa giải. Ông quá già để tham gia chiến đấu, nhưng ông đã dẫn dắt quân đội Pylian, cưỡi cỗ xe của mình và một trong những con ngựa của anh ta bị giết bởi một mũi tên của Paris. Ông cũng có một lá chắn vàng rắn chắc. Homer thường gọi ông bằng biệt danh "kỵ sĩ Gerenian." Trong tang lễ của Patroclus, Nestor khuyên Antilochus về cách chiến thắng cuộc đua xe ngựa. Antilochus sau đó đã bị Memnon giết chết trong trận chiến.

Trong Odyssey, Nestor và những người thuộc quân đội của anh ta đã trở về Pylos một cách an toàn, đã chọn rời khỏi thành phố Troy ngay sau khi cướp phá thành phố thay vì ở lại với Agamemnon để xoa dịu Athena, người tức giận vì những hành động ghê tởm của một số Người Hy Lạp (có lẽ là Ajax the Lesser).[6] Con trai của Odysseus, Telemachus đi đến Pylos để hỏi về số phận của cha mình. Nestor nhận ra con trai của bạn mình,[7] là Telemachus, ân cần và chiêu đãi anh ta một cách xa hoa nhưng không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về số phận của Odyssey. Cũng xuất hiện trong Odyssey là vợ của Nestor Eurydice và các con trai còn sống của họ: Echephron, Stratius, Aretus, Thrasymedes và Peisistratus. Nestor cũng có hai cô con gái tên là PisidicePolycaste.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dalby, A. (1996) Siren Feasts, London, p. 151, ISBN 0415156572
  2. ^ Homer, Odyssey XVII 108-112
  3. ^ "Hesiod, The Homeric Hymns, and Homerica" (Contest of Homer and Hesiod)
  4. ^ Parke, Herbert William (1967). Greek Oracles. tr. 136–137 citing the Certamen, 12.
  5. ^ GradeSaver. “Who is Nestor?Why is he referred to in the extract? | Merchant of Venice Questions | Q & A | GradeSaver”. www.gradesaver.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2020.
  6. ^ Odyssey Book III.140-170
  7. ^ "... In Book 3 of the  Odyssey, when Telemakhos journeys to Pylos and calls upon Nestor, Odysseus’ comrade at Troy, seeking news about his long- missing father, he finds Nestor on the seashore, presiding over the Pylians’ grand sacrifi ce to Poseidon, the sea god." Cambridge University Press Festivals, Feasts and Gender Relations in Ancient China and Greece (2010), page 74