Anna Anderson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Anna Anderson
Profile of the head and far shoulder of a woman in her twenties with a prominent nose and mouth and a serious expression. Her one visible eye looks intently into the light. She is dressed plainly and her hair is gathered behind her head.
Sinh16 tháng 12 năm 1896
Borowihlas, West Prussia, Kingdom of Prussia, Đế chế Đức (ngày nay Ba Lan)
Mất12 tháng 2 năm 1984(1984-02-12) (87 tuổi)
Charlottesville, Virginia, Hoa Kỳ
Nguyên nhân mấtViêm phổi
Tên khácFranziska Schanzkowska
"Fräulein Unbekannt"
Anna Tschaikovsky
Anastasia Tschaikovsky
Anastasia Manahan
Anna Anderson Manahan
Phối ngẫuDr. John Eacott "Jack" Manahan (1919 – 22 tháng 3 năm 1990)[1]

Anna Anderson (16 tháng 12 năm 189612 tháng 2 năm 1984) là một trong những kẻ lừa đảo nổi tiếng trong lịch sử. Anna tuyên bố rằng mình là Nữ Đại Công tước Anastasia Nikolaevna của Nga[2][3]. Nữ Đại Công tước Anastasia là con gái út của vị nga hoàng cuối cùng hoàng đế Nikolai II và hoàng hậu Alexandra, đã bị sát hại vào 17 tháng 7 năm 1918 cùng với cha mẹ và các anh chị em ruột bởi những người BolshevikEkaterinburg, Nga; nhưng cho đến nay không rõ thi thể nằm ở đâu.

Anna là bệnh nhân quen thuộc của bệnh viện tâm thần kể từ năm 1920, sau một lần tự sát bất thành ở Berlin. Ban đầu cô ta không chịu tiết lộ về bản thân và lấy tên là Fräulein Unbekannt (người đàn bà vô danh - tiếng Đức). Tháng 3 năm 1922, Anna khẳng định mình là Nữ Đại công tước Anastasia. Điều này gây ra một sự chú ý mạnh mẽ trong dư luận. Mặc dù các thành viên hoàng gia, và cả gia sư triều đình Pierre Gilliard (người trực tiếp kèm cặp Anastasia) khẳng định Anna là kẻ mạo danh, thế nhưng những người khác đều cho rằng Anna nói thật. Khoa học khi đó chưa phát triển, phương pháp nhận biết chưa cao, đặc biệt là phương pháp DNA chưa ra đời cho nên rất khó để xác minh chân tướng của Anna. Năm 1927, sau nỗ lực của một cuộc điều tra về Anna do Công tước Ernest Louis, Grand Duke của Hesse dẫn đầu, đã xác định được Anna chính là Franziska Schanzkowska, một công nhân nhà máy có vấn đề tâm thần. Sau đó toà án Hoàng gia Đức đã xét xử và phán quyết Anna đã không chứng minh cô là Anastasia, nhưng thông qua ảnh hưởng của phương tiện truyền thông, yêu cầu của cô đã đạt được tai tiếng.[4]

Sau này, khi công nghệ DNA đã phát triển, các nhà khoa học lại lần nữa kiểm tra và họ phát hiện ra rằng DNA của Anna không trùng khớp với DNA của hoàng gia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bảy nàng con gái của Eva, Bryan Sykes, dịch: Ngô Toàn, Mai Hiên, Nhà xuất bản Trẻ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tucker, William O., Jr. (5 tháng 7 năm 2007), “Jack & Anna: Remembering the czar of Charlottesville eccentrics”, The Hook, Charlottesville, Virginia: Better Publications LLC, truy cập 3 tháng 7 năm 2009Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Coble, Michael D.; Loreille, Odile M.; Wadhams, Mark J.; Edson, Suni M.; Maynard, Kerry; Meyer, Carna E.; Niederstätter, Harald; Berger, Cordula; Berger, Burkhard; Falsetti, Anthony B.; Gill, Peter; Parson, Walther; Finelli, Louis N. (11 tháng 3 năm 2009), “Mystery Solved: The Identification of the Two Missing Romanov Children Using DNA Analysis”, PLoS ONE, 4 (3): e4838, doi:10.1371/journal.pone.0004838, truy cập 3 tháng 7 năm 2009Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ Godl, John (tháng 8 năm 1998), “Anastasia: The Unmasking of Anna Anderson”, The European Royal History Journal, Oakland: Arturo Beeche (VI): 3–8
  4. ^ Klier and Mingay, p. 109; Kurth, Anastasia, pp. 10, 53