Bạch tuộc khổng lồ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Pierre Dénys de Montfort, 1801, từ báo cáo của các thuỷ thủ Pháp về việc tấn công của sinh vật bí ẩn ngoài khơi Angola.

Bạch tuộc khổng lồ (tiếng Na Uy: Kraken) là một quái vật biển truyền thuyết khổng lồ, được cho rằng tồn tại ở ngoài khơi Na UyIceland. KRAKEN – QUÁI VẬT BIỂN HUYỀN THOẠI CỦA BẮC ÂU

Ngoài khơi Na Uy, dưới đáy đại dương, có một con quái vật khổng lồ được gọi là Kraken. Khi nó thức dậy với một cái bụng trống rỗng, nó sẽ hướng lên mặt biển, mang theo những ngọn sóng hùng mạnh và nuốt chửng bất kỳ con tàu nào không may đi ngang qua.

Kraken được miêu tả đầu tiên trong các tài liệu cổ nhất là có kích thước khổng lồ, đến mức những người đi biển thường nhầm lẫn phần thân thể trồi lên khỏi mặt nước của nó là đất liền. Kraken có khả năng nuốt chửng tàu và cá voi, mỗi chuyển động của nó có thể tạo ra xoáy nước.

Về sau này, qua các nghiên cứu liên quan đến thần thoại Bắc Âu, người ta dần phác họa được Kraken một cách rõ ràng hơn. Con quái vật này có một cơ thể dạng phẳng, thường nổi lên khỏi mặt nước, và những cái bướu nhỏ của nó trông giống như các hòn đảo. Nó cũng có hàng chục cánh tay dài, linh hoạt, đôi khi những cánh tay này được thay thế bằng sừng, giúp nó nhấc bổng một con tàu lên cao khỏi mặt nước.

Tuy nhiên, ngày nay, Kraken lại được miêu tả giống với một con bạch tuộc khổng lồ hoặc là bạch tuộc kết hợp với cua.

Khả năng tạo xoáy nước và nuốt tàu biến Kraken thành một con quái thú rất nguy hiểm, nhưng đáng sợ hơn nữa, là sở thích săn người của nó. Kraken rất thích săn thủy thủ khi tàu của họ vô tình cản trở đường đi. Trong những trường hợp như vậy, Kraken có thể trở nên đặc biệt hung hãn, sẵn sàng xé nát con tàu thành nhiều mảnh vụn.

Kraken có kích thước khổng lồ, tuy nhiên nó lại rất lười biếng và thụ động trong việc săn mồi. Thông thường, Kraken cần một lượng mồi rất lớn, thế nên thay vì đi loanh quanh, nó đang bắt mồi bằng cách dẫn dụ các loài cá đến gần nhờ chất thải cơ thể như dịch nôn và phân. Khi con mồi đã tập hợp, Kraken sẽ nuốt trọn chúng.

Cách thức săn mồi này hiệu quả đến mức các ngư dân Bắc Âu cổ đi tìm kiếm Kraken thường có thêm phần thưởng là những con cá trên mình Kraken.

Quái vật Kraken được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1180 bởi nhiều vị vua Na Uy. Trải qua nhiều thập kỷ, con quái thú này ngày càng được miêu tả rõ ràng hơn, thậm chí gắn liền với một số câu chuyện sử thi của Na Uy như Orvar-Oddr.

Đến giữ thế kỷ XIII, các nhà tự nhiên học đã bắt đầu xem xét truyền thuyết về Kraken, từ đó xây dựng miêu tả về ngoại hình và thói quen ăn uống. Khoảng thế kỷ XVIII, các nhà khoa học nổi tiếng như Carl Linnaeus thậm chí còn đưa Kraken vào phân loại sinh vật biển.

Đầu thế kỷ XVIII, Kraken đồng thời được đưa vào những tác phẩm hư cấu. Nó xuất hiện trong những bài thơ của Alfred Tennyson và tác phẩm Moby Dick của Herman Melville, ngoài ra còn có Hai vạn dặm dưới biển của Jules Vernes, Tiếng gọi Cthulu của HP Lovecraft.

Ngày nay, Kraken vẫn là một trong những quái thú nổi tiếng trên toàn thế giới khi được đưa vào các bom tấn phiêu lưu như Cướp biển vùng Caribe, Clash of the Titans.

"Bạch tuộc khổng lồ" tấn công tàu buôn của Pierre Dénys de Montfort.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Khoa học về sinh vật truyền thuyết