Ba lô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Ba lô hiện đại
Ba lô quân đội Thụy Sĩ năm 1960
Integrated bearer frame.

Ba lô (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp ballot /balo/)[1] là một loại túi đựng bằng vải có hai dây vắt qua vai để đeo trên lưng, ngoài ra còn có những trường hợp ngoại lệ. Những loại ba lô nhẹ đôi khi chỉ có một dây đeo chéo vai.

Ba lô thường được sử dụng bởi những người đi bộ đường dài và học sinh, và thường được ưa thích hơn đối với túi xách để mang vác nặng hoặc mang theo bất kỳ loại thiết bị nào, vì khả năng hạn chế để mang vác nặng trong thời gian dài trong tay.

Ba lô lớn, được sử dụng để mang tải trọng hơn 10 kg (22 lb), cũng như ba lô thể thao nhỏ hơn (ví dụ như chạy, đi xe đạp, đi bộ đường dài và hydrat hóa), thường ép phần lớn nhất (lên đến khoảng 90%) trọng lượng của chúng lên hông dây đai, để lại dây đeo vai chủ yếu để ổn định tải trọng. Điều này giúp cải thiện khả năng mang vác nặng, vì hông người khỏe hơn vai và cũng tăng sự nhanh nhẹn và cân bằng, vì tải trọng gần với khối tâm của người đeo ba lô.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ba lô nói chung rơi vào một trong bốn loại: không có khung, khung bên ngoài, khung bên trong và bodypack. Một khung, nếu có, dùng để hỗ trợ tải trọng và phân phối trọng lượng của nội dung của nó trên cơ thể một cách thích hợp hơn, bằng cách chuyển phần lớn trọng lượng sang hông và chân. Do đó, phần lớn trọng lượng được đưa ra khỏi vai, giảm khả năng chấn thương do áp lực dây đeo vai (nhiều ba lô chỉ trang bị dây đeo vai có thể ảnh hưởng đến tư thế của một người mang hơn 14 kg (30 lbs)), cũng như ít hạn chế của phạm vi chuyển động trên cơ thể. Hầu hết các ba lô có khả năng được đóng lại bằng cơ chế khóa, khóa kéo hoặc kiểu đóng túi khô, mặc dù một số mẫu sử dụng dây rút có khóa dây cho ngăn chính.

Bodypack là một chiếc ba lô được trang bị một hoặc nhiều túi được treo trên ngực của người đeo và được tải theo cách sao cho tải ở phía trước và tải ở phía sau gần bằng nhau. Phần lớn tải trọng trong một bodypack được mang theo hông. Hệ thống mang tải lý tưởng không nên làm phiền tư thế tự nhiên, cân bằng và khả năng cơ động của người mặc. Tải phải được phân tán lên cấu trúc xương một cách đồng đều và không được tạo ra các lực không cân bằng trên cơ thể.

Ba lô da điển hình thường thiếu khung cứng của ba lô kiểu ngoài trời và chỉ bao gồm một vài túi ở phía trước ngoài ngăn chứa chính. Mặc dù truyền thống rất đơn giản trong thiết kế, ba lô da thường được làm với dây đeo vai và lưng có đệm cũng như gia cố thêm để chứa số lượng lớn sách nặng. Ba lô đôi khi được đeo như một phụ kiện thời trang, trong đó chúng thực hiện chức năng tương tự như một chiếc cặp da

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 58.