Berenice IV của Ai Cập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Berenice IV
Nữ hoàng của Ai Cập
Tại vị58–55 BC
Kế nhiệmPtolemaios XII Auletes
Thông tin chung
Sinh77 TCN
Mất55 TCN
Phối ngẫuSeleukos VII Kybiosaktes
Archelaus
Tên đầy đủ
Irypatet Werethesut Berenice IV Epiphaneia
Thân phụPtolemaios XII Auletes
Thân mẫuCleopatra V của Ai Cập

Berenice IV Epiphaneia (tiếng Hy Lạp: Βερενίκη; 77 -55 trước Công nguyên, sinh ra và chết ở Alexandria, Ai Cập) là một Công chúa Hy Lạp và Nữ hoàng của triều đại Ptolemaios.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc sống sớm trước khi trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Berenice là con gái của Ptolemaios XII Auletes và có lẽ là Cleopatra V Tryphaena. Bà là em gái của Pharaoh nổi tiếng Cleopatra, Arsinoe IV, Ptolemaios XIII Theos PhilopatorPtolemaios XIV. Vào năm 58 trước Công nguyên, Ptolemaios XII và Cleopatra VII đã trốn sang Rome để tìm kiếm viện trợ chính trị và quân sự chống lại chị gái của Berenice là Cleopatra VI Tryphaena, người đã trở nên quá mạnh.

Thống trị[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cái chết của Tryphaena vào năm 57 trước Công nguyên, có thể bị đầu độc thay vì Berenice, bà ở tuổi 20 đã trở thành người cai trị duy nhất của Ai Cập do sự vắng mặt của cha bà, và với anh và Cleopatra vắng mặt, bà không lo lắng về việc bị lật đổ hay áp đảo.[1]

Là một người phụ nữ đơn độc cai trị Ai Cập, bà được cho là sẽ kết hôn và có một người đàn ông làm đồng minh. Khi bà không chấp thuận, lãnh sự của bà đã buộc cô kết hôn với hoàng tử Seleukos VII Philometor, nhưng bà đã bị ông siết cổ và vẫn là người cai trị duy nhất.[1] Công chúng sợ triều đại Ptolemaic sẽ không tiếp tục do Berenice từ chối kết hôn. Người ta cũng tin rằng bà quan tâm quá nhiều đến thời trang và những thứ xa xỉ, dẫn đến chi phí tăng cao. Sau đó, bà kết hôn với Archelaus, nhưng ông ta không phải là người cốt lõi trong triều. Archelaus đã được bổ nhiệm vào chức tư tế tại Comana tại Cappadocia bởi Pompey, và tự xưng là con trai của Vua Mithridates VI của Pontus. Thay vào đó, Strabo cho biết cha ông là Archelaus, một vị tướng của Mithridates VI trong Chiến tranh Mithridatic đầu tiên [2], người đã đào thoát khỏi người La Mã.

Triều đại của Berenice kết thúc vào năm 55 trước Công nguyên khi cha bà giành lại ngai vàng với sự trợ giúp của người La Mã do Aulus Gabinius lãnh đạo, và Berenice bị chặt đầu. Archelaus, người mà theo Strabo trước đây đã có mối quan hệ thân thiện với Gabinius, đã chết trong trận chiến chống lại lực lượng của Gabinius.[3]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách các quốc vương Syria
  • Thời gian biểu lịch sử Syria

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Strabo 12.3.34 and 17.1.11
  2. ^ Appian Mithrid. 114
  3. ^ Plutarch Antony 3.2 - 3.6

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Berenice IV của Ai Cập
Sinh ra: khoảng 77 trước Công nguyên   Chết: 55 trước Công nguyên
Chức danh
Tiền nhiệm

Ptolemaios XII

Pharaoh Ai Cập
58 TCN-55 TCN
với Cleopatra VI
Kế nhiệm

Ptolemaios XII