Bước tới nội dung

Alison Krauss

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Alison Krauss
Thông tin nghệ sĩ
Sinh23 tháng 7, 1971 (52 tuổi)
Nguyên quánDecatur, Illinois, Hoa Kỳ
Nghề nghiệpCa sĩ kiêm sáng tác, nhạc công, nhà sản xuất thu âm
Nhạc cụHát, đàn vĩ cầm
Năm hoạt động1983–nay
Hãng đĩaRounder
Hợp tác vớiRobert Plant, Rhonda Vincent, Dolly Parton, Brad Paisley, Ricky Skaggs, Vince Gill
WebsiteAlisonKrauss.com

Alison Krauss (sinh ngày 23 tháng 7 năm 1971[1] tại Decatur, Illinois) là một ca sĩ nhạc bluegrasscountry, kiêm nghệ sĩ kéo đàn vĩ của Mỹ. Cô bước vào nền công nghiệp âm nhạc từ khi còn bé, giành chiến thắng trong các cuộc thi địa phương vào năm lên mười và thu âm lần đầu ở tuổi 14. Cô ký hợp động với Rounder Records năm 1985 và phát hành album solo đầu tay năm 1987. Cô được mời tham dự ban nhạc mà cô vẫn còn biểu diễn cùng cho đến hiện nay, Alison Krauss + Union Station (AKUS). Cô phát hành album đầu tiên với nhóm nhạc vào năm 1989.

Krauss đã phát hành 11 album, xuất hiện trong nhiều nhạc phim, cũng như đem đến sự quan tâm mới của công chúng tới âm nhạc bluegrass ở Hoa Kỳ. Các nhạc phẩm trong phim mà cô biểu diễn đã giúp cô nổi tiếng hơn, trong đó phải kể đến album nhạc phim giành giải Grammy O Brother, Where Art Thou?, được coi là album làm gia tăng lượng công chúng Mỹ tìm đến với bluegrass, và nhạc phim Cold Mountain, đã được cô biểu diễn tại Lễ trao giải Oscar năm 2004. Trong sự nghiệp của mình, cô đã đoạt được tới 26 giải Grammy, đưa cô trở thành nữ nghệ sĩ giành nhiều giải nhất (và xếp thứ ba trên toàn bộ) trong lịch sử giải thưởng này.[2]

Danh sách đĩa hát[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Alison Krauss". Tiểu sử trên Billboard.com. Truy cập 11 tháng 2 năm 2009.
  2. ^ McCollum, Brian (ngày 9 tháng 2 năm 2008). “Robert Plant reaps Grammy glory”. Detroit Free Press. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng
Tiền nhiệm
Patty Griffin
AMA Album of the Year (artist)
2008
với Robert Plant
Chưa trao giải
Tiền nhiệm
The Avett Brothers
AMA Duo/Group of the Year
2008
với Robert Plant
Chưa trao giải