Apocalypto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Apocalypto

Apocalypto-poster01.jpg
áp phích được đề nghị
Đạo diễnMel Gibson
Sản xuất
Tác giả
  • Mel Gibson
  • Farhad Safinia
Diễn viên
Âm nhạc
Quay phimDean Semler
Dựng phimJohn Wright
Hãng sản xuất
Phát hànhTouchstone Pictures (duy nhất tại Hoa Kỳ/Canada)
Công chiếu
  • 8 tháng 12, 2006 (2006-12-08)
Độ dài
140 phút
Quốc giaphim Hoa Kỳ
Ngôn ngữMayan
Kinh phí$40 triệu
Doanh thu$120,654,337

Apocalypto là một bộ phim do đạo diễn Mel Gibson sáng tác, phát hành năm 2006. Bộ phim lấy bối cảnh vào đầu thế kỷ thứ 16 ở Yucatan, nước México, vào thời kỳ đế chế Maya đang dần dần sụp đổ. Apocalypto kể về một bộ tộc người Mesoamerica phải chạy trốn sau khi bị bộ tộc Aztec bắt và chuẩn bị để tế thần.

Đa số những diễn viên là người Maya hoặc là hậu duệ của họ. Tất cả các cuộc đối thoại trong phim đều nói theo ngôn ngữ của người Maya nhưng có phiên âm.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi đi săn bắn trong rừng thuộc Mesoamerica vào đầu thế kỷ 16, Jaguar Paw (Rudy Youngblood), và bố cậu Flint Sky (Morris Birdyellowhead), cùng với người cùng bộ tộc gặp một nhóm bộ tộc nhìn thảm thương. Họ nói họ bị một nhóm người nào đó tấn công và tiêu diệt làng của họ. Sau đó họ xin phép để được đi qua khu rừng thuộc quyền kiểm soát của bộ tộc của Jaquar.

Sau khi tỉnh dậy, thì làng của cậu bị tấn công dữ dội. Vì bị tấn công bất ngờ nên họ đã bị đánh bại một cách nhanh chóng. Jaguar dẫn vợ và con mình ra khỏi làng và chạy trốn xuống cái hang ở dưới lòng đất. Sau đó cậu quay lại giúp làng của mình nhưng cuối cùng cũng bị bắt. Một tên lính để ý thấy Jaguar nhìn cái hang, hắn đến xem và sau khi không thấy gì hắn cắt cái dây để leo lên, thế là vợ con Jaguar bị kẹt ở dưới đó. Sau khi ra khỏi làng, một nhóm bắt người khác nhập chung với nhau. Nhóm đó bắt được những người mà Jaguar nhìn thấy hôm qua.

Họ đi đến thành phố Mayan, vượt qua rừng và cây trồng. Khi gần đến thành phố họ gặp một cô gái. Bé gái đó đoán là một người chạy với con Jaguar sẽ dẫn họ tới gặp những người sẽ hủy diệt vương quốc của họ. Có những người tù nhân bị bắt làm nô lệ, phụ nữ thì bị bán làm nô lệ tình dục. Một số người nam thì sẽ bị hiến tế, họ sẽ bị móc tim ra. Trước khi Jaguar chuẩn bị, bị móc tim thì nhật thực xuất hiện. Các linh mục thần thánh người Maya tưởng vị thần mặt trời Kukulkan đã hài lòng với những vật hiến tế. Những người tù nhân sau đó bị giải đi cùng với Jaguar.

Zero Wolf dẫn tù nhân tới khu đấu trường, rồi thả để những tù nhân chạy và họ sẽ phóng những cây lao để giết những tù nhân đang chạy. Sau khi tất cả các tù nhân bị giết trừ Jaguar. Tên Cut Rock chuẩn bị giết Jaguar thì bị bất ngờ tấn công bởi một người bạn của Jaguar tưởng như đã chết. Jaguar bị thương hơi nặng những đã giết được tên Cut Rock và chạy trốn. Cut Rock là con của Zero Wolf. Hắn và một số lính đuổi theo ngay sau khi thấy con mình bị giết.

Hai tên của nhóm Zero Wolf bị chết, một vì con Jaguar, một vì bị một con rắn độc cắn. Sau khi chạy cả đêm, cậu đến một cái thác nước lớn và nhảy xuống. Sau đó cậu đứng ở dưới mà tuyên bố đây là đất của cậu và cậu thách đố bất cứ ai để chiến đấu. Nhóm Zero Wolf nhảy theo và một tên bị đập đầu vào đá ngầm, và chết. Sau đó, trời mưa rầm rã. Một tên nữa bị Zero Wolf giết vì tính nhát gan. Jaguar tìm cách giết thêm hai tên và đặt cái bẫy dùng để giết thú nhưng lần này cậu dùng nó để giết Zero Wolf. Sau khi Zero Wolf bị giết. Cậu đến hang để tìm vợ con mình thì người vợ đang mang bầu của cậu đã hạ sinh người con thứ hai. Vào khúc cuối, họ thấy những chiếc thuyền lớn lạ. Đó là thuyền của những người Tây Ban Nha. Những người Tây Ban Nha sẽ là những người tiêu diệt những bộ tộc hoang dã và đô hộ họ chẳng mấy chốc sau này. Ứng nghiệm lời tiên đoán của đứa bé nhỏ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]