Amyntas III của Macedonia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Amyntas III, stater

Amyntas III (tiếng Hy Lạp: Ἀμύντας Γ, - 370 TCN) là con trai của Arrhidaeus và là cha của Philip II, ông là vua của Macedonia vào năm 393 trước Công nguyên, và một lần nữa từ 392-370 trước Công nguyên. Ông cũng là ông nội của Alexander Đại đế.

Ông lên ngôi sau mười năm hỗn loạn mà theo sau cái chết của Archelaus I, người bảo trợ nghệ thuật và văn chương. Nhưng ông đã có nhiều kẻ thù ở nhà, trong năm 393 ông bị lật đổ bởi người Illyrian, nhưng trong năm sau, với sự trợ giúp của người Thessalians, ông phục hồi vương quốc của mình. Medius, người đứng đầu dòng họ Aleuadae của Larissa, được cho là đã cung cấp viện trợ cho Amyntas trong việc khôi phục ngai vàng của mình. Các mối quan hệ lẫn nhau giữa hai dòng tộc Argeadae và Aleuadae xuất hiện trong thời gian của Archelaus I.

Để nước ông chống đỡ lại các mối đe dọa của người Illyrian, Amyntas thành lập một liên minh với liên minh Chalkidian lãnh đạo bởi Olynthus. Trong sự trao đổi hỗ trợ này, Amyntas cấp cho họ quyền khai thác gỗ ở Macedonia, được đưa về Athens để giúp củng cố hạm đội của họ. Ông thiết mối quan hệ với Kotys,tù trưởng của người Odrysians. Con gái của Kotys dã kết hôn với Iphicrates tướng Athen. Bị Ngăn cản kết hôn với gia đình Kotys, Amyntas sớm chấp nhận Iphicrates như con trai mình.

Sau khi nền hòa bình của nhà vua năm 387 trước Công nguyên, Sparta đã lo lắng để thiết lập lại sự hiện diện của nó ở phía bắc của Hy Lạp. Năm 385 trước Công nguyên, Bardylis và người Illyrian của ông bị xúi giục tấn công Ipirus và được hỗ trợ bởi Dionysius của Syracuse, [1] trong một nỗ lực để khôi phục lại vua của người Molossian là Alcetas I của Epirus trên ngai vàng.

Cùng vợ của ông, Eurydice, ông đã có ba con trai, Alexander II, Perdiccas III và trẻ nhất là Philip II của Macedonia nổi tiếng. Amyntas qua đời ở tuổi đã cao, để lại ngôi cho con trai cả của ông, Alexander.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Duane A. March, "The Kings of Makedon: 399-369 BC," Historia (Franz Steiner Verlag) vol. 44, No. 3 (1995), 257-282

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Coins of Amyntas III

Amyntas III của Macedonia
Sinh: , Unknown Mất: , 370 BC
Tiền vị
Pausanias
Vua của Macedon
393 BC
Kế vị
Argaeus II
Tiền vị
Argaeus II
Vua của Macedon
392–370 BC
Kế vị
Alexander II