Andrew Carnegie

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Andrew Carnegie
Andrew Carnegie in 1913.
Sinh 25 tháng 11, 1835(1835-11-25)
Dunfermline, Fife, Scotland, UK
Mất 11 tháng 8, 1919 (83 tuổi)
Shadow Brook
Lenox, Massachusetts, Hoa Kỳ
Nguyên nhân mất bronchial pneumonia
Công việc business magnate and philanthropist steel tycoon
Tài sản Green Arrow Up.svg$298.3 billion in 2007 dollars, according to List of wealthiest historical figures, based on information from Forbes – tháng 2 năm 2008.
Vợ (hoặc chồng) Louise Whitfield
Con cái Margaret Carnegie Miller
Chữ ký

Andrew Carnegie (25 tháng 11 năm 1835- 11 tháng 8 năm 1913) là người một doanh nhân người Mỹ gốc Scotland và được mệnh danh là Vua Thép. Ông là người giàu thứ 2 trong lịch sử thế giới. Ông là người đã góp phần làm cho ngành công nghiệp sản xuất thép của Hoa Kì phát triển mạnh mẽ vào cuối thế kỷ 19.

Carnegie được sinh ra tại thị trấn Dunfermline, Scotland, và di trú tới Hoa Kì năm 1858. Từ những công việc đầu tiên là công nhân sản xuất ống chỉ, thợ thông nhà xí tới nhân viên đưa tin. Cuối cùng ông mở ra công ty thép Carnegie, sau đó sát nhập với công ty thép Elbert H. Gary's Federal và vài công ty nhỏ khác để trở thành U.S. Steel – 1 trong những công ty thép lớn nhất trên thế giới. Với tài sản từ việc kinh doanh thép mang lại, ông tiếp tục xây dựng nên các công ty lớn khác về tài chính và cả về hoạt động xã hội đặc biệt là trong giáo dục như Carnegie Hall, Carnegie Corporation of New York, Carnegie Endowment for International Peace, Carnegie Institution of Washington, Carnegie Mellon University and the Carnegie Museums of Pittsburgh.

Carnegie dành một khoản tiền lớn để xây dựng nhiều thư viện, trường học, trường đại học ở Hoa Kì, Anh Quốc, Canada và những quốc gia khác và quỹ hưu trí cho cựu nhân viên về hưu. Theo tạp chí tài chính Forbes,tới năm 2007 tài sản của ông là 298.3 tỉ USD, và ông được coi là người giàu thứ 2 trong lịch sử sau John D. Rockefeller.

Ông đã kiếm được những khoản tiền khổng lồ từ ngành công nghiệp sản xuất thép. Những năm 70 của thế ky 19, ông sáng lập công ty thép Carnegie và tới những năm 90, công ty trở thành doanh nghiệp lớn nhất và lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp. Năm 1901, ông bán công ty cho J.P. Morgan với giá 480 triệu USD. Sau đó ông dành phần đời còn lại hoạt động cho công tác xã hội đặc biệt là thư viện, hòa bình thế giới, giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Gallery[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]