Bản tuyên tín

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu tượng mô tả Hoàng đế Constantine (giữa) và những người cha của Công đồng Nicaea I (325) đang nắm giữ Tín điều Niceno-Constantinopolitan năm 381

Bản tuyên tín (còn được gọi là bản tuyên xưng đức tin, bản tín điều, biểu tượng đức tin hay tín biểu) là một bản tuyên bố về niềm tin được chia sẻ của cộng đồng (thường là tôn giáo) dưới dạng một công thức cố định tóm tắt các nguyên lý cốt lõi.

Tín điều xuất hiện sớm nhất trong Kitô giáo, " Giêsu là Chúa tể", bắt nguồn từ các tác phẩm của Thánh Paul.[1] Một trong những tín ngưỡng Kitô giáo được sử dụng rộng rãi nhất là Tín biểu Nicea, được hình thành lần đầu tiên vào năm 325 tại Hội đồng đầu tiên của Nicaea. Nó dựa trên sự hiểu biết của Kitô giáo về các sách phúc âm kinh điển, các thư của Tân Ước và, ở một mức độ thấp hơn, Cựu Ước. Khẳng định tín điều này, mô tả về Ba Ngôi, thường được coi là một thử nghiệm cơ bản chính thống đối với hầu hết các giáo phái Kitô giáo. Tín điều của các Tông đồ cũng được chấp nhận rộng rãi. Một số giáo phái Kitô giáo và các nhóm khác đã từ chối thẩm quyền của những tín điều đó.

Người Hồi giáo tuyên bố shahada, hoặc lời chứng: "Tôi làm chứng rằng không có thần nào ngoài Thiên Chúa (Allah), và tôi làm chứng rằng Muhammad là sứ giả của Chúa."

Việc Do Thái giáo có là tín ngưỡng của các tín điều hay không là tâm điểm của một số tranh cãi. Mặc dù một số người nói rằng Do Thái giáo không có tín điều, nhưng những người khác nói rằng họ thừa nhận một tín ngưỡng duy nhất, Shema Yisrael, bắt đầu bằng: "Hãy nghe, hỡi Israel: Chúa là Thiên Chúa của chúng ta, Chúa là một." [2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Harn, Roger van (2004). Exploring and Proclaiming the Apostles' Creed (bằng tiếng Anh). A&C Black. tr. 58. ISBN 9780819281166.
  2. ^ Deut 6:4