Lịch sử âm nhạc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Âm nhạc được tìm thấy trong mọi nền văn hóa và tôn giáo đã biết, quá khứ và hiện tại, rất khác nhau giữa thời gian và địa điểm. Vì tất cả mọi người trên thế giới, kể cả các nhóm bộ lạc bị cô lập nhất, đều có một hình thức âm nhạc, nên có thể kết luận rằng âm nhạc có khả năng đã có mặt trong dân số tổ tiên trước khi có sự phân bố con người trên khắp thế giới. Do đó, âm nhạc đầu tiên có thể đã được phát minh ở Châu Phi và sau đó phát triển để trở thành một thành phần cơ bản của cuộc sống con người.[1][2]

Âm nhạc của một nền văn hóa bị ảnh hưởng bởi tất cả các khía cạnh khác của nền văn hóa đó, bao gồm kinh nghiệm và tổ chức xã hộikinh tế, khí hậu, khả năng tiếp cận công nghệ và tôn giáo được thực hành tại đó. Những cảm xúc và ý tưởng mà âm nhạc thể hiện, những tình huống mà âm nhạc được chơi và nghe, và thái độ đối với người chơi nhạc và nhà soạn nhạc đều khác nhau giữa các vùng và các thời kỳ lịch sử. " Lịch sử âm nhạc " là lĩnh vực riêng biệt của âm nhạc học và lịch sử nghiên cứu âm nhạc (đặc biệt là âm nhạc nghệ thuật phương Tây) xét từ góc độ thời gian.

Các thời đại của âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc tiền sử[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc thời tiền sử, từng được gọi là âm nhạc nguyên thủy, là tên được đặt cho tất cả âm nhạc được sản xuất tại preliterate nền văn hóa (thời tiền sử), bắt đầu từ nơi nào đó trong lịch sử địa chất rất muộn. Âm nhạc thời tiền sử được theo sau bởi âm nhạc cổ đại ở hầu hết châu Âu (1500 trước Công nguyên) và âm nhạc sau đó ở các khu vực chịu ảnh hưởng châu Âu tiếp theo, nhưng vẫn tồn tại ở các khu vực biệt lập.

Do đó, âm nhạc thời tiền sử về mặt kỹ thuật bao gồm tất cả âm nhạc của thế giới đã tồn tại trước khi có bất kỳ nguồn lịch sử nào còn tồn tại liên quan đến âm nhạc đó, ví dụ, âm nhạc truyền thống của người Mỹ bản địa của các bộ lạc tiền sử và âm nhạc thổ dân Úc. Tuy nhiên, thông thường hơn khi đề cập đến âm nhạc "tiền sử" của các lục địa ngoài châu Âu - đặc biệt là vẫn còn tồn tại - như âm nhạc dân gian, bản địa hoặc truyền thống. Nguồn gốc của âm nhạc là không rõ vì nó xảy ra trước khi lịch sử được ghi lại. Một số gợi ý rằng nguồn gốc của âm nhạc có thể bắt nguồn từ âm thanhnhịp điệu xuất hiện tự nhiên. Âm nhạc của con người có thể lặp lại những hiện tượng này bằng cách sử dụng các mẫu, sự lặp lạiâm điệu. Thậm chí ngày nay, một số nền văn hóa có những trường hợp nhất định về âm nhạc của họ có ý định bắt chước âm thanh tự nhiên. Trong một số trường hợp, tính năng này có liên quan đến niềm tin hoặc thực hành pháp sư.[3] Nó cũng có thể phục vụ các chức năng giải trí (trò chơi) [4][5] hoặc thực tế (dụ dỗ động vật săn mồi).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wallin, Nils Lennart; Steven Brown; Björn Merker (2001). The Origins of Music. Cambridge: MIT Press. ISBN 978-0-262-73143-0.
  2. ^ Krause, Bernie (2012). The Great Animal Orchestra: Finding the Origins of Music in the World's Wild Places. New York: Little Brown/Hachette
  3. ^ Diószegi 1960: 203
  4. ^ Nattiez: 5
  5. ^ Deschênes, Bruno (ngày 3 tháng 1 năm 2002). “Inuit Throat-Singing”. www.mustrad.org.uk. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2018.