Palmaria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Portovenere, Cinque Terre, và các đảo (Palmaria, Tino và Tinetto)
Di sản thế giới UNESCO
Isola Palmaria.jpg
Quốc gia  Ý
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii, iv, v
Tham khảo 826
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1997 (kì thứ 21)

Palmaria là một đảo của Ý, nằm trong vùng biển Ligure, ở điểm cực tây của vịnh La Spezia. Palmaria có diện tích 6,5 km², là đảo lớn nhất trong nhóm 3 đảo của vịnh La Spezia, ngay bên ngoài thành phố kiêm thị xã Portovenere.

Cùng với Portovenere, Cinque Terre, đảo Tino và đảo Tinetto, đảo Palmaria đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1997.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Palmaria có dạng gần như tam giác. Ở bờ phía tây, có các vách đá cao với các mỏm chìa ra biển. Trong vách đá này có nhiều hang động. Ở bờ biển thấp hơn, có vài ba nhà cư ngụ của tư nhân, một quán ăn nhỏ (ở Pozzale), các nơi tắm biển - một số là công cộng - còn lại là dành riêng cho hội viên của Marina Militare hoặc Aeronautica Militare.

Nhìn phía tây của đảo, người ta thấy là rất khó lên đảo. Có các hang Grotta Azzurra, có thể tới bằng thuyền, và hang Grotte dei Colombi, nơi ta có thể tới chỉ bằng cách duy nhất là leo dây xuống.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong hang Grotte dei Colombi này, có di tích của 1 nền văn minh của các người thời tiền sử. Cũng có các động vật hóa thạch từ kỷ pleistocene, các sơn dương, các chim cú được bảo tồn trong băng, và nhất là các di tích của các mồ mả con người, đã chứng minh là đảo có người cư ngụ từ trên 5.000 năm.

Trên đảo cũng có nhiều di tích lịch sử: trên đỉnh, trong khu quân sự mà du khách không thể tới, có 1 pháo đài Humbert I cũng như pháo đài Camillo Cavour. Gần mũi École, là 1 nhà tù từ đầu thế kỷ 19, nay trở thành nhà bảo tàng. Bên trong đảo vẫn còn một số bunkers từ thời thế chiến thứ hai.

Ở phần phía nam, có một hầm mỏ khai thác đá cẩm thạch từ thời xưa. Vẫn còn di tích các cần cẩu, các dụng cụ khai thác đá và cả các bức tường của các nhà dành cho thợ mỏ.

Năm 1961, Palmaria đã được dùng làm hiện trường để quay phim The Guns of Navarone của đạo diễn Carl Foreman (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Scotland Alistair Mac Lean (1957)), với các diễn viên Gregory Peck, David Niven, Anthony Quinn, Anthony Quayle vv...

Hệ thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thực vật của đảo gồm trên 500 loài khác nhau, như các cây thông (Pinus pinasterPinus halepensis), cây sồi (Quercus ilex, Quercus pubescens), cây nhũ hương (Pistacia lentiscus), cây dâu gỗ (Arbutus unedo), các cây bán nhật (Cistus monspeliensis, Cistus salvifolius, Cistus incanus), cây đậu kim(Spartium junceum), cây xương khô (Euphorbia dendroides), cây mùi biển(Crithmum maritimum), các cây xa cúc (Centaurea cineraria veneris, Centaurea aplolepa lunensis), cây hoa đinh (Iberis umbellata var. linifolia), cây họ cải Brassica oleracea robertiana, cây Serapias neglecta và cây Cistus incanus vv...

Hệ động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Palmaria, nhìn từ đê chắn sóng ở Portovenere

Trên đảo có nhiều loài bò sát, như Phyllodactylus europaeus- loài tắc kè nhỏ nhất châu Âu, chim trẩu (Falco tinnunculus), chim cắt (Falco peregrinus), chim bồ cắt (Accipiter nisus), gà gô đỏ (Alectoris rufa), vài loại chim mòng biển (Larus argentatus, Larus michahellis), chim quạ (Corvus corax), chim sẻ (Monticola solitarius), chim cốc (Phalacrocorax aristotelis).

Trong các loài có vú, có thể kể loài dơi muỗi tai nhọn sống trong các hang: dơi mấu tai (Plecotus auritus), dơi lá mũi (Rhinolophus ferrumequinumRhinolophus hipposideros), các loại thỏ, dê vv...

Palmaria và Tino, nhìn từ bãi biển San Terenzo

Giao thông đường biển[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày nay, để tới đảo, người ta có thể mượn các thuyền nhỏ của tư nhân, hoặc - trong mùa hè - hoặc đi các tàu (nhỏ) con thoi từ Portovenere, LericiLa Spezia.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tọa độ: 44°02′34,21″B 9°50′37,92″Đ / 44,03333°B 9,83333°Đ / 44.03333; 9.83333