Avimimus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Avimimus
Thời điểm hóa thạch: Cuối kỷ Phấn trắng, 70Ma
Avimimus skull.jpg
Tái tạo hộp sọ
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class)

Sauropsida

Nhánh Dinosauria
Bộ (ordo) Saurischia
Phân bộ (subordo) Theropoda
Họ (familia) Oviraptoridae
Chi (genus) Avimimus
Kurzanov, 1981
Loài (species) A. portentosus

Avimimus /ˌvɪˈmməs/ AY-vi-MY-məs; có nghĩa là "bắt chước loài chim", Latinh Avis = chim + mimus = bắt chước), là một chi khủng long giống sống trong vào cuối kỷ Phấn TrắngMông Cổ, khoảng 70 triệu năm trước.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước so với một con người

Avimimus là một chi khủng long nhỏ với chiều dài 1,5 m (5 ft).[1] Hộp sọ nhỏ so với cơ thể,[1] mặc dù não và đôi mắt lớn.[1] Kích thước hộp sọ giúp bảo vệ não rất lớn. Điều này cũng phù hợp với giả thuyết rằng Avimimus có bộ não tương ứng lớn.

Hàm Avimimus có hình dạng như một cái mỏ giống con vẹt, và thiếu răng. Mỏ không răng của Avimimus cho thấy rằng nó có thể có được một động vật ăn cỏ hoặc ăn tạp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Avimimus được cho là họ hàng rất gần của chim, nó có nhiều đặc điểm giống chim hơn các loài khủng long đương thời. Kurzanov, người đã mô tả chi này, kết luận rằng Avimimus, hơn là Archaeopteryx, gần với tổ tiên trực tiếp của chim hiện đại hơn, và Archaeopteryx không liên quan nhiều lắm đến chim.[2] Tuy nhiên, cách nhìn này không được các nghiên cứu phát sinh loài sau đó ủng hộ. Hầu hết các nhà khoa học hiện nay đều cho rằng Avimimus thuộc một nhóm khủng long giống chim nguyên thủy hơn Archaeopteryx.[3][4]

Kurzanov đặt Avimimus trong họ của chính nó, Avimimidae, năm 1981. Năm 1991, Sankar Chatterjee đặt nên họ AvimimiformesAvimimus nằm trong đó. Cả hai tên này đều không được các nhà cổ sinh vật học dùng. Các nghiên cứu mới hơn cho thấy Avimimus tốt nhất nên đặt trong phân họ Elmisaurinae của họ Oviraptoridae.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â "Avimimus." In: Dodson, Peter & Britt, Brooks & Carpenter, Kenneth & Forster, Catherine A. & Gillette, David D. & Norell, Mark A. & Olshevsky, George & Parrish, J. Michael & Weishampel, David B. The Age of Dinosaurs. Publications International, LTD. p. 130. ISBN 0-7853-0443-6.
  2. ^ Kurzanov, S.M. (1987). "Avimimidae and the problem of the origin of birds." Transactions of the Joint Soviet-Mongolian Paleontological Expedition, 31: 5-92. [in Russian]
  3. ^ Dyke and Thorley (1998). "Reduced cladistic consensus methods and the avian affinities of Protoavis and Avimimus." Archaeopteryx, 16: 123-129.
  4. ^ Turner, Alan H.; Pol, Diego; Clarke, Julia A.; Erickson, Gregory M.; Norell, Mark (2007). “A basal dromaeosaurid and size evolution preceding avian flight” (pdf). Science 317 (5843): 1378–1381. doi:10.1126/science.1144066. PMID 17823350. 
  5. ^ Holtz, Thomas R. Jr. (2010) Dinosaurs: The Most Complete, Up-to-Date Encyclopedia for Dinosaur Lovers of All Ages, Winter 2010 Appendix.