Bkav

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bkav
Bkav logo.jpg
Giao diện của Bkav đầu tiên chạy trên nền MS-DOS.
Giao diện của Bkav đầu tiên chạy trên nền MS-DOS.
Thiết kế bởiBkis
Phát triển bởiCông ty Cổ phần Bkav
Phát hành lần đầu13 tháng 7, 1995; 24 năm trước
Phiên bản ổn định
2019 (6004) / 19 tháng 3, 2019; 6 tháng trước
Hệ điều hành
Ngôn ngữ có sẵn
Thể loạiPhần mềm diệt virus
Giấy phépPhần mềm sở hữu độc quyền
WebsiteWebsite chính thức

Bkav là Tập đoàn công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà sản xuất smartphone và các thiết bị điện tử thông minh, cung cấp dịch vụ Cloud Computing. Bkav là 1 trong 10 thương hiệu Nổi tiếng nhất Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn, nằm trong Top 10 Dịch vụ hoàn hảo do Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn.

Bkav là công ty đầu tiên trên thế giới đã phát hiện và công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên máy tính xách tay ngay khi công nghệ này bắt đầu phổ biến. Nhận diện khuôn mặt được đánh giá có độ chính xác cao, được nhiều hãng công nghệ trên toàn cầu: như Toshiba, Lenovo, Asus… ứng dụng vào sản phẩm của mình.

Bkav là công ty đầu tiên trên thế giới công bố phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trên Google Chrome chỉ vài ngày sau khi trình duyệt này ra mắt (9/2008). Hiện, Google Chrome là trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Bkav là công ty đầu tiên trên thế giới xác định được nguồn gốc cuộc tấn công vào hàng loạt website của cơ quan chính phủ Mỹ, Hàn Quốc, bao gồm cả website của tổng thống Hàn Quốc (Tháng7/2009). Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất trong lịch sử của an ninh mạng thế giới. Sự kiện đã được viết thành 1 chương trong cuốn sách nổi tiếng “Bên trong chiến tranh không gian mạng” do NXB O’ Reilly (Mỹ) xuất bản.

Bkav là công ty đầu tiên trên thế giới tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Face ID của iPhone X chỉ 2 tuần sau khi iPhone X chính thức bán ra thị trường (11/2017). Face ID, được Apple coi là bước đột phá công nghệ lớn nhất của mình trên iPhone X. Sự kiện thu hút hàng trăm tờ báo lớn quốc tế đưa tin, đặc biệt bức ảnh chụp chiếc mặt nạ được Bkav chế tạo để vượt qua tính năng Face ID trên iPhone X được hãng thông tấn Reuter bình chọn là một trong 10 bức ảnh ấn tượng nhất trên thế giới trong tuần. Trước đó, Bkav cũng đã phát hiện ra lỗ hổng trong công nghệ nhận diện mống mắt trên trên dòng điện thoại Samsung Galaxy S8.

Bkav là nhà tổ chức cuộc thi cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix. Cuộc có uy tín với cộng đồng an ninh mạng trên thế giới và luôn thu hút được nhiều đội thi đứng đầu CTF Times (Bảng xếp hạng an ninh mạng hàng đầu thế giới) tham dự.

Bkav là công ty tiên phong với sứ mệnh xây dựng ngành công nghiệp sản xuất smartphone của Việt Nam. Lễ ra mắt điện thoại thông minh Bphone 1 (năm 2015) và Bphone 2 (năm 2017) đều được bình chọn là những sự kiện công nghệ nổi bật của Việt Nam trong năm. Tháng 12/2018, Bphone được bình chọn là smartphone tầm trung được yêu thích nhất từ khán giả của các kênh review công nghệ uy tín. Cùng thời điểm, Bphone được xướng tên là điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2018 do VnExpress tổ chức.

Bkav là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam lọt vào Danh sách các công ty hấp dẫn (Cool Vendors) tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu do Gartner, hãng tư vấn CNTT hàng đầu thế giới công bố.

Trong nhiều năm qua, phần mềm diệt virus của Bkav được bình chọn là “Sản phẩm An toàn thông tin được người dùng ưa chuộng nhất”, Công ty nhiều năm liên tiếp được trao Cup tự hào thương hiệu Việt. Tại thị trường trong nước, phần mềm Bkav chiếm ưu thế áp đảo so với các phần mềm diệt virus của nước ngoài khi có tới 73,95% các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. (Theo kết quả xếp hạng các thương hiệu phần mềm được doanh nghiệp ưa chuộng, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI thực hiện).

Người sáng lập Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc (CEO). Ông được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam vào năm 1998 và là Hiệp sỹ Công nghệ thông tin do cộng đồng và tạp chí eChip bình chọn vào năm 2003. Năm 2012, ông được vinh danh là Người tiên phong đặt nền móng cho lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam (Báo điện tử VnExpress tổ chức bình chọn). CEO Nguyễn Tử Quảng cũng là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu của Thập kỷ (2000-2010) do Hội nhà báo CNTT bình chọn. Năm 2017, ông được Hiệp hội Internet Việt Nam vinh danh là một trong 10 nhân vật tiêu biểu có ảnh hưởng tới sự phát triển của Internet tại Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007-2017).

Lịch sử thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bắt đầu tháng 7 năm 1995 ra phiên bản đầu tiên, với tác giả là Nguyễn Tử Quảng cùng một số đồng nghiệp trong Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Những phiên bản đầu tiên của Bkav được chạy trên nền MS-DOS.
 • Tháng 11 năm 2001 – phiên bản Bkav 2002 chạy trực tiếp trên nền Microsoft Windows được ra đời.
 • Năm 2005 – Bkav tách mảng ra thành 5 phiên bản gồm có Bkav Home, Bkav Pro, Bkav Mobile, Bkav Enterprise, Bkav Gateway Scan.
 • Cũng từ năm 2005, sau 10 năm cung cấp Bkav chính thức được thương mại hóa[1].
 • Ngày 26 tháng 5 năm 2015 – Bkav chính thức giới thiệu chiếc điện thoại thông minh Bphone do người Việt sản xuất và được thích hợp sẵn ứng dụng Bkav Mobile Security bản quyền.

Các sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Bkav Home[sửa | sửa mã nguồn]

Bkav Home Là phiên bản miễn phí.

Bkav Home 2018 trên Windows 7

Tính năng cơ bản:

 • Quét, diệt virus và Adware – Anti Leak, Trojan, BackDoor trong bộ nhớ cơ bản
 • Cho phép quét theo lịch
 • Hoạt động ở chế độ nền
 • Tải phần mềm an toàn – Safe Download (Cài Plugin Bkav trên trình duyệt web)
 • Bảo vệ thời gian thực – Realtime Protection
 • Không cho phép cập nhật cơ sở dữ liệu virus. Phiên bản mới được ra hằng ngày trên trang chủ, người dùng chỉ có thể cập nhật bằng tay. Tuy nhiên, đã có một số phần mềm do các cá nhân và tổ chức khác thiết kế nhằm giúp người dùng BkavHome tự động cập nhật, như phần mềm WinHeal BKAV AutoUpdate, BKAV Checker,...

Bkav Pro[sửa | sửa mã nguồn]

Bkav Pro Là phiên bản thương mại.

BkavPro 2010 trên Windows XP
Bkav Pro 2018 trên Windows 8.1

Tính năng nâng cao:

 • Khả năng tự động cập nhật (auto-update). Cập nhật nhanh hơn vì cơ chế cập nhật từng phần.
 • Được hỗ trợ trực tiếp từ các nhân viên kĩ thuật của Bkav.
 • Có tính năng ghi chẩn đoán và gửi tới cho phía hỗ trợ khách hàng của Bkis.
 • Giao dịch online an toàn – Safe Payment
 • Khả năng quét nâng cao như cho phép quét sâu, thông minh, nhanh, file nén,..
 • Diệt virus siêu đa hình, lây sâu vào hệ thống
 • Chống Hacker, chống lộ lọt thông tin – Anti Leak, chống phần mềm gián điệp – Anti Keylogger
 • Ngăn chặn virus lây qua chat, Bảo vệ ổ đĩa chia sẻ – Share – full Protection
 • Heuristic Scan (Quét Heuristic, dùng trí tuệ nhân tạo AI): Quét theo hành vi của virus máy tính.
 • Registry Protect (Bảo vệ Registry): Bảo vệ, kiểm soát các chương trình có hành vi tác động tới Registry.
 • Self Defense (Tự bảo vệ) Bảo vệ phần mềm Bkav khỏi các phần mềm độc hại làm ảnh hưởng tới hoạt động bảo vệ máy vi tính của Bkav.
 • Chống virus mã hóa tống tiền – Anti Ransomware.
 • USB Protection (Bảo vệ USB): Tự động phát hiện virus máy tính có chứa trong các Ổ USB flash, thiết bị ngoại vi,....
 • Bảo vệ truy cập web: Chặn các địa chỉ có khả năng chứa malware.
 • Parental Control: Chặn web đen.
 • Firewall (Tường lửa): Quản lí quyền truy cập kết nối mạng của các phần mềm máy tính.

BMS[sửa | sửa mã nguồn]

Phần mềm bảo vệ SmartPhone, diệt virus tốt nhất (Hiệp hội an toàn thông tin VNISA bình chọn). Bkav Mobile Security được trang bị công nghệ quét thông minh (SmartScan) nhận diện được cả những dòng virus mới mà không cần cập nhật mẫu nhận diện. Bên cạnh các tính năng sẵn có chặn tin rác và cuộc gọi không mong muốn, chống trộm, tìm vị trí điện thoại, chặn nghe lén, sao lưu danh bạ, tin nhắn và cuộc gọi, giám sát truy cập và duyệt web an toàn, Bkav Mobile Security đã tích hợp thêm 2 tính năng mới: Dọn rác tối ưu hệ thống và Ẩn nội dung riêng tư.

Bkav macOS[sửa | sửa mã nguồn]

Dư luận[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù có nhiều đóng góp cho lĩnh vực anh ninh mạng và bảo mật ở Việt Nam, tuy nhiên Bkis cũng có nhiều tranh cãi trong giới công nghệ thông tin Việt Nam, tiêu điểm như:

 • Bkis là tiêu điểm của tranh luận [2] trong việc công bố phát hiện nguồn gốc[3] vụ tấn công website của Mỹ, Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2009[4]. Theo đó vào ngày 28 tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã kết luận Cả BKIS và VNCERT đều thiếu sót[5].
 • Sáng 2 tháng 2 năm 2012, hacker đã upload vào hệ thống website của Công ty an ninh mạng Bkav, để lại một file có nội dung "hacked:))" trên trang WebScan.vn, một nhánh con của website Bkav.com.vn. Tuy nhiên, hành động của hacker này không gây nguy hại cho Bkav, dường như hacker chỉ muốn cảnh báo cho Bkis, tuy nhiên việc làm của anh ta đã vi phạm pháp luật.[6] Sáng ngày 3 tháng 2 năm 2012, Công ty Bkav đã trao thưởng cho thành viên kataro92 trên diễn đàn Bkav Forum, người đầu tiên phát hiện và thông báo cho Bkav về sự việc.
 • Ngày 13 tháng 2 năm 2012, một nhóm hacker tự nhận là "LulzSec Việt Nam" đã tấn công forum của Bkav và đã lấy đi database của forum và đăng tải công khai cả cơ sở dữ liệu của diễn đàn. Hacker sau khi tấn công đã để lại lý do tấn công Bkav "vì mục đích đòi lại sự công bằng cho một hacker sau khi đã bị họ bắt giữ" [7].
 • Ngày 24 tháng 2 năm 2012, Hacker công bố hàng loạt 8 lỗi bảo mật trong hệ thống website của công ty này, đồng thời yêu cầu BKAV phải "cư xử đẹp" hơn. Đây cho thấy sự yếu kém của Bkis trong việc bảo mật chính server của mình.[8], nhưng sau đó không lâu, Bkav và Cục phó Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) đã lên tiếng bác thông tin này vì hacker thiếu kiến thức về hệ thống mạng cơ bản[9].
 • Ngày 8 tháng 3 năm 2012, Hacker tiếp tục công bố các gói dữ liệu đã lấy được. Tất cả các dữ liệu đều rất nhạy cảm như thông tin về nhân sự của công ty, các email và mật khẩu đã bị mã hóa MD5 (không thể dịch ngược) của người đăng ký diễn đàn Bkav Forum (chứ không phải không tin khách hàng Bkav như một số nguồn tin), các dự án ngầm của bkav. Đến ngày 11/03/2012 vẫn chưa có bình luận nào từ phía bkav được đưa ra. Các trang diễn đàn post bài đều đã bị tác động nào đó khiến ngay sau đó bị xóa.[10]
 • Ngày 24 tháng 9 năm 2012, web site anti-bkav.com phát hiện Bkav gian dối sử dụng logo VB100. Sau đó, anti-bkav.com liên hệ với báo Pc World Việt Nam phản ánh vấn đề này và báo PC World VN đã cho đăng bài "BKAV ngừng sử dụng logo VB100" [11]. Cuối cùng Bkav mới chịu gỡ bỏ logo VB100 nhưng dư luận tin rằng trong tài liệu hướng dẫn người dùng kèm theo sản phẩm Bkav Pro vẫn còn logo VB100.
 • Ngày 11 tháng 11 năm 2012, Báo Pháp lý cho đăng một bài viết trong đó đặt nghi vấn về việc ông Lê Thanh Nam làm Giám đốc – đại diện trước pháp luật của công ty Cổ phần Bkav và Công ty VMG Việt Nam.[12]
 • Ngày 24 tháng 11 năm 2012, Báo Pháp Luật và Xã Hội đưa tin: ông Lê Thanh Nam thừa nhận, có là giám đốc 2 pháp nhân. Ông Nam cho hay, thời điểm thành lập Cty Bkav và Cty VMG, luật chưa quy định vấn đề này.[13]

Thành viên phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nguyễn Tử Quảng
 • Đặng Văn Tấn
 • Bạch Thành Lê
 • Vũ Ngọc Sơn
 • Nguyễn Tử Hoàng
 • Lê Thành Nam

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]