Al-Nabek

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
An-Nabek
النبك
Al-Nabek
Monastery of Saint Moses the Abyssinian
An-Nabek trên bản đồ Syria
An-Nabek
An-Nabek
Location in Syria
Country Syria
GovernorateRif Dimashq Governorate
DistrictAn-Nabek District
NahiyahAn-Nabek
Độ cao1.255 m (4,117 ft)
Dân số (2004 census)[1]
 • Tổng cộng32 548
Múi giờEET (UTC+2)
 • Mùa hè (DST)+3 (UTC)

An-Nabek hoặc Al-Nabek (tiếng Ả Rập: النبك‎) là một thành phố của Syria thuộc chính quyền của Rif Dimashq và thủ đô của Qalamoun, nằm 81 kilômét (50 mi) về phía bắc Damascus và phía nam Homs. Nó có độ cao 1255 mét. Theo Cục Thống kê Trung ương Syria (CBS), An-Nabek có dân số 32.548 trong cuộc điều tra dân số năm 2004.[1] Tu viện Saint Moses the Abyssinian (Deir Mar Musa al-Habashi) nằm dọc theo dãy núi chống Lebanon gần Nabek và có từ ít nhất thế kỷ thứ 6.

Vào giữa thế kỷ 19, dân số được ghi nhận bao gồm chủ yếu là người Hồi giáo Sunni, Công giáo Syriac và Công giáo Melkite.[2] Vào giữa những năm 1940, 6.000 cư dân của nó được ghi nhận là người Hồi giáo Sunni.[3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

An-Nabek đã được các nhà địa lý Ả Rập đề cập từ thế kỷ 12 đến 13 CE. Ibn Jubayr đã ghi lại rằng đó là một ngôi làng ở phía bắc Damascus "có nhiều nước chảy và những cánh đồng rộng lớn." Yaqut al-Hamawi đã viết vào năm 1225 rằng "là một ngôi làng tốt với những điều khoản tuyệt vời... Ở đây có một mùa xuân tò mò chạy lạnh vào mùa hè, và với làn nước trong vắt, tuyệt vời. Họ nói rằng nguồn của nó là tại Yabroud. " [4] Trong cuộc nội chiến ở Syria, thị trấn và khu vực xung quanh chịu ảnh hưởng của các chiến binh nổi dậy ở một khu vực tràn vào Lebanon. Túi này sau đó đã được thanh lý bởi quân đội Syria và Hezbollah trong cuộc tấn công Qalamoun (Tháng Bảy Tháng Tám 2017), với nhiều chiến binh nổi dậy đầu hàng quân đội chính phủ.

Các địa danh[sửa | sửa mã nguồn]

Deir Mar Musa al-Habashi, tu viện của Tu viện Saint Moses the Abyssinian, nằm phía trên thị trấn về phía đông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă General Census of Population and Housing 2004. Syria Central Bureau of Statistics (CBS). Rif Dimashq Governorate. (tiếng Ả Rập)
  2. ^ Robinson and Smith, 1841, vol 3, 2nd Appendix, p. 173
  3. ^ Chú thích trống (trợ giúp) 
  4. ^ le Strange, 1890, p. 511.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]