Dolomites

Dolomites
tiếng Ý: Dolomiti
tiếng Đức: Dolomiten
Tây Dolomites tại Gherdëina
Điểm cao nhất
ĐỉnhMarmolada
Độ cao3.343 m (10.968 ft)
Địa lý
Dolomites trên bản đồ Anpơ
Dolomites
Vị trí tại dãy Anpơ
Quốc giaItaly
TỉnhBelluno, Nam TirolTrentino
Toạ độ dãy núi46°26′B 11°51′Đ / 46,433°B 11,85°Đ / 46.433; 11.850
Địa chất
Kiến tạo sơnAlpine orogeny
Thời kìhầu hết thuộc Triassic
Loại đáĐá trầm tích,
bao gồm dolomit, và đá núi lửa
Tiêu chuẩnThiên nhiên: vii, viii
Tham khảo1237
Công nhận2009 (Kỳ họp 33)
Diện tích141.902,8 ha
Vùng đệm89.266,7 ha

Dãy núi Dolomites (tiếng Ý: Dolomiti; tiếng Đức: Dolomiten; tiếng Friuli: Dolomitis) là một phần của vùng núi Alps. Chúng nằm trên hầu hết các phần của tỉnh Belluno, phần còn lại thuộc các tỉnh Nam TirolTrentino (thuộc phần đông bắc Ý). Chúng kéo dài từ sông Adige ở phía tây đến thung lũng sông Piave (Pieve di Cadore) ở phía đông. Các ranh giới phía bắc và phía nam được xác định bởi thung lũng Puster và thung lũng Sugana (Val Sugana). Nhưng dãy Dolomites cũng trải dài qua sông Piave (Dolomiti d'Oltrepiave) về phía đông; và cách xa sông Adige về phía tây là nhóm Brenta (tây Dolomites); cũng có một nhóm nhỏ hơn khác được gọi là Piccole Dolomiti (Dolomites nhỏ) nằm giữa các tỉnh Trento và Vicenza (xem bản đồ).

Khu vực này được đưa vào danh sách di sản thế giới với diện tích lên đến 141.903 ha, bao gồm 18 đỉnh núi cao trên 3.000 m. Với những cảnh quan đẹp không có ở bất cứ một nơi nào khác, những "bức tường" dựng đứng, những vách đá dốc, những thung lũng hẹp, sâu và dài tạo ra một cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Địa hình ở đây là những núi đá vôi luôn thay đổi theo khí hậu được bao phủ bởi tuyết trắng, tạo ra từ những lần sạt lở, sụt lún.
Ngọn núi cao nhất là ngọn Marmolata với độ cao 3.342 m. Những đỉnh núi khác nổi tiếng là Drei Zinnen, Sella, Rosengarten, Schlern, GeislerLangkofel.

Ở Dolomiti cũng là nơi chứng kiến sự hồi sinh của sinh vật biển kỷ Trias sau sự kiện tuyệt chủng lớn nhất con người từng biết đến (Sự kiện sinh vật biển tuyệt chủng hàng loạt cuối kỷ Trias ở các đại dương) với những hóa thạch; cùng với hệ thống nền tảng là khối cacbonat tạo ra một bức tranh khoa học, nghệ thuật, thiên nhiên thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và khách du lịch.

Dolomiti được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2009.

Có một công viên quốc gia và vài công viên địa phương khác nằm trong dãy Dolomites.


Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]