Crespi d'Adda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Crespi d'Adda
Di sản thế giới UNESCO
Crespi panorama.jpg
Quốc gia  Ý
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iv, v
Tham khảo 730
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1995 (kì thứ 19)

Crespi d'Adda là một làng lịch sử ở Capriate San Gervasio, Lombardy, miền Bắc Italia. Đây là ví dụ nổi bật về mô hình làng nhà ở được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 nhằm phục vụ cho nhu cầu của người lao động, ảnh hưởng tới nhiều. Năm 1995, UNESCO đã đưa khu vực này vào danh sách di sản thế giới.

Năm 1869, Cristoforo Benigno Crespi, một người sản xuất dệt may mua một thung lũng giữa hai con sông BremboAdda, phía nam của Capriate, với ý định cài đặt một nhà máy sợi bên bờ sông Adda. Sau đó,một nhà máy thủy điện Trezzo sull'Adda trên sông Adda được xây dựng nhằm phục vụ cho công việc sản xuất sợi bông.

Năm 1878, lần lượt là nhà máy sản xuất sợi cùng văn phòng được xây dựng (do Ernesto Pirovano thiết kế), sau đó là các khu dân cư được xây dựng thành các làng, mỗi nhà có một khu vườn và nhà vệ sinh phía sau, cùng với các công trình phục vụ đi kèm như: phòng khám bệnh, trường học, nhà hát, nghĩa trang, một nhà nguyện và một nhà thờ được thiết kế bởi Luigi Cavenaghi.. cùng với một con đường rợp bóng cây tới nhà máy sản xuất. Trong những năm phát triển sau đó, có những lúc số lượng công nhân lên tới hơn 3.000 người.

Đến năm 1929, khủng hoảng kinh tế thế giới, gia đình Crespi buộc phải bán đi toàn bộ các nhà máy sợi. Sau đó nơi đây thuộc sở hữu lần lượt của các công ty Rossarl e Varzi, Legler rồi tập đoàn công nghiệp Polli nhưng số người lao động đã giảm hẳn xuống chỉ còn khoảng vài trăm người.

Năm 2004, các nhà máy ở đây đã ngưng sản xuất.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]