Amyntas III của Macedonia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Amyntas III của Macedonia
Coin of Amyntas III-161113.jpg
Đồng staterbạc của Amyntas III
Tiền nhiệmArchelaus I
Kế nhiệmAlexander II
Vợ/chồngEurydice I
Con cáiAlexander II
Perdiccas III
Philip II
Cha mẹArrhidaeus, con trai của Amyntas
Người thânAlexander Đại Đế

Amyntas III (tiếng Hy Lạp: Ἀμύντας Γ, - 370 TCN) là con trai của vua Arrhidaeus[1] và là cha của vua Philip II, ông là vua của Macedonia vào năm 393 trước Công nguyên, và một lần nữa từ 392-370 trước Công nguyên. Ông cũng là ông nội của Alexander Đại đế.

Triều đại[sửa | sửa mã nguồn]

Ông lên ngôi sau mười năm hỗn loạn mà theo sau cái chết của Archelaus I, người bảo trợ nghệ thuật và văn chương. Nhưng ông đã có nhiều kẻ thù ở nhà, trong năm 393 ông bị lật đổ bởi người Illyria, nhưng vào năm sau, với sự trợ giúp của người Thessalia, ông đã phục hồi lại vương quốc của mình.[2] Medius, người đứng đầu dòng họ Aleuadae của Larissa, được cho là đã cung cấp viện trợ cho Amyntas trong việc khôi phục ngai vàng của mình. Các mối quan hệ lẫn nhau giữa hai dòng tộc Argeadae và Aleuadae xuất hiện trong thời gian của Archelaus I.

Để nước ông chống đỡ lại các mối đe dọa của người Illyrian, Amyntas thành lập một liên minh với liên minh Chalkidian lãnh đạo bởi Olynthus. Trong sự trao đổi hỗ trợ này, Amyntas cấp cho họ quyền khai thác gỗ ở Macedonia, được đưa về Athens để giúp củng cố hạm đội của họ. Ông thiết mối quan hệ với Kotys,tù trưởng của người Odrysians. Con gái của Kotys dã kết hôn với Iphicrates tướng Athen. Bị Ngăn cản kết hôn với gia đình Kotys, Amyntas sớm nhận Iphicrates làm con nuôi của ông ta.

Sau khi nền hòa bình của nhà vua năm 387 trước Công nguyên, Sparta đã lo lắng để thiết lập lại sự hiện diện của nó ở phía bắc của Hy Lạp. Năm 385 trước Công nguyên, Bardylis và người Illyrian của ông bị xúi giục tấn công Ipirus và được hỗ trợ bởi Dionysius của Syracuse,[3] trong một nỗ lực để khôi phục lại vua của người Molossian là Alcetas I của Epirus trên ngai vàng.

Cùng vợ của ông, Eurydice, ông đã có ba con trai, Alexander II, Perdiccas III và trẻ nhất là Philip II của Macedonia nổi tiếng. Amyntas qua đời ở tuổi đã cao, để lại ngôi cho con trai cả của ông, Alexander.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Roisman, Joseph (2010), “Classical Macedonia to Perdiccas III”, trong Roisman, Joseph; Worthington, Ian, A Companion to Ancient Macedonia, Blackwell Publishing, tr. 145–165, ISBN 978-1-4051-7936-2 
  2. ^  Một hoặc nhiều câu trên đây có sử dụng văn bản nay đã thuộc phạm vi công cộng, được lấy từ: Chisholm, Hugh biên tập (1911). “Amyntas II”. Encyclopædia Britannica 1 (ấn bản 11). Nhà in Đại học Cambridge. tr. 900–901. 
  3. ^ A History of Greece to 322 B.C. by N. G. L. Hammond. ISBN 0-19-873095-0, 1986, page 479, "Molossi, Alcetas, who was a refugee at his court, Dionysius sent a supply of arms and 2,000 troops to the Illyrians, who burst into Epirus and slaughtered 15,000 Molossians. Sparta intervened as soon as they had learned of the events and expelled the Illyrians, but Alcetas had regained his..."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Duane A. March, "The Kings of Makedon: 399-369 BC," Historia (Franz Steiner Verlag) vol. 44, No. 3 (1995), 257-282

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Coins of Amyntas III

Amyntas III của Macedonia
Sinh: , Không rõ Mất: , 370 TCN
Tiền vị
Pausanias
Vua của Macedon
393 TCN
Kế vị
Argaeus II
Tiền vị
Argaeus II
Vua của Macedon
392–370 TCN
Kế vị
Alexander II