Antiochia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Antioch)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Antiochia
Ἀντιόχεια ἡ ἐπὶ Ὀρόντου (tiếng Hy Lạp cổ)
Antiochia su Oronte.PNG
Bản đồ thành Antiochia thời La Mã và sơ kỳ Byzantine
Antiochia trên bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ
Antiochia
Shown within Thổ Nhĩ Kỳ
Tên khác Antiochia xứ Syria
Vị trí Antakya, Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ
Loại Settlement
Diện tích 15 km2 (5,8 sq mi)
Lịch sử
Xây dựng Seleucus I Nicator
Thành lập 293 BC
Niên đại Hellenistic to Medieval
Nền văn hóa Greek, Roman, Armenian, Arab, Turkish
Sự kiện First Crusade
Các ghi chú về di chỉ
Khai quật ngày 1932–1939
Tình trạng Mostly buried
Antiochia theo cách vẽ của Abraham Ortelius.

Antiochia bên sông Orontes (tiếng Hy Lạp: Ἀντιόχεια ἡ ἐπὶ Ὀρόντου, Ἀντιόχεια ἡ ἐπὶ Δάφνῃ, hay Ἀντιόχεια ἡ Μεγάλη; tiếng Syriac: ܐܢܛܝܘܟܝܐ Anṭiokia; tiếng Hebrew: אנטיוכיה‎, antiyokhya; tiếng Gruzia: ანტიოქია; tiếng Armenia: Անտիոք Antiok; tiếng Latinh: Antiochia ad Orontem; tiếng Ả Rập: انطاکیه, Anṭākiya, phiên âm tiếng Việt: Antiôkhia, Antiôkia, Antiốt), còn được gọi Antiochia xứ Syria, là một thành phố cổ ở bờ đông của sông Orontes. Nó nằm gần thành phố Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Antiochia được thành lập gần vào cuối thế kỷ 4 TCN bởi Seleucus I Nicator, một trong những tướng lĩnh của Alexandros Đại đế. Antiochia cuối cùng cũng sánh ngang với Alexandria như là thành phố quan trọng nhất của vùng Cận Đông và là một trong những cái nôi của Kitô giáo.[1] Nó là một trong bốn thành phố của cái gọi là Syria tetrapolis. Mặc dù từng là một đô thị lớn với hơn nửa triệu người, nó mất dần sự quan trọng trong thời Trung cổ vì những trận động đất lặp đi lặp lại, bị quân Thập tự chinh xâm lược, và sự thay đổi những tuyến đường thương mại sau những cuộc chinh phục của quân Mông Cổ, mà sau đó không còn đi qua Antiochia.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 36°12′B 36°09′Đ / 36.200°B 36.150°Đ / 36.200; 36.150

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "The mixture of Roman, Greek, and Jewish elements admirably adapted Antioch for the great part it played in the early history of Christianity The city was the cradle of the church." Encyclopedia Biblica