Penelope

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Odysseus và Penelope của Francesco Primaticcio (1563)

Penelpope (/pəˈnɛləp/ pə-NEL-ə-pee; tiếng Hy Lạp: Πηνελόπεια, Pēnelópeia, hay Πηνελόπη, Pēnelópē) là vợ của Odysseus trên đảo Ithaca, người anh hùng đã triệt hạ được thành Troia, nhân vật chính trong Sử thi Odysseus của Homer.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nàng Penelope, là cháu của Helen (công chúa xứ Sparta). Nàng không những xinh đẹp mà còn rất thông minh nên rất nhiều người đến cầu hôn. Cuối cùng Penelope chọn Odysseus, vua xứ đảo Ithaca. Sau khi về Ithaca một thời gian, nàng sinh được một cậu con trai kháu khỉnh nhưng chỉ không lâu sau đó, chàng Odysseus phải gia nhập liên minh Sparta, ra thành Troia để đòi lại nữ hoàng Helen. Với kế sách con ngựa gỗ, Odysseus cùng đồng đội đã triệt hạ được thành Troia.

Tuy nhiên hành trình trở về của Odysseus gặp muôn vàn khó khăn, mất tới 10 năm trời ròng rã. Và người vợ chung thủy Penelope đã chờ chàng trong từng ấy thời gian, khi hàng trăm kẻ quý tộc nhăm nhe ngai vàng Ithaca đến cầu hôn nàng. Penelope đã đưa ra thử thách sẽ lấy người nào giương được cây cung của Odysseus và bắn tên xuyên qua khe của 12 chiếc rìu. Đương nhiên chỉ có Odysseus mới làm được. Penelope còn khéo léo thử thách chồng nàng bằng bí mật về chiếc giường không thể dịch chuyển trong phòng hai người. Vợ chồng nàng được đoàn tụ trong hạnh phúc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]