An ninh quốc gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

An ninh quốc gia là sự cần thiết để duy trì sự tồn tại của quốc gia hay cụ thể là một chế độ tại một thời điểm nhất định thông qua việc sử dụng sức mạnh kinh tế, ngoại giao với bên ngoài, triển khai sức mạnh vũ trang của nhà nước hiện hành và quyền lực chính trị với bên trong đất nước. An ninh quốc gia còn là sự ổn định và phát triển bền vững của chế độ xã hội trong nước, trong đó đề cao: độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích quan trọng khác của một quốc gia.[1] An ninh quốc gia đề cập đến sự yên ổn của một quốc gia, ở bên trong thì không có rối loạn, ở bên ngoài thì không bị các quốc gia khác quấy nhiễu, xâm phạm hoặc bị các thế lực thù địch đe dọa.

Một số khái niệm này được phát triển chủ yếu ở Hoa Kỳ sau khi chiến tranh thế giới thứ hai. Ban đầu tập trung vào sức mạnh quân sự, bây giờ nó bao gồm một loạt các khía cạnh, tất cả đều có tác động đến an ninh quân sự hay kinh tế không của dân tộc và các giá trị tán thành củaxã hội quốc gia. Theo đó, để sở hữu an ninh quốc gia, một quốc gia cần phải có 1an ninh kinh tế, an ninh năng lượng, an ninh môi trường,... mối đe dọa an ninh không chỉ kẻ thù truyền thống như các nước khác, mà còn các tổ chức phi chính phủ bạo lực, các tập đoàn ma túy, các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức phi chính phủ, một số đột biến bao gồm thiên tai và các sự kiện gây thiệt hại môi trường nghiêm trọng.

Sự ra đời của mỗi hội đồng An Ninh Quốc gia đánh dấu bước khởi đầu hội nhập của chính thể quốc gia đó được thế giới công nhận hình ảnh về sự độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích của quốc gia đó; mọi vấn đề phát sinh đến về An Ninh Quốc gia được bàn thảo ở hội đồng(ủy ban) được chủ tịch hội đồng (ủy ban)thống nhất trước khi trình bày ở quốc hội(thượng viện, hạ viện) hay cơ quan cao nhất của quốc gia.

Sự phát triển của các lý thuyết triết học, học thuyết chính trị và hoàn cảnh cụ thể về sự biến chuyển của khu vực cũng như thế giới như học thuyết quyền lực mềm và quyền lực cứng được phát triển ở Mỹ từ thời tổng thống Bill Clinton(quyền lực mềm) và George Bush (quyền lực cứng) được vận dụng để phát triển chính thức thành học thuyết cho An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Bối cảnh những tranh chấp quốc tế, chủ nghĩa khủng bố diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu cùng những diễn biến tác động từ trong ngoài lãnh thổ quốc gia về biến đổi khí hậu, an ninh, quốc phòng, kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa....để đảm bảo nguồn lực tối ưu cho quốc gia và giải quyết những tranh chấp, biến cố của quốc gia hay củng cố hình ảnh quốc gia trước cộng đồng thế giới một số nước đã thành lập và củng cố hội đồng (ủy ban) quốc gia đánh dấu tầm quan trọng của nó là cơ quan tham mưu cố vấn cao nhất cho lãnh đạo của quốc gia đó về tình hình trong nước xu hướng của khu vực và thế giới phối hợp hiệu quả với các cơ quan khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Một số hiểu biết về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội”. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2013.