Các núi thiêng của Piedmont và Lombardy

Các núi thiêng của Piedmont và Lombardy
Di sản thế giới UNESCO
Nhà nguyện Paradise của Núi thiêng Crea
Vị tríPiedmonteLombardia,  Ý
Tiêu chuẩn(ii), (iv)
Tham khảo1068rev
Công nhận2003 (Kỳ họp 27)
Diện tích90,5 ha (224 mẫu Anh)
Vùng đệm721,9 ha (1.784 mẫu Anh)
Websitewww.sacri-monti.com
Tọa độ45°58′28,4″B 9°10′10,4″Đ / 45,96667°B 9,16667°Đ / 45.96667; 9.16667
Các núi thiêng của Piedmont và Lombardy trên bản đồ Ý
Các núi thiêng của Piedmont và Lombardy
Vị trí của Các núi thiêng của Piedmont và Lombardy tại Ý

Sacri Monti (tiếng Ý nghĩa là "Các núi thiêng") của Piedmonte và Lombardy là một loạt 9 nhóm nhà nguyện và đồi Calvary cùng các cấu trúc khác hình thành ở miền Bắc Ý trong cuối thế kỷ 16 và 17. Các công trình thể hiện cho các khía cạnh khác nhau của đức tin Kitô giáo và được coi là có vẻ đẹp tuyệt vời của chi tiết kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh đồi, rừng và hồ. Chúng cũng chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật quan trọng dưới dạng tranh tường và tượng tạc. Năm 2003, UNESCO đã đưa khu vực này vào di sản thế giới.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Mô hình của đồi Calvary hay còn gọi là "núi thánh" được hình thành bởi các tín đồ Kitô hữu từ cuối thế kỷ 15, trong Phong trào Phản Cải cách lan từ Ý ra khắp châu Âu và Tân thế giới. Một đồi gồm có một tổ hợp các cấu trúc trên sườn núi với một loạt các nhà nguyện và phòng nhỏ mô tả cuộc đời của chúa Giê-su, Đức Mẹ Maria hoặc các Thánh dưới hình thức tranh vẽ hoặc tác phẩm điêu khắc.

Được coi như là một địa điểm tái định cư của New Jerusalem, các núi thiêng tạo điều kiện cho những người hành hương đến thăm các địa điểm Thánh bằng cách gợi lên trên một quy mô nhỏ hơn, mà trong đó diễn ra Cuộc thương khó của Giêsu. Các núi thiêng nằm trên một khu vực đất cao, trong khung cảnh tự nhiên cách các thị trấn một khoảng. Những người hành hương đến đây trên những con đường, gợi lại Con đường khổ nạn, con đường chúa mang Thập giá từ Jerusalem tới Đồi Sọ.

Dưới đây là danh sách 9 núi thiêng nằm trong danh sách Di sản thế giới:

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]