Bước tới nội dung

Bồ câu vằn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bồ câu vằn
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Columbiformes
Họ (familia)Columbidae
Chi (genus)Geopelia
Loài (species)G. striata
Danh pháp hai phần
Geopelia striata
(Linnaeus, 1766)

Geopelia striata là một loài chim trong họ Columbidae.[2] Đây là loài bản địa của Đông Nam Á.

Môi trường sống và phạm vi phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là loài bản địa loạt của các loài kéo dài từ miền Nam Thái Lan, Tenasserim, bán đảo Mã Lai và Singapore đến các đảo Sumatra, Java, Bali và Lombok Indonesia. Nó cũng có thể có nguồn gốc ở Philippines. Đây là loài phổ biến trong điều kiện nuôi nhốt và nhiều quần thể đã xuất hiện bên ngoài phạm vi gốc của nó do thoát ra hoặc sự cố ý phát hành. Nó có thể được tìm thấy ở miền trung Việt Nam, Thái Lan, Lào Campuchia, Borneo, Sulawesi, Hawaii (được du nhập năm 1922), Tahiti (1950), New Caledonia, Seychelles, quần đảo Chagos (1960), Mauritius (trước 1768), Réunion và Saint Helena. Nó sống ở xứ có cây bụi, đất nông nghiệp và xứ mở trong vùng đất thấp và thường gặp ở các công viên và vườn. Việc người ta đặt bẫy bắt làm chim cảnh đã khiến cho loài chim này trở nên hiếm hoi ở một số khu vực ở Indonesia, nhưng trong hầu hết khu vực phân bố, đây là loài phổ biến. Bồ câu vằn là một trong những loài chim phổ biến nhất ở một số nơi như Hawaii và Seychelles.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là loài có kích thước nhỏ nhất trong họ hàng chim bồ câu. Loài chim này nhỏ và mảnh mai với một cái đuôi dài và hẹp. Trên lưng màu xám hơi nâu với các sọc ngang màu đen và trắng. Trên cổ có nhiều vằn xen kẻ. Phía dưới có màu hồng nhạt với các sọc màu đen ở hai bên ức, cổ và bụng. Khuôn mặt là màu xám xanh biển với da trần màu xanh biển quanh mắt. Loài bồ câu này dài 20–23 cm với chiều dài sải cánh dài 24–26 cm.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Geopelia striata. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]