Herculaneum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các khu vực khảo cổ của Pompeii, Herculaneum, và Torre Annunziata
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
010319 25 Ercolano scavi.JPG
The excavations of Ercolano
Thông tin khái quát
Quốc gia Ý
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩniii, iv, v
Tham khảo829
Vùng UNESCOChâu Âu và Bắc Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận1997 (kỳ họp thứ 21st)

Herculaneum (trong tiếng Ý hiện đại Ercolano) là một thị trấn La Mã cổ đại bị phá hủy bởi những dòng nham thạch núi lửa vào năm 79, nằm ​​trên lãnh thổ của xã hiện tại của Ercolano, ở vùng Campania Ý dưới bóng núi Vesuvius.

Nó là nổi tiếng nhất vì đã bị mất đi, cùng với Pompeii, Stabiae và Oplontis, trong các vụ phun trào của núi Vesuvius bắt đầu vào ngày 24 năm 79, trong đó chôn chúng trong quá nhiệt vật liệu siêu nhệt của dòng nham thạch đã được kiên cố hóa vào stuff núi lửa. Nó cũng trở nên nổi tiếng như là di chỉ xương và những vật dụng những cư dân La Mã đầu tiên phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, vì những người La Mã hầu như hỏa táng người chết của họ. Kể từ khi phát hiện ra xương vào năm 1981, khoảng 300 bộ xương đã được tìm thấy, phần lớn nằm dọc bờ biển - thị trấn chính nó đã được sơ tán có hiệu quả. Herculaneum là một thị trấn nhỏ với dân số giàu có hơn Pompeii tại thời điểm tiêu hủy. Trên thực tế thị trấn này đã được sơ tán. Herculaneum là một thị trấn nhỏ với dân cư giàu có hơn Pompeii tại thời điểm bị phá hủy.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống cổ xưa kết nối Herculaneum với tên của vị anh hùng Hy Lạp Hercules (Hercules trong tiếng Latinh và do đó trong thần thoại La Mã), là một dấu hiệu cho thấy thành phố có nguồn gốc Hy Lạp. Trên thực tế, có vẻ như là một số tổ tiên của các bộ lạc Samnite của đất liền Ý thiết lập nền văn minh đầu tiên trên khu vực của Herculaneum vào cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Ngay sau đó, thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Hy Lạp và đã được sử dụng như là một tiền đồn buôn bán vì nó nằm gần vịnh Napli. Người Hy Lạp đặt tên là thành phố Ηρακλείου. Trong thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, Herculaneum một lần nữa nằm dưới sự thống trị của những người Samnite. Thành phố vẫn nằm dưới kiểm soát Samnite cho đến khi nó trở thành một municipium La Mã trong năm 89 trước Công nguyên, khi đã tham gia cuộc chiến tranh xã hội ("chiến tranh của các đồng minh" chống lại La Mã), nó đã bị đánh bại bởi Titus Didius, một người thừa kế của Sulla.

Sau vụ sự phun trào của núi Vesuvius năm 79, thị trấn Herculaneum được chôn vùi dưới khoảng 20 mét bùn và tro. Nó nằm ẩn và gần như còn nguyên vẹn trong hơn 1600 năm cho đến khi nó đã vô tình phát hiện bởi một số công nhân đào giếng năm 1709[1]. Từ đó., quá trình khai quật bắt đầu nhưng vẫn chưa đầy đủ. Ngàynay, các thị trấn Ý của Ercolano và Portici nằm trên gần như trùng với khu vực Herculaneum. Cho đến năm 1969, thị trấn đã được gọi là Resina Ercolano, và nó đổi tên thành Ercolano, hiện đại hóa Ý của tên cổ trong danh dự của thành phố cũ.


Các cư dân thờ cúng Hercules, người được cho là người sáng lập của thị trấn cả và núi Vesuvius. Các vị thần quan trọng khác được thờ bao gồm thần Venus, người được cho là người tình của Hercules, và thần Apollo.

Herculaneum và các thành phố khác chịu ảnh hưởng của vụ phun trào núi Vesuvius. Mây tối bao gồm tro và xỉ bao trùm. Bờ biển hiện nay được chỉ ra.

Vụ phun trào năm 79[sửa | sửa mã nguồn]

Herculaneum và thành phố khác bị ảnh hưởng bởi sự phun trào của núi Vesuvius. Vụ phun trào thảm khốc của núi lửa Vesuvius xảy ra vào chiều ngày 24 tháng 8 năm 79. Vì Vesuvius đã bị không hoạt động trong khoảng 800 năm, thời đó người ta không xem nó là núi lửa. Dựa trên các cuộc khai quật khảo cổ học trên một mặt và hai bức thư của Pliny the Younger đến Tacitus sử La Mã, mặt khác, quá trình phun trào núi lửa có thể được tái hiện lại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Claudia, Coverso (2000). Herculaneum: Civilisation and Art. Monaco Press. tr. 8. ISBN 9788881801442.