Các biệt thự do Palladio thiết kế ở Veneto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thành phố Vicenza và các biệt thự do Palladio thiết kế ở Veneto
Di sản thế giới UNESCO
Palladio-La-Rotonda-NR.jpg
Quốc gia  Ý
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii
Tham khảo 712
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1994 (kì thứ 18)
Mở rộng 1996
Villa Capra "La Rotonda"Vicenza. Một trong các nhà do kiến trúc sư Palladio thiết kế

Thành phố Vicenza và các biệt thự do Palladio thiết kế ở Veneto được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1994.[1]

Ban đầu di sản này mang tên Vicenza, thành phố của Palladio (Vicenza, City of Palladio) và chỉ gồm các tòa nhà nằm trong khu vực thành phố Vicenza, như Teatro Olimpico (Nhà hát Olympic), palazzi (các dinh thự) và một số ít villa (biệt thự). Đa số các biệt thự do kiến trúc sư Andrea Palladio (1508-1580) thiết kế đều nằm ở ngoài khu vực này. Tuy nhiên, năm 1996 UNESCO đã đưa thêm số các biệt thự ở Veneto do Palladio thiết kế nằm ở ngoài khu vực trên, vào danh sách di sản mở rộng, và Di sản mang tên như hiện nay.

Từ "villa" (biệt thự) được dùng để chỉ ngôi nhà ở nông thôn. Các gia đình giàu có ở Veneto thường có 2 ngôi nhà: một ở thành phố, gọi là "palazzo" (dinh thự), và một villa (biệt thự) ở nông thôn. Các chủ nhân thường đặt tên các palazzo và villa theo tên họ của mình, vì thế, ta thấy có 1 Palazzo Chiericati ở Vicenza và 1 Villa Chiericati ở nông thôn, tương tự như 1 Palazzo FoscariVenezia và 1 Villa Foscari ở nông thôn.

Danh sách[sửa | sửa mã nguồn]

Di sản gồm 24 villa sau:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]