Ba lô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ba lô hiện đại
Ba lô quân đội Thụy Sĩ năm 1960

Ba lô (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp ballot)[1] là một loại túi đựng bằng vải có hai dây vắt qua vai để đeo trên lưng, ngoài ra còn có những trường hợp ngoại lệ. Những loại ba lô nhẹ đôi khi chỉ có một dây đeo chéo vai.

Ba lô thường được sử dụng bởi những người đi bộ đường dàihọc sinh và thường được ưa thích hơn đối với túi xách để mang vác nặng hoặc mang theo bất kỳ loại thiết bị nào, vì khả năng hạn chế để mang vác nặng trong thời gian dài trong tay.

Ba lô lớn, được sử dụng để mang tải trọng hơn 10kg (22lb), cũng như ba lô thể thao nhỏ hơn (ví dụ như chạy, đi xe đạp, đi bộ đường dài.), thường ép phần lớn nhất (lên đến khoảng 90%) trọng lượng của chúng lên hông dây đai, để lại dây đeo vai chủ yếu để ổn định tải trọng. Điều này giúp cải thiện khả năng mang vác nặng, vì hông người khỏe hơn vai và cũng tăng sự nhanh nhẹn và cân bằng, vì tải trọng gần với khối tâm của người đeo ba lô.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 58.