Velia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Cilento và Vallo di Diano cùng với Di chỉ khảo cổ PaestumVelia, và Certosa di Padula
Di sản thế giới UNESCO
Ruins of the Greek theater
Quốc gia  Ý
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iii, iv
Tham khảo 842
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1998 (kì thứ 22)

Velia là tên tiếng Ý và tiếng latin của thành phố cổ Elea, nằm trên lãnh thổ thị xã Ascea, tỉnh Salerno, phân vùng Cilento, vùng Campania, Ý. Tên ban đầu là Hyele do người Hy Lạp thành lập trong thời Magna Graecia (Đại Hy Lạp), khoảng năm 538–535 trước Công nguyên. Nơi đây được biết đến như quê hương của các triết gia ParmenidesZeno of Elea, cùng trường phái triết học Eleatics.

Nơi xây thành bảo vệ (acropolis) của thành phố Elea cũ, xưa là mũi đất nhô ra biển nên gọi là castello a mare (nghĩa là lâu đài trên biển), nay là nội địa và thời trung cổ đã được đặt tên lại là "Castellammare della Bruca".

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo sử gia Hy Lạp cổ Herodotus thì vào năm 545 trước Công nguyên, các người Hy Lạp ở vùng Ionia (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) đã chạy khỏi thành Phocaea (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), khi bị quân Ba Tư bao vây. Sau khi lang thang trên biển (8 tới 10 năm), họ đã ngừng lại tại Reggio Calabria, nơi mà dường như triết gia Xenophanes - lúc đó đang ở Messina - đã đi theo họ, rồi họ đi dọc bờ biển lên phía bắc và lập thành phố Hyele, sau đặt tên lại là Ele, và rồi cuối cùng là Elea. Vị trí của thành phố này gần như cùng vĩ độ với thành phố Phocaea. (Khoảng 1' 20" Bắc) Elea không bị các người Lucani xâm chiếm, nhưng cuối cùng theo La Mã năm 273 trước Công nguyên và nhập vào Lucania thời xưa.

Các phế tích Velia[sửa | sửa mã nguồn]

Porta Rosa

Các đường phố Hy Lạp đã có từ thế kỷ thứ 4 tới thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên ở Velia, Ý. Porta Rosa là đường phố chính ở Elea. Đường phố này được lát bằng các tảng đá vôi với một rãnh thoát nước mưa.

Vẫn còn di tích của các tường thành với dấu vết một cổng, cùng nhiều tháp, có chiều dài tổng cộng trên 3 dặm. Sau này các gạch cũng được sử dụng. Dạng của tường cũng kỳ lạ, mỗi bên có 2 khía rãnh hình chữ nhật mỗi rãnh khoảng 9,68 cm2 (1,5 inch vuông) với độ dày 10,16 cm (4 inches). Tất cả đều bằng gạch Hy Lạp. Cũng có vài di tích các bể chứa nước cùng nhiều di tích các tòa nhà.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]