Bảo tàng Guggenheim Bilbao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bảo tàng Guggenheim Bilbao
Guggenheim-bilbao-jan05.jpg
Bảo tàng Guggenheim Bilbao, dọc theo sông Nervión ở trung tâm Bilbao
Tên cũMuseo Guggenheim Bilbao
Thành lập18 tháng 10 năm 1997
Vị tríAbando, Bilbao, Tây Ban Nha
KiểuBảo tàng viện nghệ thuật
Lượng khách1.011.363 (2014)[1]
Giám đốcJuan Ignacio Vidarte
Truy cập giao thông công cộngEuskoTran's Line A
Trang webTrang web chính thức

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry, được xây dựng bởi Ferrovial[2], và nằm ở Bilbao, Xứ Basque, Tây Ban Nha. Nó được xây bên cạnh sông Nervion, mà chạy qua thành phố Bilbao ra đến biển Đại Tây Dương. Guggenheim là một trong 7 viện bảo tàng thuộc Quỹ Solomon R. Guggenheim của Hoa Kỳ. Bảo tàng có các cuộc triển lãm thường trực và di chuyển, trình bày các công trình của các nghệ sĩ Tây Ban Nha và quốc tế.

Là một trong những tác phẩm được ngưỡng mộ nhất của kiến trúc đương đại, công trình đã được ca ngợi như là một "khoảng khắc tín hiệu trong văn hóa kiến trúc", bởi vì nó đại diện cho "một trong những khoảnh khắc hiếm hoi khi các nhà phê bình, học giả và cả công chúng nói chung đã hoàn toàn thống nhất quan điểm"[3]. Bảo tàng được thường xuyên bầu chọn là một trong những công trình quan trọng nhất đã được hoàn thành từ năm 1980 đến năm 2010 trong World Architecture Survey (Quan sát kiến trúc thế giới) giữa các chuyên gia kiến trúc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay từ thập niên 1980, lãnh đạo thành phố Bilbao đã lên kế hoạch toàn diện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời từ đó đặt nền móng cho phát triển văn hoá. Việc xây dựng các công trình kiến trúc quy mô là hạng mục lớn trong chiến lược phát triển. vào ngày 27 tháng 2 năm 1992 kế hoạch xây dựng một bảo tàng tầm cỡ đã được ký kết giữa hội đồng thành phố Bilbao và quỹ Solomon R. Guggenheim với sự có mặt của Tổng thống Tây Ban Nha, Jose Antonio Ardanz. Sau năm năm xây dựng, ngày 19 tháng 10 năm 1997 công trình đã được dân chúng đón nhận nồng hậu.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bảo tàng Guggenheim Bilbao nhìn từ trên không

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ La exposición más vista en España el año pasado fue la de Yoko Ono en el Guggengheim.
  2. ^ “Ferrovial history”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 8 năm 2010. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2011.
  3. ^ Tyrnauer, Matt (ngày 30 tháng 6 năm 2010). “Architecture in the Age of Gehry”. Vanity Fair. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2010.

Bản mẫu:Frank Gehry