Arthur Schopenhauer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Arthur Schopenhauer
Thời kỳTriết học thế kỷ 19
VùngTriết Học Phương Tây
Trường pháiChủ nghĩa Kant, Chủ nghĩa duy tâm
Đối tượng chính
Siêu hình học, Mỹ học, Hiện tượng học, Đạo đức học, Tâm lý học, Phật học
Tư tưởng nổi bật
Ý chí, Fourfold root of reason, Chủ nghĩa bi quan
Chữ ký
Schopenhauer sig.png

Arthur Schopenhauer (22 tháng 2 1788 - 21 tháng 9 1860) là một nhà triết học người Đức, nổi tiếng nhất với tác phẩm "The World as Will and Representation" (Thế giới như là ý chí và biểu tượng). Schopenhauer là người đã đồng thời phản bác cũng như mở rộng tư duy triết học của Immanuel Kant về cách mà chúng ta trải nghiệm thế giới. Những chỉ trích của ông về quan điểm của Kant, các phương pháp sáng tạo liên quan đến những vấn đề kinh nghiệm của loài người và quan điểm của ông về việc cho rằng tầm hiểu biết của con người là hạn chế chính là những thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của triết gia người Đức này. Lý thuyết siêu hình của ông chính là nền tảng cho các tác phẩm về đề tài tâm lý học, mỹ học, đạo đức họcchính trị học, Phật học những tác phẩm đã để lại tầm ảnh hưởng tới các danh nhân sau này như Friedrich Nietzsche, Wagner, Ludwig Wittgenstein, Sigmund Freud và nhiều người khác.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Schopenhauer sinh ra tại Danzig, vùng đất mà bây giờ là Gdańsk, Ba Lan. Ông học các trường Đại học Göttingen, Đại học BerlinĐại học Jena. Sau đó, Schopenhauer định cư tại Frankfurt am Main, nơi ông sống một cuộc đời cô độc. Ở đây, ông luôn nghiên cứu tư tưởng của Phật giáo, Ấn Độ giáochủ nghĩa thần bí.

Schopenhauer có mối bất đồng với mẹ mình, bà Johanna Schopenhauer. Lý do là bởi vì khi Johann Wolfgang von Goethe nói rằng Schopenhauer sinh ra là để làm những điều vĩ đại, bà Johanna đã không đồng ý điều đó: bà đã nói rằng chưa bao giờ nghe thấy chuyện hai thiên tài trong một gia đình.

Năm 1820, Schopenhauer trở thành giáo sư của Đại học Berlin và ở đây đã nảy ra một cuộc tranh luận nổi tiếng giữa Schopenhauer và George Wilhelm Friedrich Hegel.

Trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có thể ghi nhận là đức tin và kiến thức thì liên hệ với nhau như là hai cán cân; khi cán cân bên này lên thì cán cân kia xuống (You may observe that faith and knowledge are related as the scales of a balance; when the one goes up, the other goes down)[1][cần kiểm chứng]

Những hoa trái của Ki Tô giáo là chiến tranh tôn giáo, những cuộc tàn sát, những cuộc chiến tranh thập giá, những tòa án xử dị giáo, sự tiêu diệt các thổ dân Mỹ, và đưa những nô lệ Phi Châu vào thay thế (The fruits of Christianity were religious wars, butcheries, crusades, inquisitions, extermination of the natives in America, and the introduction of African slaves in their place)[1][cần kiểm chứng]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Collected Essays of Arthur Schopenhauer.