Dolomites

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dolomites
tiếng Đức: Dolomiten
tiếng Ý: Dolomiti
Dãy núi
Marmolata.JPG
Marmolada
Quốc gia Ý
Province Belluno, Nam Tirol, Trentino
Điểm cao nhất Marmolada
 - cao độ 3.343 m (10.968 ft)
 - tọa độ 46°26′B 11°51′Đ / 46,433°B 11,85°Đ / 46.433; 11.850
Địa chất Đá trầm tích,
bao gồm dolomit, và đá núi lửa
Kiến tạo sơn Kiến tạo sơn Alpine
Niên đại hầu hết thuộc Triassic
Vị trí của dãy Dolomites ở phía đông Alps

Dãy núi Dolomites (tiếng Ý: Dolomiti; tiếng Đức: Dolomiten; Bản mẫu:Lang-fur) là một phần của vùng núi Alps. Chúng nằm trên hầu hết các phần của tỉnh Belluno, phần còn lại thuộc các tỉnh Nam TirolTrentino (thuộc phần đông bắc Ý). Chúng kéo dài từ sông Adige ở phía tây đến thung lũng sông Piave (Pieve di Cadore) ở phía đông. Các ranh giới phía bắc và phía nam được xác định bởi thung lũng Puster và thung lũng Sugana (Val Sugana). Nhưng dãy Dolomites cũng trải dài qua sông Piave (Dolomiti d'Oltrepiave) về phía đông; và cách xa sông Adige về phía tây là nhóm Brenta (tây Dolomites); cũng có một nhóm nhỏ hơn khác được gọi là Piccole Dolomiti (Dolomites nhỏ) nằm giữa các tỉnh Trento và Vicenza (xem bản đồ).

Khu vực này được đưa vào danh sách di sản thế giới với diện tích lên đến 141.903 ha, bao gồm 18 đỉnh núi cao trên 3.000 m. Với những cảnh quan đẹp không có ở bất cứ một nơi nào khác, những "bức tường" dựng đứng, những vách đá dốc, những thung lũng hẹp, sâu và dài tạo ra một cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Địa hình ở đây là những núi đá vôi luôn thay đổi theo khí hậu được bao phủ bởi tuyết trắng, tạo ra từ những lần sạt lở, sụt lún.
Ngọn núi cao nhất là ngọn Marmolata với độ cao 3.342 m. Những đỉnh núi khác nổi tiếng là Drei Zinnen, Sella, Rosengarten, Schlern, GeislerLangkofel.

Ở Dolomiti cũng là nơi chứng kiến sự hồi sinh của sinh vật biển kỷ Trias sau sự kiện tuyệt chủng lớn nhất con người từng biết đến (Sự kiện sinh vật biển tuyệt chủng hàng loạt cuối kỷ Trias ở các đại dương) với những hóa thạch; cùng với hệ thống nền tảng là khối cacbonat tạo ra một bức tranh khoa học, nghệ thuật, thiên nhiên thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và khách du lịch.

Dolomiti được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2009.

Có một công viên quốc gia và vài công viên địa phương khác nằm trong dãy Dolomites.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 46°23′B 11°51′Đ / 46,383°B 11,85°Đ / 46.383; 11.850

góc nhìn 360° từ Marmolada, đỉnh cao nhất thuộc dãy Dolomites