biff

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

biff là hệ thống thông báo mail trên UNIX.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi nhận được một tin nhắn, chương trình biff thông báo cho người nhận để anh ta có thể đọc ngay lập tức. Thông báo được gửi tới đầu cuối mà người dùng đăng nhập, chứa Tiêu đề, Người gửi và vài dòng đầu của bức thư, thông báo cũng đi kèm một tiếng bíp.

Thông báo được bật bằng lệnh:

biff y

và tắt bằng lệnh:

biff n

Các phần mềm khác[sửa | sửa mã nguồn]

Vì một đoạn văn bản thông báo hiện ra đột ngột trên đầu cuối có thể ghi đè lên các dữ liệu hiện có trên màn hình, đôi khi biff không thích hợp sử dụng, thay vào đó là các chương trình MTA hiện đại.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Vài phiên bản của biff, ví như một phiên bản trên FreeBSD 4.7 [1] có thêm một lựa chọn ngoài yn: b sẽ gửi thông báo bằng hai tiếng bíp, không có văn bản được gửi ra màn hình điều khiển. Lựa chọn này giúp biff dễ được chấp nhận hơn.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cái tên Biff đến từ 4.0BSD, là tên con chó của Heidi Stettner, tên biff là để kỷ niệm khi con chó bị chết vào ngày 15 tháng 8 năm 1993, hưởng thọ 15 tuổi:D.

Vài nguồn[2][3] nói rằng những người đặt tên đã lấy ý tưởng từ việc chó sủa người đưa thư để đưa ra cái tên của hệ thống thông báo thư điện tử. Jargon File phủ nhận[4] ý kiến này, nhưng đính chính là con chó là có thực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ FreeBSD manual page: biff(1)
  2. ^ biff: Did You Know? Eric Cooper
  3. ^ What does {some strange unix command name} stand for? UNIXguide.net
  4. ^ Jargon File: biff