Phân họ Rắn roi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Ahaetuliinae)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Phân họ Rắn roi
Ahaetulla threat.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Lớp (class)Sauropsida
Phân lớp (subclass)Diapsida
Phân thứ lớp (infraclass)Lepidosauromorpha
Liên bộ (superordo)Lepidosauria
Bộ (ordo)Squamata
Họ (familia)Colubridae
Phân họ (subfamilia)Ahaetuliinae
Figueroa, McKelvy, Grismer, Bell & Lailvaux, 2016
Chi điển hình
Ahaetulla
Link, 1807
Chi

Phân họ Rắn roi (danh pháp khoa học: Ahaetuliinae) là một phân họ nhỏ trong họ Colubridae, gồm khoảng 61 loài trong 4 chi.

Phân họ này được thiết lập năm 2016 để tách 4 chi với khoảng 61 loài (Ahaetulla [9 loài], Chrysopelea [5 loài], Dendrelaphis [45 loài] và Dryophiops [2 loài]) có quan hệ họ hàng gần với nhau hơn là với các thành viên của phân họ Colubrinae. Trước đây đặt trong phân họ Colubrinae, Ahaetuliinae được hỗ trợ mạnh như là nhóm chị em với Colubrinae trong nghiên cứu năm 2016 của Figueroa et al.[1]

Rắn thuộc phân họ Ahaetuliine sống trên cây với các vảy bụng và vảy gần đuôi có gờ (khía chữ V ở bên ở một số loài), và các răng nọc khía cạnh phía sau phình to (thiếu ở một vài loài Dendrelaphis).[1] Tên gọi phân họ bắt nguồn từ tên chi Ahaetulla, một tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Sinhal ahaetulla/ahata gulla/as gulla, nghĩa là “mổ mắt”, do niềm tin cho rằng chúng mổ vào mắt người, như được thông báo lần đầu tiên bởi nhà lữ hành Bồ Đào Nha João Ribeiro năm 1685.[2]

Ahaetuliinae phân bố trong khu vực từ Pakistan qua Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Bangladesh tới Đông Nam Á và đông nam Trung Quốc, tại Philippines, quần đảo Mã Lai, Papua New Guinea và đông bắc Australia.[1] Phần lớn các loài tìm thấy trong rừng. Các đặc điểm đáng chú ý bao gồm khả năng lướt đi ở Chrysopelea, nhảy ở Dendrelaphis, và đồng tử hình lỗ khóa nằm ngang ở Ahaetulla.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Phát sinh chủng loài[sửa | sửa mã nguồn]

Phát sinh chủng loài nội bộ phân họ Ahaetuliinae theo Figueroa et al. (2016)[1]

 Ahaetuliinae DryophiopsAhaetulla

ChrysopeleaDendrelaphis
Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b Figueroa, A.; McKelvy, A. D.; Grismer, L. L.; Bell, C. D.; Lailvaux, S. P. (2016). “A species-level phylogeny of extant snakes with description of a new colubrid subfamily and genus”. PLoS ONE 11: e0161070. 
  2. ^ Weinstein, S. A.; Warrell, D. A.; White, J.; Keyler, D. E. (2011). Venomous bites from non-venomous snakes: A critical analysis of risk and management of “colubrid” snake bites. London: Elsevier. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]