Apocalypto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Apocalypto
Apocalypto-poster01.jpg
áp phích được đề nghị
Đạo diễnMel Gibson
Sản xuất
Tác giả
  • Mel Gibson
  • Farhad Safinia
Diễn viên
Âm nhạc
Quay phimDean Semler
Dựng phimJohn Wright
Hãng sản xuất
Phát hànhTouchstone Pictures (duy nhất tại Hoa Kỳ/Canada)
Công chiếu
  • 8 tháng 12, 2006 (2006-12-08)
Độ dài
140 phút
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữMayan
Kinh phí40 triệu USD
Doanh thu120,654,337 USD

Apocalypto là một bộ phim do đạo diễn Mel Gibson thực hiện, phát hành năm 2006. Bộ phim lấy bối cảnh vào đầu thế kỷ 16 ở Yucatan, nước México, vào thời kỳ đế chế Maya đang dần dần sụp đổ. Apocalypto kể về một bộ tộc người Mesoamerica phải chạy trốn sau khi bị bộ tộc Aztec bắt và chuẩn bị để tế thần.

Đa số những diễn viên là người Maya hoặc là hậu duệ của họ. Tất cả các cuộc đối thoại trong phim đều nói theo ngôn ngữ của người Maya nhưng có phiên âm.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Khi đi săn bắn trong rừng thuộc Mesoamerica vào đầu thế kỷ 16, Jaguar Paw và cha anh Flint Sky cùng với vài người cùng bộ tộc gặp một bộ tộc khác nhìn có vẻ thảm thương. Họ nói họ bị một nhóm người nào đó tấn công và tiêu diệt làng của họ. Sau đó họ xin phép đi qua khu rừng thuộc quyền kiểm soát của bộ tộc của Jaguar.

Sáng hôm sau, làng của Jaguar bị một bộ tộc hung ác tấn công dữ dội. Vì bị tấn công bất ngờ nên ngôi làng đã bị đánh bại một cách nhanh chóng. Jaguar dẫn người vợ đang mang bầu và con mình ra khỏi làng và cho họ trốn xuống một cái hố. Sau đó anh quay lại giúp làng của mình nhưng cuối cùng cũng bị bắt. Một tên lính để ý thấy Jaguar nhìn về phía cái hố, hắn đến xem và sau khi không thấy gì hắn đã cắt cọng dây, thế là vợ con Jaguar bị kẹt ở dưới đó. Sau khi ra khỏi làng, một nhóm người khác nhập chung với nhóm của Jaguar. Nhóm đó bắt được những người mà Jaguar nhìn thấy hôm qua.

Đoàn người vượt qua rừng và cây trồng, đi đến kinh thành Maya. Khi gần đến kinh thành, họ gặp một bé gái. Bé gái đó tiên đoán là một người chạy với con báo đen sẽ dẫn bộ tộc hung ác tới gặp những người sẽ hủy diệt vương quốc của chúng. Vào kinh thành, những người tù nhân bị bắt làm nô lệ, phụ nữ thì bị bán làm nô lệ tình dục. Một số người nam bị hiến tế, họ sẽ bị moi tim và chặt đầu. Trước khi Jaguar bị moi tim thì hiện tượng nhật thực xuất hiện. Các thầy tế người Maya tưởng vị thần mặt trời Kukulkan đã hài lòng với những vật hiến tế. Sau đó Jaguar cùng với những người tù nhân khác bị giải đi.

Zero Wolf và bọn lính dẫn tù nhân tới khu đấu trường, chúng để những tù nhân chạy và phóng những cây lao để giết những tù nhân đang chạy. Tất cả tù nhân đều bị giết, riêng Jaguar còn sống. Tên Cut Rock chuẩn bị giết Jaguar thì bất ngờ bị ngăn cản bởi một người bạn của Jaguar tưởng là đã chết. Jaguar bị thương nhưng đã giết được tên Cut Rock và chạy thoát. Cut Rock là con trai của Zero Wolf. Hắn và một số lính đuổi theo Jaguar ngay sau khi thấy con mình bị giết.

Hai tên lính của Zero Wolf bị chết, một vì bị báo đen xâu xé, một vì bị rắn độc cắn. Sau khi chạy cả đêm, Jaguar đến một thác nước lớn và nhảy xuống. Sau đó anh đứng ở dưới tuyên bố đây là vùng đất của anh và anh thách bất cứ ai dám chiến đấu với mình. Một tên lính bị Zero Wolf giết vì tính nhát gan. Nhóm của Zero Wolf nhảy khỏi thác nước và một tên lính nữa chết do đập đầu vào đá ngầm. Sau đó, trời mưa tầm tã. Jaguar tìm cách giết thêm hai tên lính và đặt cái bẫy dùng để giết thú nhưng lần này anh dùng nó để giết Zero Wolf. Sau khi Zero Wolf bị giết, Jaguar đến cái hố để tìm vợ con mình thì người vợ đang mang bầu của anh đã hạ sinh đứa con thứ hai. Cuối phim, gia đình họ thấy những chiếc thuyền lớn ngoài biển, đó là thuyền của đội quân Tây Ban Nha. Đội quân Tây Ban Nha sẽ là những người tiêu diệt những bộ tộc hoang dã và đô hộ đất nước họ sau này, ứng nghiệm lời tiên đoán của bé gái. Gia đình Jaguar lên đường đi tìm vùng đất mới để sinh sống.

Hết phần cho biết trước nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]