Boer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Boer
Boere
Gia đình Boer năm 1886
Tổng dân số
khoảng 1,5 triệu.[1]
Ngôn ngữ
tiếng Afrikaans, tiếng Hà Lan
Tôn giáo
Cải cách
Sắc tộc có liên quan
người Afrikaner
người Hà Lan Cape
người da màu Cape
người Baster
người Griqua

Boer (tiếng Anh: /ˈb.ər/, /bɔːr/ or /bʊər/;[2] tiếng Afrikaans: [buːr]) là từ tiếng Hà Lantiếng Afrikaans nghĩa là "nông dân". Ở Nam Phi, nó được sử dụng để biểu thị các hậu duệ của những người định cư gốc Hà Lan ở vùng ngoại đông Cape[3] ở Nam Phi vào thế kỷ 18. Trong một thời gian dài Công ty Đông Ấn Hà Lan đã kiểm soát khu vực này, nhưng cuối cùng nó đã bị Vương quốc Anh chiếm giữ và được đưa vào Đế quốc Anh.

Ngoài ra, thuật ngữ này cũng được áp dụng cho những người rời khỏi thuộc địa Cape trong suốt thế kỷ 19 để định cư tại Nhà nước Tự do Orange và Transvaal (mà cùng nhau có tên Cộng hòa Boer), và ở mức độ nhỏ hơn Natal. Họ đã rời Cape để thoát khỏi sự cai trị của Anh và thoát khỏi các cuộc chiến tranh biên giới liên miên giữa chính quyền đế quốc Anh và các dân tộc bản xứ ở biên giới phía đông.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Công ty Đông Ấn Hà Lan đã được thành lập vào năm 1602, và Hà Lan đã tham gia tích cực vào cuộc cạnh tranh thương mại thương mại thuộc địa và đế quốc ở Đông Nam Á. Vào năm 1648, một trong số các tàu của họ bị mắc kẹt trong vịnh Table, và thủy thủ bị chìm đắm phải tự kiếm ăn trên bờ trong vài tháng. Họ đã rất ấn tượng với tài nguyên thiên nhiên của đất nước khi họ trở lại Cộng hòa, họ đại diện cho các giám đốc của công ty lợi ích to lớn cho thương mại phía Đông Hà Lan được có được từ một trạm cung cấp hợp pháp và được tăng cường tại Cape. Kết quả là vào năm 1652, một cuộc thám hiểm của Hà Lan do bác sĩ phẫu thuật Jan van Riebeek xây dựng một pháo đài và đặt vườn rau tại vịnh Table.

Tranh của một ghi chépvề sự xuất hiện của Jan van Riebeeck, bởi Charles Bell

Đổ bộ vào vịnh Table, Van Riebeek nắm quyền kiểm soát Cape Town, khu định cư được phát triển trong 10 năm trước. Năm 1671 người Hà Lan đầu tiên mua đất từ người bản địa Khoikhoi vượt quá giới hạn của pháo đài được xây dựng bởi Van Riebeek; điều này đánh dấu sự phát triển của thuộc địa thích hợp. Những người định cư sớm nhất là những người ở trạm thấp; nhưng, như là kết quả của cuộc điều tra của một ủy viên 1685, chính phủ đã làm việc để tuyển dụng một số lượng lớn hơn của người nhập cư để phát triển một cộng đồng ổn định. Họ đã thành lập một lớp học "vrijlieden", còn được gọi là vrijburgers (công dân tự do), cựu nhân viên của công ty vẫn ở Cape sau khi làm hợp đồng[4] Một số lượng lớn những người vrijburgers đã trở thành nông dân độc lập và xin trợ cấp cho đất đai, cũng như các khoản cho vay hạt giống và công cụ từ chính quyền của Công ty.

Nhiều người định cư đã đổ bộ thường xuyên, bao gồm một số cô gái mồ côi từ [Amsterdam], và trong suốt những năm 1688-1689, vùng đất này đã được củng cố bởi sự xuất hiện của gần 200 người Pháp Huguenots. Những người tỵ nạn chính trị từ các cuộc chiến tranh tôn giáo ở Pháp, sau khi thu hồi Edict of Nantes, họ đã định cư tại Stellenbosch, Drakenstein, FranschhoekPaarl.[5] Sự ảnh hưởng của nhóm người nhập cư nhỏ này về đặc tính của người định cư Hà Lan đã được đánh dấu. Công ty vào năm 1701 chỉ đạo rằng chỉ tiếng Hà Lan nên được giảng dạy trong các trường học. Điều này dẫn đến việc Huguenots đồng hóa vào giữa thế kỷ 18, với sự mất mát của cộng đồng trong việc sử dụng và hiểu biết về tiếng Pháp. Khu định cư nhỏ dần dần lan sang hướng đông, và năm 1754 cả nước đến Vịnh Algoa đã được đưa vào thuộc địa.

Vào thời gian này, những người thuộc châu Âu (người da trắng) đã lên tới tám đến mười ngàn. Họ sở hữu nhiều nô lệ, trồng lúa mì với số lượng đủ để làm cho nó là một loại cây trồng hàng hoá xuất khẩu, và đã nổi tiếng với chất lượng tốt của rượu vang của họ. Nhưng sự giàu có của họ chính là trong gia súc. Họ được hưởng sự thịnh vượng đáng kể.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stürmann, Jan (2005). New Coffins, Old Flags, Microorganisms and the Future of the Boer. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2011.
  2. ^ Jones, Daniel; Gimson, Alfred C. (1977) [1917]. Everyman's English Pronunciation Dictionary. Everyman's Reference Library (ấn bản 14). London: J. M. Dent & Sons. ISBN 0-460-03029-9.
  3. ^ Du Toit, Brian M. (1998). The Boers in East Africa: Ethnicity and Identity. tr. 1. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2011.
  4. ^ Hunt, John (2005). Campbell, Heather-Ann (biên tập). Dutch South Africa: Early Settlers at the Cape, 1652–1708. Philadelphia: University of Pennsylvania Press. tr. 13–35. ISBN 978-1904744955.
  5. ^ H. C. Viljoen, The Contribution of the Huguenots in South Africa, 25 OCtober 2009