Richard Wagner

Đây là một bài viết cơ bản. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin.
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Richard Wagner
Thông tin cá nhân
Sinh
Tên khai sinh
Wilhelm Richard Wagner
Ngày sinh
22 tháng 5, 1813
Nơi sinh
Leipzig
Mất
Ngày mất
13 tháng 2, 1883
Nơi mất
Venezia
Nguyên nhân
nhồi máu cơ tim
An nghỉWahnfried
Giới tínhnam
Quốc tịchVương quốc Sachsen
Tôn giáoGiáo hội Luther
Nghề nghiệpnhà soạn nhạc, nhà soạn nhạc kịch, nhạc trưởng, nhà văn tiểu luận, đạo diễn sân khấu, người viết tự truyện, nhà thơ, nghệ sĩ dương cầm, nhà phê bình âm nhạc, người viết nhật ký, nhà văn
Gia tộcgia đình Wagner
Gia đình
Bố
Carl Friedrich Wagner
Mẹ
Johanna Rosina Wagner-Geyer
Anh chị em
Rosalie Wagner, Ottilie Brockhaus, Louise Wagner, Cäcilie Avenarius, Albert Wagner
Hôn nhân
Cosima Wagner, Minna Planer
Con cái
Siegfried Wagner, Isolde Wagner
Bảo trợLudwig II của Bayern
Thầy giáoChristian Theodor Weinlig
Học sinhAnton Seidl
Lĩnh vựcopera, Musikdrama
Sự nghiệp nghệ thuật
Bút danhK. Freigedank, H. Valentino
Năm hoạt động1832 – 1883
Đào tạoĐại học Leipzig, Kreuzschule, Trường Thomas ở Leipzig
Thể loạiopera, giao hưởng hợp xướng, nhạc cổ điển
Nhạc cụdương cầm
Thành viên củaHọc viện Âm nhạc Hoàng gia Thụy Điển, Corps Saxonia Leipzig
Tác phẩmNgười Hà Lan bay, Tristan und Isolde, Tannhäuser, Das Rheingold, Lohengrin, Der Ring des Nibelungen
Có tác phẩm trongBảo tàng Victoria và Albert
Giải thưởngHuân chương Khoa học và Nghệ thuật Bavarian Maximilian

Ảnh hưởng bởi
Chữ ký
Nơi sinh của Richard Wagner ở Brühl (Leipzig)

Wilhelm Richard Wagner (phát âm /ˈrɪtʃərd ˈvɑːɡnər/, phát âm tiếng Đức: [ˈʁiçaʁt ˈvaɡnɐ]; sinh ngày 22 tháng 5 năm 1813 tại Leipzig, nước Đức – mất ngày 13 tháng 2 năm 1883 tại Venice, nước Ý) là nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, đạo diễn kịch và nhà lý luận âm nhạc người Đức nổi tiếng bởi các tác phẩm opera (hay nhạc kịch theo cách gọi sau này). Không như nhiều soạn gia lớn khác ông tự viết lời lẫn phân cảnh cho các tác phẩm của mình. Âm nhạc của ông nhất là thời kì sau này trứ danh bởi cấu trúc đối âm (contrapuntal), phong phú chất nửa cung (chromatism) lẫn giai điệu và hòa âm, trau chuốt theo một mô-típ nền nhạc luôn thích hợp vời từng nhân vật, từng phân cảnh trong nhạc phẩm. Ông là người tiên phong dùng những kĩ thuật rất khó trong âm nhạc như chất nửa cung nghiêm ngặt, chuyển đổi âm vực rất nhanh và do đó đã tạo ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển tại châu Âu.

Ông diễn đạt tư tưởng âm nhạc của bản thân trong tác phẩm tổng hợp các thể loại âm nhạc, kịch nghệ, thi ca mang tên Gesamtkunstwerk (nghĩa là "hợp tuyển"); chúng được cô đọng lại trong bốn vở opera tiêu biểu được tóm lại thành tập Der Ring des Nibelungen năm 1876. Ông đã tự xây dựng nhà hát riêng Bayreuth Festspielhaus để trình diễn tác phẩm mình như ông vẫn hình dung.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Richard Wagner sinh tại Leipzig, số 3, Brühl, là người con thứ 9 của Carl Friedrich Wagner. Cha ông là một thư ký trong sở cảnh sát Leipzig và mẹ ông, Johanna Rosine (née Paetz), là con gái của một thợ làm bánh.[1][n 1] Cha của Wagner mất do bệnh sốt phát ban 6 tháng sau khi sinh Richard, sau đó Johanna bắt đầu sống với bạn của Carl, diễn viên và là nhà viết kịch Ludwig Geyer.[3] Vào tháng 8 năm 1814 Johanna và Geyer có thể đã cưới nhau mặc dù không có giấy tờ về việc này ở nơi đăng ký kết hôn tại nhà thời Leipzig.[4] Bà cùng gia đình dời đến nơi ở của Geyer tại Dresden. Cho đến khi 14 tuổi, Wagner được gọi là Wilhelm Richard Geyer. Ông hầu như nghĩ chắc chắc rằng Geyer là cha đẻ của mình.[5]

Richard Wagner học âm nhạc khá muộn, khi đã 15 tuổi.

Thời thanh niên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các năm 1834-1839, Richard Wagner là nhà soạn nhạc và nhạc trưởng của các nhà hát tại Magdeburg, KoenigsbergRiga. Trong khoảng thời gian từ năm 1839 đến năm 1842, Wagner sống trong khổ cực. Sau đó, ông trở về Dresden và trở thành nhạc trưởng của nhà hát của vua xứ Saxony.

Tuổi trung niên[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, sự nghiệp của ông có phần gián đoạn bởi ông tham gia vào Cách mạng Đức, cụ thể là ông tham gia vào cuộc khởi nghĩa tháng 5 năm 1849. Cuộc khởi nghĩa này không đi đến thành công, Wagner phải sống lưu vong tại Thụy Sĩ, ÝPháp trong 10 năm liền và chỉ trở về khi có lệnh ân xá. Trở về Đức, ông đặt chân đến Munich. Sau đó, ông tiếp tục sinh sống tại Viên. Wagner có nhưng buổi lưu diễn tại Nga.

Lúc già[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1872, Wagner định cư ở Bayreuth. Nơi đây, ông nhận được sự hỗ trợ từ vua Ludwig xứ Bavaria. Nhờ có sự giúp đỡ này, cộng thêm số tiền ông tích cóp được trong quá trình biểu diễn trước đấy, Wagner đã xây dựng được nhà hát chuyên biểu diễn những vở opera của riêng ông. Tháng 8 năm 1876, nhà hát này được khánh thành với bộ tứ vở opera Der Ring des Nibelungen.

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1878, Wagner bắt đầu hứng chịu những cơn đau tim đột ngột. Richard Wagner qua đời vào ngày 13 tháng 2 năm 1883 tại thành phố Venice, Ý, hưởng thọ 69 tuổi.

Phong cách âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Richard Wagner đi vào lịch sử âm nhạc như là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và nhà cải cách opera lớn nhất. Mục đích của Wagner khi tiến hành cải cách opera là sáng lập một loại tác phẩm thanh nhạc-giao hưởng hoành tráng, có tiêu đề, dưới hình thức một vở kịch, để thay thế mọi kiểu opera và giao hưởng đã có. Theo ý tưởng của ông, thể loại này là một vở nhạc kịch mà trong đó âm nhạc được phát triển theo một hệ thống những Leitmotif (âm hình chủ đạo) miêu tả không những tính cách của các nhân vật mà cả tình cảm của họ. Âm nhạc ở đây là một dòng chảy liên tục, liên kết mọi tình huống kịch trong một thể thống nhất. Vì thế, sẽ không còn những tiết mục trọn vẹn tách rời, ví dụ như aria di capo như các vở opera trước đấy, mà là những đoạn hát nói có giai điệu, bám sát tình cảm trong lời cả. Ngoài ra, opera của Wagner còn có những đoạn chen độc lập của dàn nhạc giao hưởng. Đó là những đóng góp của Wagner cho âm nhạc giao hưởng thế giới.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Trong số những người con khác của họ, hai người (Carl Gustave và Maria Theresia) đã chết từ nhỏ. Những người anh khác của Wagner là Albert và Carl Julius, và các chị của ông Rosalie, Luise, Clara và Ottilie. Tất cả họ, trừ Carl Julius, từng làm việc liên quan đến sân khấu. Wagner cũng có một em gái cùng mẹ khác cha, Caecilie, sinh năm 1815 là con của chồng sau của mẹ ông là Geyer.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wagner (1992) 3; Newman (1976) I, 12
  2. ^ Millington (1992) 97
  3. ^ Newman (1976) I, 6
  4. ^ Gutman (1990) 7 and n.
  5. ^ Newman (1976) I, 9

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Opera[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm viết[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Khác[sửa | sửa mã nguồn]